6 ข้อควรรู้ เมื่อต้องดูแลแผลเจ้าตัวซน

0

อุบัติเหตุเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมาก ๆ สำหรับพ่อแม่ผู้ปกครองที่มีลูกหลานอยู่ในวัยซน เนื่องจากเด็กวัยนี้อยู่ไม่นิ่ง ซุกซน ชอบสำรวจ จึงมักเสี่ยงต่อการได้รับบาดแผลจากอุบัติเหตุต่าง ๆ ได้ง่าย จึงเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ผู้ปกครองที่จะต้องป้องกันและดูแลไม่ให้เจ้าตัวซนบาดเจ็บ นอกจากนี้พ่อแม่ผู้ปกครองควรมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการดูแลบาดแผลด้วย

 

51

 

6 ข้อควรรู้ เมื่อต้องดูแลแผลเจ้าตัวซน

 

  1. การปฐมพยาบาลขั้นแรกเมื่อลูกได้รับบาดแผล คือ พยายามหยุดเลือด โดยใช้ผ้าสะอาด เช่น ผ้าเช็ดหน้าสะอาดรีดร้อน ๆ ฆ่าเชื้อโรค หรือใช้ผ้าปลอดเชื้อกดตรงแผล หรือใช้สายยางยืดรัดเหนือบาดแผลจนเลือดหยุด

 

  1. วัตถุประสงค์ของการล้างแผล คือ เพื่อให้แผลหายเร็วและไม่ติดเชื้อ ช่วยดูดซืมสารคัดหลั่ง เช่น เลือด น้ำเหลือง หนอง และให้ความชุ่มชื้น ไม่ให้แผลแห้งจนเกินไป การล้างแผลที่ถูกต้องนั้น แนะนำให้ใช้น้ำเกลือ เพื่อจะได้ช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกจากแผล ห้ามใช้น้ำ แอลกอฮอล์ ล้างแผลโดยเด็ดขาด เพราะอาจจะส่งผลให้เกิดการระคายเคือง และแสบแผลได้

 

  1. การปิดแผลด้วยพลาสเตอร์หรือผ้าพันแผล ทำเพื่อช่วยจำกัดการเคลื่อนไหวของแผล ไม่ให้แผลกระทบกระเทือน ช่วยป้องกันแผลปนเปื้อนเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรก ทั้งนี้ เมื่อแผลเริ่มแห้ง อาจปิดแผลเฉพาะเวลากลางวัน เพื่อกันเชื้อโรคสกปรกเข้าเวลาเรียน หรือเล่น แล้วตอนกลางคืนจึงเปิดให้ผิวหนังคลายความร้อน และความชื้น จะช่วยให้แผลจะแห้งเร็วขึ้น

 

  1. พลาสเตอร์ที่ใช้ปิดแผลควรเลือกชนิดที่มีความยืดหยุ่นบ้าง อากาศถ่ายเทได้ พลาสเตอร์ส่วนทีสัมผัสแผลควรลอกออกง่าย เปลี่ยนได้ในวันรุ่นขึ้น โดยไม่เจ็บ ควรเลือกใช้พลาสเตอร์ใส เพื่อให้เห็นแผลได้ง่าย โดยไม่ต้องเปิดดู ถ้าแผลมีหนอง และน้ำเหลือง ควรใช้พลาสเตอร์ปิดแผลที่สามารถดูดซึมเลือด และหนองได้ดี

 

  1. ควรเปิดดูแผลทุกวัน เพื่อดูว่าสภาพแผลเป็นอย่างไร ควรล้างแผลด้วยน้ำเกลือ หรือน้ำยาฆ่าเชื้ออ่อน ๆ วันละ 1-2 ครั้ง เมื่อแผลเริ่มหายมักจะมีอาการคัน ต้องระวังอย่าให้เจ้าตัวซนเกา เพราะจะทำให้แผลเปิด หากห้ามการเกาไม่ได้ อาจทายาที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้ออ่อน ๆ ทาให้สะเก็ดนิ่ม และค่อย ๆ ร่อนหลุด หรือปล่อยให้สะเก็ดลอกหลุดเอง

 

  1. การระวังไม่ให้เกิดรอยแผลเป็นสำคัญมาก เพราะแผลอาจสร้างความกังวลหรือทำให้ลูกขาดความมั่นใจได้เมื่อโตขึ้น ฉะนั้น เมื่อแผลแห้งสนิทแล้ว ให้ดูแลแผลต่อโดยทาผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นสำหรับเด็ก Hiruscar Kids 2-3 ครั้งต่อวัน และนวดเบา ๆ นาน 2-3 นาที เพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ลดการระคายเคือง ลดเลือนรอยแดง รอยดำ ทำให้แผลเป็นนุ่มขึ้น

 

เรียนรู้เรื่องแผลอย่างถูกวิธีแล้ว พ่อแม่ผู้ปกครองอย่าลืมใส่ใจเรื่องความสะอาดของตัวเองก่อนและหลังทำแผลให้เจ้าตัวเล็กด้วยนะคะ อย่าลืมว่าต้องล้างมือให้สะอาดอย่างถูกวิธีทุกครั้งเพื่อป้องกันเชื้อโรค

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *