3 วิธีปกป้องลูกจากการเสพสื่อไม่เหมาะสม

0

ปัจจุบันเด็กสามารถเสพสื่อได้หลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการ์ตูน  ละคร เกมโชว์  วาไรตี้ ฯลฯ ด้วยความหลากหลายของรายการบันเทิงที่นำเสนอผ่านสื่อมากมายในปัจจุบันนี้

หลายรายการพยายามที่จะหารูปแบบและเนื้อหาการนำเสนอที่น่าสนใจเพื่อที่จะดึงดูดผู้ชมและผู้ฟังให้ได้มากที่สุด จนบางครั้งอาจหลงลืมไปว่า เนื้อหาที่นำเสนอนั้น อาจจะไม่เหมาะสมกับวัยของเด็กๆ ดังนั้นผู้ใหญ่ในครอบครัวต้องทำหน้าที่ สแกน  ควบคุม  แนะนำ  เด็กๆ ในบ้าน  ด้วยวิธีการง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

3 ways to protect children from Media inappropriate

  1. ดูแลใกล้ชิด ให้คำแนะนำ

สิ่งที่สำคัญคือเวลาที่ดูการ์ตูนหรือละครพ่อแม่ต้องคอยอยู่ใกล้ๆ ให้คำปรึกษาและอธิบาย ในสิ่งที่เกิดขึ้น และถ้าเป็นการดูข่าวเราก็จะดูไปสอนไปด้วย หยิบยกตัวอย่างจากข่าวมาเป็นสิ่งคอยสอน และเตือนในลูกให้ระมัดระวังสิ่งอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้

  1. ผู้ใหญ่อย่าเห็นแก่ตัว

อย่าคิดว่าเด็กไม่รู้เรื่องอะไร   เพราะตัวเองอยากดู  เช่น  ละครตอนกลางคืน  ที่มีเนื้อหารุนแรงหรือตัวละครมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม  เพราะเด็กไม่รู้จักถูกผิดแต่เด็กสามารถซึมซับ จดจำ  และนำสิ่งเหล่านั้นไปเลียนแบบได้   เช่น  กรณีที่เคยมีเด็กเลียนแบบตัวละครโดยการฆ่าตัวตาย

  1. ไม่ใช้สื่อเป็นของรางวัล

คุณพ่อคุณแม่บางคนให้รางวัลกับลูกด้วยการปล่อยในดูการ์ตูน โทรทัศน์  อินเตอร์เน็ตได้ตามใจชอบในวันหยุด   ซื้อเกม  ซื้อแท็ปเล็ตให้ลูกใช้อย่างอิสระ  แต่จะมีพ่อแม่กี่คนที่รู้ว่ากำลังหยิบยื่นยาพิษให้กับลูก

หากไม่อยากให้เด็กๆ ได้รับโทษจากการเสพสื่อ  คนในครอบครัวต้องไม่ละเลยที่จะตรวจสอบและดูแลอย่างใกล้ชิดนะคะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *