10 เกมกระชับรักในครอบครัวช่วงพักผ่อน

0

คงจะมีหลายต่อหลายครั้งที่เมื่อครอบครัวได้อยู่ด้วยกันพร้อมหน้า  ไปเที่ยวพักผ่อนวันหยุดด้วยกัน  หรือใช้เวลาร่วมกันในการเดินทาง  แต่คิดไม่ออกว่าจะหากิจกรรมอะไรทำร่วมกัน  ลองมาดูไอเดียจากเกมเหล่านี้ดูสิคะ

Asian family on the beach

1.จ้องตาท้าทาย

การเล่นเกมนี้ก็ไม่ยากค่ะ แค่ส่งตัวแทนจากทีมเด็ก และผู้ใหญ่ข้างละ 1 คน มานั่งสบสายตากันปิ๊งๆ แต่มีกฎเหล็กที่ว่า ถ้าแสบตาน้ำตาไหล ก็ห้ามกะพริบตาโดยเด็ดขาด ฝ่ายที่กะพริบตาก่อนเป็นฝ่ายแพ้ค่ะ


2.ปิดตาวาดภาพ 

คนที่ถูกส่งมาเป็นแทนเล่น จะถูกปิดตาด้วยผ้า และมีกระดาษกับดินสออยู่ในมือพร้อม จากนั้นก็เริ่มวาดภาพตามโจทย์ที่ได้รับ เช่น รูปพี่หมูอู๊ดๆ หลังจากวาดเสร็จทีมไหนวาดได้ใกล้เคียงกับโจทย์ที่ให้มากที่สุดเป็นฝ่ายชนะ


3.วิ่งเปรี้ยวจานบิน 

ใช้จานโฟมแบบแบนทรงกลมผลัดกันร่อนโยนรับระหว่าง 2 คน (เหมือนการวิ่งเปรี้ยว) ใครที่รับจานร่อนมาไม่ได้ หลายครั้งมากที่สุดเป็นฝ่ายแพ้ค่ะ (เกมนี้ต้องร่อนโฟมให้อีกฝ่ายตรงๆ นะคะ ห้ามแอบแกล้งกันค่ะ ไม่งั้นวิ่งกันตับทรุดแน่เลยค่ะ)


4.โจรสลัดซ่อนสมบัติ

ในแต่ละฝ่ายจะมีสมบัติที่มีค่าของทีม 1 ชิ้น จากนั้นส่งตัวแทนนำไปซ่อน ถ้าทีมไหนหาสมบัติของอีกฝ่ายได้ก่อนเป็นฝ่ายชนะ


 

5.ส่งต่อความลับ 

เกมนี้ต้องใช้ความจำค่ะ ผู้เล่นจะต้องจดจำประโยคที่ถูกกำหนดขึ้น (ซึ่งยาวมาก) ให้ได้แล้วมากระซิบประโยคที่จำนั้นให้สมาชิกในทีมฟัง ส่วนสมาชิกในทีมก็จะผลัดกันบอกต่อจนครบจำนวนคนในทีม ทีมใครจำประโยคได้ใกล้เคียงกับประโยคที่ถูกกำหนดขึ้นมาที่สุดชนะ


 

6.ทองม้วนอ้วนกลม

ใช้ผ้าห่มนวมผืนใหญ่ปูเรียบไว้ที่พื้นคนที่ลงแข่งขัน 2 คน นอนอยู่คนละมุมของผ้าในแนวนอน หลังจากให้สัญญาณการแข่ง ให้แต่ละฝ่ายรีบม้วนตัวกับผ้าห่มให้ได้เนื้อที่ของผ้าห่มมากที่สุด ทีมไหนได้พื้นที่ผ้าห่มยาวกว่าเป็นฝ่ายชนะ


7.ซูโม่นิ้วโป้ง

ให้แต่ละทีมจับมือกับอีกฝ่าย โดยที่ชูนิ้วโป้งขึ้น (เหมือนกำลังแข่งซูโม่) ถ้าฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดสามารถกดให้นิ้วโป้งอีกฝ่ายลงกับมือ และไม่ให้ขยับได้ชนะ


8.ขี่ม้าส่งของ 

เกมนี้เล่นขี่หลังเหมือนม้าส่งเมือง แต่จะแตกต่างตรงที่ต้องหยิบของตามคำสั่ง แล้วนำไปใส่ในถังที่กำหนดไว้ภายในเวลาที่กำหนด ใครส่งของได้มากชิ้น และถูกต้องตามคำสั่งชนะ


 

9.นักสืบหลากสี

ผู้แข่ง (นักสืบ) ต้องตามหาสิ่งของที่มีสีตามที่โจทย์กำหนด (โดยแต่ละทีมจะได้ตามหาสิ่งของที่มีสีแตกต่างกัน) ได้ครบก่อนอีกทีมหนึ่งเป็นฝ่ายชนะ


10.เก็บเหรียญในถัง (น้ำแข็ง)

ใส่เหรียญขนาดต่างๆ ลงในถังน้ำแข็ง (ภาชนะที่ใช้เล่นต้องใส สามารถมองเห็นจากข้างนอกได้) หลังจากนั้นให้ผู้เล่นหาเหรียญสลึง ซึ่งเล็กที่สุดแล้วนำขึ้นจากถัง ใครเก็บเหรียญสลึงได้มากชนะ


ขอให้มีความสุขกับวันหยุดที่กำลังจะมาถึงนะคะ 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *