เช็คพัฒนาการของลูกวัย 6-12 ปี เพื่อรับมืออย่างเหมาะสม

0

ช่วงเวลาในการดูแลเด็ก 1 คน ต้องอาศัยระยะเวลายาวนาน บางครั้งคุณพ่อคุณแม่อาจจะยุ่งกับภาระการงานและหลายเรื่องราวในชีวิต จนอาจหลงลืมว่าลูก ๆ ในวัยนี้ของเรามีพัฒนาการอะไรบ้าง รวมถึงมักมีปัญหาอะไรเกิดขึ้น เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่รับมือได้อย่างเหมาะสม ส่วนคุณลูกก็เติบโตสมวัย ว่าแล้วมาเช็คพัฒนาการของเด็กวัย 6-12 ปี กันค่ะ

8

 

เมื่อเข้าสู่วัยเรียน เด็ก ๆ จะมีพัฒนาการของกล้ามเนื้อมัดเล็กที่เจริญเติบโตเต็มที่แล้ว เด็กจะต้องสามารถแต่งตัวได้ด้วยตัวเองแล้ว พอเด็กแต่งตัวเองได้ เขาก็จะเริ่มใส่ใจรูปลักษณ์ภายนอกของเขาเองมากขึ้น ด้วยพัฒนาการทางสังคมของเด็กที่มีการเข้ากลุ่ม เรียน เล่นกับเพื่อนมากขึ้น เริ่มมีความสนใจในเพศตรงข้าม และนี่คือพัฒนาการของเด็กวัย 6-12 ปี

อายุ 6 ปี  : เด็กสามารถไปห้องน้ำเองได้แล้ว แต่จะต่อต้านการอาบน้ำถอดเสื้อผ้า แต่งตัวเองได้ แต่ควรเตือนเรื่องการให้ล้างมือก่อนรับประทานอาหาร เก็บของเล่นเก็บเสื้อผ้าเข้าที่เองได้แล้ว

อายุ 7 ปี : เด็กสามารถแปรงฟัน อาบน้ำ หวีผมและเข้านอนเองได้แล้ว แต่ยังช้าหน่อย ไม่ค่อยคล่องแคล่ว เรื่องล้างมือก่อนรับประทานอาหารยังต้องเตือนอยู่เรื่อย ๆ มีปัญหาชอบทิ้งเสื้อผ้าลงบนพื้น

อายุ 8 ปี : เด็กสามารถแต่งตัวเองได้อย่างเรียบร้อยแล้ว รับผิดชอบงานบ้านได้สมบูรณ์ เด็ก ๆ วัยนี้จะแอบชอบเวลาได้รับเงินค่าตอบแทนนิด ๆ หน่อย ๆ จากการทำงาน

อายุ 9 ปี : เด็กสามารถดูแลตัวเองได้ดีแล้ว ที่ต้องเตือนคือเรื่องแปรงฟัน เด็กผู้ชายยังไม่ค่อยสนใจเวลาเสื้อผ้าสกปรก ส่วนเด็กผู้หญิงจะใส่ใจเรื่องความสะอาดและเสื้อแล้ว เด็กวัยนี้สามารถทำความสะอาดห้องของตัวเอง ของเล่นแต่ยังไม่ค่อยเต็มใจที่จะเข้านอน

อายุ 10 ปี : เด็กวัยนี้จะละเลยการดูแลตัวเอง ไม่ชอบทำตามคำสั่ง คุณพ่อคุณแม่จะพบว่าห้องของลูกจะรกมาก เสื้อผ้าทิ้งลงบนพื้น ต้องเตือนเรื่องอาบน้ำ ส่วนเรื่องซักผ้าไม่ชอบเอาเสียเลย

อายุ 11 ปี : เด็กช่วงวัยนี้ต่อต้านกฎเกณฑ์ เรื่องการนอนและตื่นต้องต่อสู้กันหนักหน่อย

อายุ 12 ปี : เด็กวัยนี้จะวิตกกังวลเรื่องรูปร่างตัวเอง เด็ก ๆ จะสนใจเรื่องความสะอาด เปลี่ยนเสื้อผ้าบ่อย เริ่มสนใจเสื้อผ้าแฟชั่น ตามสมัยนิยม เด็กผู้หญิงเริ่มสนใจการแต่งหน้า ห่วงภาพลักษณ์ภายนอกของตัวเอง

จะเห็นว่าเด็กช่วงวัยนี้ยังติดกับการเล่นแบบเด็ก ๆ มีอารมณ์ขี้เกียจ ไม่ใส่ใจเรื่องความสะอาดหรือความเป็นระเบียบเรียบร้อย ดังนั้น สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรสร้างนิสัยรักความสะอาด มีวินัยในการดูแลสุขอนามัยของตัวเองให้ลูกค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *