เช็ดตัวเบบี๋เพื่อลดไข้ ทำอย่างไรให้ได้ผล

0

“ไข้” คืออาการที่เกิดขึ้น เมื่ออุณหภูมิของร่างกายสูงกว่าปกติ เรียกว่าเป็นอาการเจ็บป่วยของทารกที่ทุกครอบครัวต้องเจอ ที่น่ากลัวคือ หากเบบี๋ไข้สูงมาก อาจทำให้ชักได้ อย่างไรก็ตาม คุณแม่สามารถบรรเทาอาการไข้สูงของเบบี๋ให้ลดลงได้ด้วยการเช็ดตัว แต่การเช็ดตัวลดไข้ให้ได้ผลต้องทำอย่างถูกวิธีด้วยนะคะ

 

63

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้สำหรับเช็ดตัวเพื่อลดไข้เบบี๋ มีดังนี้

 1. กะละมังเช็ดตัว 1-2 ใบ ใส่น้ำอุ่นหรือน้ำอุณหภูมิปกติ (29.4 – 35 องศาเซลเซียส) ประมาณ ½ ของกะละมัง ห้ามใช้น้ำเย็น เพราะจะทำให้หลอดเลือดหดตัว ระบายความร้อนออกได้ยาก และอาจทำให้เบบี๋เกิดอาการหนาวสั่นหรือเจ็บผิว
 2. ผ้าขนหนูผืนเล็ก จำนวน 2-4 ผืน
 3. ผ้าเช็ดตัวผืนใหญ่

 

ขั้นตอนการปฏิบัติในการเช็ดตัวเพื่อลดไข้เบบี๋ มีดังนี้

 1. เตรียมสถานที่ โดยปิดพัดลม หรือแอร์ (อาจปรับลดอุณหภูมิแอร์ ให้มาอยู่ที่ 26 องศาเซลเซียส) เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกน้อยเกิดอาการหนาวสั่น ขณะเช็ดตัว
 2. ถอดเสื้อผ้าเบบี๋ออก
 3. ปูผ้าเช็ดตัวรองส่วนที่เช็ด เพื่อป้องกันน้ำเปียกที่นอน
 4. ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นบิดหมาดพอสมควร เริ่มเช็ดบริเวณใบหน้า และพักไว้ที่หน้าผาก ซอกคอ เพราะเป็นบริเวณที่มีความร้อนสูงกว่าจุดอื่น ๆ เนื่องจากมีหลอดเลือดมาเลี้ยงมากมาย ทำซ้ำ 3-4 ครั้ง
 5. เช็ดบริเวณหน้าอกและลำตัว
 6. เช็ดแขนด้านไกลตัว จากปลายแขนเข้าหาต้นแขน และรักแร้ เป็นการเช็ดในลักษณะย้อนรูขุมขน เพื่อระบายความร้อน และช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำซ้ำ 3-4 ครั้ง จากนั้นเช็ดแขนด้านใกล้ตัวโดยทำเช่นเดียวกัน
 7. เช็ดขาด้านไกลตัว จากปลายขาเข้าหาต้นขา และขาหนีบ 3-4 ครั้ง และพักผ้าไว้บริเวณใต้เขา ขาหนีบ เพราะเป็นบริเวณที่มีความร้อนสูงกว่าจุดอื่น ๆ เนื่องจากมีหลอดเลือดมาเลี้ยงมากมาย จากนั้นเช็ดขาด้านใกล้ตัวโดยทำเช่นเดียวกัน
 8. จับเบบี๋นอนตะแคง แล้วเช็ดบริเวณหลัง ตั้งแต่ก้นกบขึ้นคอ ทำซ้ำ 3-4 ครั้ง
 9. เช็ดตัวให้แห้ง แล้วใส่เสื้อผ้าให้กับเบบี๋ให้เรียบร้อย โดยเลือกเสื้อผ้าที่โปร่ง สวมใส่สบาย หลีกเลี่ยงการทาแป้ง ห่มผ้า ห่อตัว หรือใส่เสื้อผ้าหนา ๆ ให้เด็กน้อย เพราะจะทำให้ร่างกายเบบี๋ ระบายความร้อนได้ยากยิ่งขึ้น

 

การเช็ดตัวเพื่อลดไข้เบบี๋ให้ได้ผลดี คุณแม่ต้องออกแรงเล็กน้อยถูบนผิวของลูก เพื่อช่วยให้เลือดลมเดินดีขึ้น ทำให้เส้นเลือด และรูขุมขนขยายตัว แต่ต้องระวังอย่ามือหนักออกแรงถูผิวลูกน้อยจนแดง โดยการเช็ดตัวลดไข้ควรทำนาน 10-20 นาที และควรเปลี่ยนน้ำอุ่นบ่อย ๆ รวมถึงควรทำการชุบน้ำใหม่ เมื่อผ้าร้อนขึ้นทุกครั้ง หลังจากเช็ดตัวลดไข้ประมาณ 15 นาที ให้วัดอุณหภูมิซ้ำ

 

ทั้งนี้ หากคุณแม่เช็ดตัวได้อย่างถูกวิธี อุณหภูมิของลูกน้อย ควรจะต่ำกว่า 37.5 องศาเซลเซียส ภายใน 10-15 นาที แต่หากไข้ยังไม่ลง คุณแม่ควรรีบพาเจ้าตัวเล็กไปพบแพทย์ด่วนค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *