5 ทริคจัดการปัญหาเมื่อลูกร้องเพราะแน่นจมูก

0

เบบี๋ร้องงอแง เป็นพฤติกรรมหนึ่งของวัยเด็กทารกซึ่งคุณแม่คุณพ่อมือใหม่ต้องเผชิญอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยสาเหตุก็มีแตกต่างกันไป อาทิ ร้องเพราะหิว ร้องเพราะผ้าอ้อมเปียก ร้องเพราะร้อน ไปจนถึงร้องเพราะไม่สบาย ซึ่งเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่จะต้องคอยสังเกตเจ้าตัวเล็กเพื่อจัดการปัญหาอย่างตรงจุดค่ะ

ในส่วนของการร้องเพราะไม่สบายนั้น หนึ่งในอาการยอดฮิตที่มักเกิดกับเบบี๋ก็คือ อาการคัดแน่นจมูก ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อาทิ เป็นหวัด ภูมิแพ้ มีน้ำมูกมากๆ ในรูจมูก เยื่อจมูกอักเสบ มีอาการจมูกแห้ง มีสิ่งสกปรกสะสมหรือติดค้างอยู่ในรูจมูก และเนื่องจากจมูกของทารกมีขนาดเล็กมาก ดังนั้นจึงมีทางเดินหายใจภายในที่เล็ก ทำให้เบบี๋มักมีน้ำมูกบ่อยๆ เนื่องจากเป็นการตอบสนองของร่างกายเพื่อทำการเปิดทางเดินหายใจให้กับตัวเอง

how-to-handles-the-problem-when-the-child-cries-because-of-a-tight-nose

  1. ปลอบให้ลูกหยุดร้องโดยการกอดลูกไว้แนบอก ให้ชิดตรงตำแหน่งที่เป็นหัวใจแม่ถ้ายังไม่หยุดอ่านเพิ่มเลเวลโดยการร้องเพลงกล่อมเจ้าตัวเล็กไปด้วย หรืออุ้มโยกตัวไปมาบนเก้าอี้โยก หรือไกวเปลไปมาเบาๆ
  1. สังเกตว่าลูกมีการหายใจเสียงดังครืดคราดหรือไม่ หรือลูกอาจจะดูดนมได้น้อยลง มีอาการร้องไห้งอแงซึ่งเป็นเพราะหายใจไม่ออก
  1. เช็คความชัวร์ว่าลูกร้องเพราะแน่นจมูกโดยการฉายไฟเพื่อดูในจมูกของลูกว่ามีน้ำมูกหรือขี้มูกหรือไม่
  1. เคลียร์จมูกเบบี๋ให้โล่งโดยการใช้สเปรย์พ่นจมูกสำหรับเด็กอ่อน “อควา มาริส เบบี้” เพื่อช่วยกำจัดสารก่อภูมิแพ้ ไวรัส แบคทีเรีย และสารแปลกปลอมอื่น ๆ ช่วยให้ร่างกายสามารถขับสารคัดหลั่งที่สะสมอยู่ในจมูกออกมาได้ง่ายขึ้น ทั้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและเสริมสร้างสุขอนามัยของจมูกด้วย
  1. วิธีใช้สเปรย์พ่นจมูกทำได้โดยการจับลูกอยู่ในท่านั่ง ให้ตำแหน่งของศีรษะตั้งตรง จากนั้นกดหัวสเปรย์ให้ละอองสเปรย์พ่นใส่รูจมูกแต่ละข้าง วันละ 2-6 ครั้ง หรือขึ้นอยู่กับความต้องการ

เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดอาการแน่นจมูก พ่อแม่ควรดูแลให้เบบี๋อยู่ในสภาพแวดล้อมที่สะอาดปราศจากฝุ่นละอองและสิ่งกระตุ้นต่างๆ ที่ทำใหเบบี๋หายใจลำบาก เช่น น้ำหอม ควันบุหรี ขนสัตว์ ด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *