ทริคเลือกอาหารให้เหมาะกับทารกแต่ละช่วงวัย

0

“อาหาร” เป็นปัจจัยสำคัญต่อการพัฒนาและการเจริญเติบโตของร่างกายและสมอง การให้อาหารทารกให้ถูกต้อง เพียงพอ และเหมาะสมตามวัย ทั้งชนิดและปริมาณ จะช่วยให้ทารกมีการเจริญเติบโตดี และมีพัฒนาการที่ดี

ว่าแล้วก็มาเติมความรู้เกี่ยวกับการเลือกอาหารให้เหมาะกับทารกแต่ละช่วงวัยกันเถอะค่ะ

choose-foods-suitable-for-each-age-range

เด็กแรกเกิดถึงอายุ 6 เดือน

ให้กินนมแม่เพียงอย่างเดียว หลังจากนั้นจึงเริ่มให้อาหารเสริมเนื่องจากทารกเริ่มต้องการพลังงานแร่ธาตุ วิตามินเพิ่ม ควรเริ่มอาหารทีละอย่างและทีละน้อยๆก่อน โดยเริ่ม 1 ช้อนเล็กแล้วจึงค่อยๆ เพิ่มปริมาณขึ้น ถ้าทารกปฏิเสธไม่ยอมรับอาหารใดให้เว้นไว้ 3-4 วัน แล้วกลับมาป้อนใหม่

อายุ 6 เดือน

กินนมแม่และอาหาร 1 มื้อข้าวบดละเอียดกับน้ำแกงจืดสลับไข่แดง ปลา ตับ ผักบด และกล้วยสุกครูด หรือผลไม้ แบ่งตามสัดส่วนคร่าวๆ ได้แก่ ข้าวบดละเอียด 3 ช้อนกินข้าว, ไข่แดงครึ่งฟอง, เนื้อสัตว์สลับกับตับบด 1 ช้อน กินข้าวหรือปลาบด 2 ช้อนกินข้าว, ผักบด ½ ช้อนกินข้าว, ผลไม้สุก 1-2 ชิ้น

อายุ 7 เดือน

กินนมแม่และอาหาร 1มื้อข้าวบดละเอียดกับน้ำแกงจืดเพิ่มไข่ทั้งฟอง ปลา เนื้อสัตว์บด ผักหั่นและผลไม้ แบ่งตามสัดส่วนคร่าวๆ ได้แก่ ข้าวบด 4 ช้อนกินข้าว, ไข่ทั้งฟอง, เนื้อสัตว์ต่างๆ บด 2 ช้อนกินข้าว, ผักบด ½ ช้อนกินข้าว, ผลไม้สุก 1-2 ชิ้น

อายุ 8-9 เดือน

กินนมแม่และอาหาร 2 มื้อ ให้อาหารเหมือน 7 เดือน แต่เพิ่มปริมาณให้มากขึ้นและอ่อนนุ่ม ข้นขึ้น แบ่งตามสัดส่วนคร่าวๆ ได้แก่ ข้าวหุงนิ่ม 5 ช้อนกินข้าว, ไข่ทั้งฟอง, เนื้อสัตว์ให้สลับกันไปและเพิ่มปริมาณให้มากขึ้น, ผักหั่น 2 ช้อนกินข้าว, ผลไม้สุก 3-4 ชิ้น

อายุ 10-12 เดือน

กินนมแม่และอาหาร 3 มื้อให้อาหารเหมือนเดือนก่อนๆ แต่เพิ่มปริมาณให้มากขึ้น ให้อาหารหลากหลายชนิดและอาหารเริ่มหยาบและเพิ่มชิ้นเล็กๆ แบ่งตามสัดส่วนคร่าวๆ ได้แก่ ข้าวหุงนิ่มๆ 5 ช้อนกินข้าว, ไข่ทั้งฟอง, เนื้อสัตว์ให้สลับกันไปและเพิ่มปริมาณให้มากขึ้น, ผักหั่น 2 ช้อนกินข้าว, ผลไม้สุก 3-4 ชิ้น

อายุ 1- 1½ ปี

อาหาร 3 มื้อ นม 3 มื้อ มีสารอาหารครบเหมือนผู้ใหญ่ โดยเลือกอาหารสุกอ่อนนุ่มเป็นชิ้นเล็กๆ ให้เคี้ยวได้


สำหรับเด็กอายุ 1 ขวบขึ้นไป ควรให้เด็กนั่งโต๊ะกินร่วมกับผู้ใหญ่เพื่อค่อยๆ ฝึกวินัย และปล่อยให้เด็กใช้ช้อนตักเอง แม้เด็กจะยังทำหกอยู่ คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ต้องเข้าไปช่วย แค่ดูแลเรื่องความปลอดภัยก็พอค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *