เพิ่มความสตรองให้เบบี๋ ห่างไกลจากการเป็นหวัดถี่ๆ

0

แม้ไข้หวัดจะเป็นโรคที่ใคร ๆ ก็เป็นกัน แต่สำหรับพ่อแม่มือใหม่ที่มีลูกวัยทารก เมื่อเจ้าตัวเล็กเป็นหวัดย่อมกังวลมากกว่าปกติ แถมเบบี๋บางรายยังมีอาการสามวันดีสี่วันไข้ เป็นหวัดบ่อยมาก เดี๋ยวไอ เดี๋ยวมีน้ำมูก บางครั้งก็มีไข้ ไม่อยากเครียดหนักเพราะเป็นห่วงเบบี๋ มาดูวิธีเพิ่มความสตรองให้ลูกรักห่างไกลจากการเป็นหวัดกัน

 

50

 

5 เคล็ดลับเพิ่มความสตรองให้ลูกรักห่างไกลจากการเป็นหวัด

 

  1. เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ตั้งแต่แรกเกิดอย่างน้อย 6 เดือน – 1 ปี จะช่วยไม่ให้เจ็บป่วยบ่อย เพราะในนมแม่มีสารอาหาร ภูมิต้านทานในธรรมชาติที่ดีกับร่างกายลูกที่สุด และเมื่อทารกหย่านมแล้วควรเลือกอาหารให้ถูกต้อง เพียงพอ และเหมาะสมตามวัยของเด็ก ทั้งชนิดและปริมาณ จะช่วยให้ทารกมีการเจริญเติบโตดี และมีพัฒนาการที่ดี

 

  1. พาเบบี๋ไปฉีดวัคซีนให้ครบเข็มตามช่วงวัย เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค และกระตุ้นให้ร่างกายของลูกสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรคต่าง ๆ นอกจากนี้คนในครอบครัวที่อาศัยอยู่ด้วยกันควรดูแลสุขอนามัยให้ดี เพราะหากมีสมาชิกในบ้านป่วย ย่อมมีโอกาสติดต่อไปยังเบบี๋ได้ง่าย เนื่องจากทารกเป็นวัยที่มีภูมิต้านทานต่ำ

 

  1. ทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ ดูแลเสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ในบ้านให้สะอาด ที่สำคัญอย่าลืมล้างทำความสะอาดของเล่นลูกบ่อย ๆ เช่น ของเล่นที่เป็นพลาสติก อาจจะล้างด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อที่ปลอดภัยกับเด็ก ส่วนพวกตุ๊กตาผ้าก็ต้องซักด้วยน้ำร้อน หรือตากแดดเป็นประจำ เพื่อป้องกันเชื้อโรค หรือ ไรฝุ่นต่าง ๆ

 

  1. หากลูกเป็นภูมิแพ้ ควรหลีกเลี่ยงหรือควบคุมสารก่อภูมิแพ้ที่มีอยู่ในสิ่งแวดล้อมรอบตัวให้เหลือน้อยที่สุดตามชนิดสารก่อภูมิแพ้ เช่น ฝุ่น อากาศ ฯลฯ สารก่อภูมิแพ้เหล่านี้สามารถทำให้เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อจมูก และระบบทางเดินหายใจทำให้มีอาการคล้ายหวัดได้เช่นกัน

 

  1. รักษาสุขอนามัยภายในโพรงจมูกของทารกเพื่อไม่ให้มีสิ่งสกปรกอุดกั้นหรือสะสมอยู่ในจมูก โดยการใช้สเปรย์พ่นจมูกสำหรับเด็กอ่อน Aqua Maris Baby Nasal Spray ฉีดพ่นเพื่อช่วยกำจัดสารก่อภูมิแพ้ ไวรัส แบคทีเรีย และสารแปลกปลอมอื่น ๆ ช่วยให้ร่างกายสามารถขับสารคัดหลั่งที่สะสมอยู่ในจมูกออกมาได้ง่ายขึ้น ทั้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้เยื่อบุผิวภายในโพรงจมูก ทำให้กลับคืนสู่สมดุล และเสริมสร้างสุขอนามัยของจมูกด้วย

 

หากดูแลเบบี๋ได้ตามนี้ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการป่วยด้วยโรคหวัดได้ไม่มากก็น้อย รวมถึงส่งผลให้ภูมิต้านทานของเจ้าตัวเล็กดีขึ้นด้วย

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *