7 ข้อพ่อแม่ต้องรู้ก่อนเจ้าตัวเล็กเริ่มหัดหม่ำ

0

คุณพ่อคุณแม่มักมีคำถามถึงความเหมาะสมในการเริ่มให้ลูกกินอาหารเสริมว่า  เริ่มได้เมื่อไหร่  กินอะไรได้บ้าง  ต้องกินปิมาณไหน  วันนี้แม่นุ่มเลยรวบรวมข้อควรรู้ก่อนฝึกเจ้าตัวเล็กหม่ำมาฝากกันค่ะ

7-parents-need-to-know-before-baby-starting-to-eat

  1. ควรเริ่มตอนอายุ 6 เดือน

เพราะลูกเริ่มโตขึ้นมากกระเพาะอาหารก็ใหญ่ขึ้นถ้าเริ่มเร็วกว่านั้นต้องเริ่มให้น้อย เพราะลูกอาจจะอิ่มอาหารเสริมทำให้กินนมไม่ได้เท่าที่ร่างกายต้องการ และอาจจะทำให้ท้องลูกอืดได้เนื่องจากระบบย่อยอาหารยังทำงานไม่สมบูรณ์ค่ะ

  1. ให้ลองทีละอย่าง

เช่น ให้ลูกกินฟักทองนึ่งก็ควรให้ลูกกินไปซัก 3-4 วันติดกันเพื่อดูว่าลูกแพ้อาหารอะไร ถ้ากินผสมกันแล้วลูกไม่สบาย คุณแม่จะไม่ทราบว่าลูกแพ้อาหารแบบไหนค่ะ

  1. เริ่มเพียง 1-2 ช้อนชาเท่านั้น

เพราะเด็กแต่ละคนกระเพาะอาหารไม่เท่ากัน ถ้าลูกไม่กินหรืออิ่มลูกจะเอาลิ้นดุนออกและไม่ยอมกินค่ะ

  1. ลองกินผักก่อนผลไม้

เพราะผักจะมีรสขมมากกว่า ถ้าเริ่มกินผลไม้ที่มีรสหวานก่อน พอจะให้กินผักที่มีรสขมลูกจะไม่อยากกิน

  1. กินไข่แดงต้องสุก

ให้ลูกเริ่มกินไข่แดงสุกก่อนกินไข่ขาวเพราะในไข่ขาวมีโปรตีนอยู่สูงลูกอาจจะแพ้ได้ และหลังจากเดือนที่ 7 ไปแล้วลองให้กินไข่ทั้งฟองดูค่ะ

  1. ไม่ต้องใส่เครื่องปรุง

เพราะลูกอาจติดรสชาติที่คุณแม่ปรุงและไม่ยอมกินอาหารที่มีรสชาติตามธรรมชาติ และที่สำคัญลูกอาจได้รับโซเดียมและน้ำตาลสะสมในร่างกายมากเกินไปค่ะ

  1. กินปลาน้ำจืดก่อนปลาทะเล

เมื่อมีอายุประมาณ 10 เดือนขึ้นไป และควรให้เริ่มกินปลาน้ำจืดก่อนปลาทะเลเพราะลูกอาจจะแพ้โปรตีนจากปลาทะเลมากกว่าโปรตีนจากปลาน้ำจืด ปลาที่แนะนำคือ ปลาช่อน ปลาทับทิม เป็นต้นค่ะ

เด็กในช่วงขวบปีแรกนี้นมยังเป็นอาหารที่สำคัญ เป็นอาหารหลักสำหรับลูก ควรให้อาหารเสริมลูกเป็นบางมื้อเท่านั้น แต่หลังจากขวบปีไปแล้วอาหารหลักคือข้าว อาหารเสริมคือ นม ค่ะ อย่าลืมนะคะการให้อาหารที่ดีและเหมาะสมจะทำให้พัฒนาการต่างๆของลูกเป็นไปอย่างเหมาะสมค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *