5 วิธีดูแลก้นเบบี๋ให้สะอาดปราศจากผื่นแพ้

0

ผิวบริเวณก้นของลูก นับเป็นจุดที่บอบบางอีกหนึ่งจุด จึงเกิดการระคายเคืองได้ง่ายมาก โดยเฉพาะเมื่อต้องสวมผ้าอ้อมตลอดเวลา เจอทั้งการเสียดสี ความอับชื้น และสารเคมีต่าง ๆ รวมถึงการเช็ดถูบ่อย ๆ ดังนั้น ดูแลก้นเบบี๋ให้สะอาดปราศจากผื่นแพ้เป็นเรื่องที่คุณแม่ๆ ต้องใส่ใจ

71

 

5 วิธีดูแลก้นเบบี๋ให้สะอาดปราศจากผื่นแพ้และผื่นผ้าอ้อม

  1. ผ้าอ้อม – ดูแลผิวก้นทารกน้อยให้แห้งอยู่เสมอ โดยการเปลี่ยนผ้าอ้อมทุก 2-3 ชั่วโมง หรือ ทุกครั้งที่ลูกอุจจาระ และควรปล่อยให้ผิวก้นเบบี๋ ได้สัมผัสกับอากาศบ้าง ไม่ควรให้เบบี๋ใส่ผ้าอ้อมอยู่ตลอด ควรให้ลูกได้พักผิวโดยการเว้นช่วงให้ลูกน้อยไม่ต้องใส่ผ้าอ้อมระหว่างวันบ้าง รวมถึงเลือกใช้ผ้าอ้อมที่ระบายความชื้นได้ดี หลีกเลี่ยงการใช้ผ้าอ้อมที่ทำจากพลาสติก

 

  1. เช็ดก้น – ใช้สำลี ชุบน้ำบีบพอหมาด หรือใช้ผ้าเปียกเนื้อนุ่มสูตรสำหรับเด็กโดยเฉพาะ ซึ่งไม่มีน้ำหอมหรือแอลกอฮอล์ เช็ดตั้งแต่ด้านหน้าลงมาด้านหลัง โดยเฉพาะการเช็ดก้นเด็กผู้หญิง ห้ามเช็ดย้อนกลับขึ้นมาเด็ดขาด เพราะเชื้อโรคอาจเข้าสู่ช่องคลอดได้ ควรใช้วิธีซับเบา ๆ อย่างนุ่มนวล แทนการเช็ดถูแรง ๆ

 

  1. ล้างก้น – ถ้าลูกอุจจาระ ให้รีบทำความสะอาดให้ทั่วถึงหลังจากลูกขับถ่ายทันที ไม่ปล่อยทิ้งไว้นาน โดยเริ่มจากการล้างด้วยน้ำไหลผ่าน 1 ครั้งก่อน จากนั้นล้างด้วยสบู่อ่อนๆ แล้วล้างออก 2-3 ครั้งให้สะอาด อย่าลืมเช็คความสะอาดบริเวณขาหนีบและร่องก้นเบบี๋ด้วย หลังจากล้างก้นเสร็จ ซับก้นให้แห้งสนิท ก่อนใส่ผ้าอ้อมหรือกางเกง

 

  1. ลดการสัมผัสกับสารเคมี – ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะจะยิ่งทำให้ผิวของเบบี๋แห้งและระคายเคืองมากขึ้น รวมถึงหลีกเลี่ยงการใช้แป้งเด็กทาก้นเบบี๋ เพราะแป้งจะจับกับเหงื่อที่ออกในบริเวณก้น กลายเป็นคราบหรือก้อนแป้งชื้น ๆ ทำให้เกิดการหมักหมมและระคายเคืองได้ง่ายขึ้น

 

  1. บำรุงผิวก้นเด็ก – ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวก้นเด็ก เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดผื่นผ้าอ้อม ถ้าเลือกไม่ถูกแนะนำไอเท็มขวัญใจคุณแม่อย่าง Halykoo Happy Cream Spray With Zinc Oxide ฮาลิคู แฮปปี้ ครีม สเปรย์ วิท ซิงค์ออกไซด์ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวก้นเด็ก ที่ช่วยปกป้องผิวจากความอับชื้น ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว ปลอบประโลมผิว ช่วยคงความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ทั้งยังช่วยให้ผิวดูกระจ่างใส ที่สำคัญปลอดภัยและอ่อนโยนต่อผิวด้วยส่วนประกอบจากธรรมชาติอย่าง Zinc Oxide, Avocado oil และ Organic Almond oil ใช้ง่ายและสะดวก สามารถฉีดพ่นตรงเข้าสู่บริเวณที่ต้องการแม้ในพื้นที่ขนาดเล็ก

 

การดูแลผิวก้นให้ลูกน้อยนั้น อย่าคิดว่าไม่สำคัญนะคะ เพราะเมื่อลูกผิวดี ไม่เป็นผื่นผ้าอ้อม ก็จะไม่งอแง อารมณ์ดีและช่วยส่งผลให้มีพัฒนาการที่ดีด้วยค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *