ทริคดีๆ กำจัดยุงร้าย ตัวอันตรายของสุขภาพ!!

0

ยังคงเป็นประเด็นที่สร้างความตื่นตัวให้สังคมไทยในขณะนี้ สำหรับอันตรายของ “โรคไข้เลือดออก” เพราะนอกจากจะรุนแรงถึงขั้นทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้แล้ว โรคนี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน ต้องรักษาตามอาการเท่านั้น

เป็นที่ทราบกันดีว่าพาหะนำโรคไข้เลือดออก (รวมถึงโรคไข้มาลาเรีย) คือ “ยุงลาย” ฉะนั้นทางออกที่ดีที่สุดเพื่อป้องกันโรคไข้เลือดออกก็คือ การกำจัดยุงลาย ว่าแต่วิธีไหนล่ะ คือการกำจัดยุงลายที่ถูกจุด??

tips-get-rid-of-mosquitoes

  1. การสวมใส่เสื้อผ้าที่มิดชิด (กางเกงขายาว เสื้อแขนยาว) สามารถช่วยป้องกันยุงกัดได้ในระดับหนึ่ง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเสื้อผ้าที่มีสีทึบ เช่น สีดำ มีผลทางด้านการดึงดูดความสนใจของยุงได้
  2. ยุงเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบแสงสว่างเท่าไร สังเกตุได้จากการที่ยุงมักจะอยู่กันหนาแน่นในบริเวณที่มืดและอับชื้น ฉะนั้นหากไม่อยากโดนยุงกัดก็พยายามอย่าไปอยู่ในที่มืดและอับชื้น
  3. หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ให้กลิ่นหอมคล้ายดอกไม้ เพราะนอกจากเลือดแล้ว กลิ่นที่ยุงชื่นชอบก็คือ กลิ่นเกสรดอกไม้
  4. ยุงเป็นสัตว์ที่วางไข่ในน้ำ โดยเฉพาะแอ่งน้ำที่เน่าขัง อยู่ในสภาพแวดล้อมที่อับ มืด และอบอุ่น ฉะนั้นต้องกำจัดแหล่งน้ำขังทั้งในและรอบบริเวณบ้านให้เกลี้ยง
  5. อีกหนึ่งวิธีกำจัดยุงลายที่ดีที่สุด คือ การใช้ทรายอะเบท หรือผงกำจัดยุงจากงานวิจัยของกระทรวงสาธารณสุข
  6. กำจัดแหล่งวางไข่ของยุงลายด้วยการคว่ำถ้วยชาม ภาชนะน้ำขัง เพราะธรรมชาติของยุงลายจะอาศัยวางไข่ในที่ๆมีน้ำสะอาดเท่านั้น
  7. แม้ว่าน้ำจะแห้งจนเห็นไข่ยุงสีดำๆ แห้งติดขอบไปแล้ว แต่ไข่ยุงก็ยังไม่ตาย และพร้อมจะฟักออกมาเป็นตัวทันทีที่มีน้ำเติมเข้ามาอีกรอบ ฉะนั้นนอกจากจะเทน้ำทิ้งแล้ว การขัดถูบริเวณขอบภาชนะหรืออุปกรณ์ที่มีน้ำขังก็มีความสำคัญ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *