หิวก็กิน! แต่บางอย่าง…ยิ่งกินยิ่งหิว

0

dof_eat-404x270

การกิน คือ วิทยา ‘ทาน’ อย่างหนึ่ง!

บ่อยครั้งเวลาเราหิวจนท้องร้องจอกๆ เรามักจะโซ้ยของกินลงกระเพาะอย่างโฮกฮาก ซูดซาด ชนิดไม่ยั้งไม้ยั้งมือเลยทีเดียว เพราะหลงคิดว่ามันจะช่วยปราบอาการหิวโหยของเราได้ดีที่สุด

ทว่า, การดับความหิวนี้ ก็ไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้องเสมอไป เพราะบางเมนูที่เรายัดเข้าไปอย่างแหลกลาญนั้น กลับทำให้เรายิ่งหิวมากกว่าเดิม และนี่คือ 11 อาหาร…ที่ยิ่งกินก็ยิ่งหิว ครับ

 

brEAT…ขนมปังเนื้อสีขาว

ขนมปังเนื้อสีขาวทำมาจากแป้งสาลีสีขาว แปรรูปมาจากข้าวสาลี ที่ถูกสีจนจมูกข้าวซึ่งทำให้แหล่งที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์หลุดไป จึงทำให้แป้งสาลีนั้นแทบจะไม่มีกากใยอาหาร มีแต่แป้งและน้ำตาล เมื่อเรากินเข้าไปแล้วก็จะไปขัดขวางระดับของอินซูลิน โดยการศึกษาในสเปนล่าสุดกับคนจำนวน 9,000 คน พบว่าคนที่กินขนมปังเนื้อสีขาวเป็นประจำมีถึง 40% มีแนวโน้มจะมีน้ำหนักเกินและเป็นโรคอ้วนภายในห้าปีเมื่อเทียบกับคนที่กินน้อยกว่า

น้ำผัก หรือ น้ำผลไม้

แม้ว่าน้ำผักและน้ำผลไม้ จะมีประโยชน์แต่ก็ใช่ว่าจะดีเสมอไป เพราะในน้ำผักและน้ำผลไม้นั้นอุดมไปด้วยน้ำตาลจากผลไม้ แถมยังไม่มีกากใยอะไรเลย เมื่อกินเข้าไปนอกจากจะไม่อยู่ท้องแล้ว ยังช่วยทำให้หิวมากขึ้นกว่าเดิม เพราน้ำตาลที่อยู่ในน้ำผลไม้จะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นและต่ำลงอย่างรวดเร็ว ดังนั้นถ้าหากอยากดื่มน้ำผักหรือน้ำผลไม้ล่ะก็ ควรเปลี่ยนจากการ ‘คั้น’ น้ำดื่มมาเป็นการ ‘ปั่น’ แทน เพราะนอกจากจะได้ดื่มน้ำผลไม้แล้ว ยังได้กากใยจากผักผลไม้ทำให้อยู่ท้องอีกด้วย

Fast-Food…Fast Eat!

ฟาสต์ฟู้ดแม้จะเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต แต่ก็ไม่มีไฟเบอร์ที่ทำให้รู้สึกอิ่มท้อง แถมยังมีสารอาหารต่างๆ ที่ทำให้ร่างกายต้องทำงานอย่างหนัก อาทิ ไขมันทรานส์ซึ่งอาจทำให้ลำไส้ทำงานหนัก และทำให้ความสามารถในการผลิตสารโดปามีน และเซโรโทนินในสมองลดลง

ในคราวเดียวกัน, ระบบทางเดินอาหารยังดูดซับน้ำตาลฟรุกโตสที่พบได้ในขนมปัง เครื่องปรุงและของหวานได้เร็วขึ้น ทำให้เกิดการแปรปรวนของระดับอินซูลิน ส่วนเกลือที่อยู่ในอาหารฟาสต์ฟู้ดจะไปกระตุ้นการคายน้ำของร่างกายและทำให้เกิดความกระหาย ทั้งหมดนี้ล่ะที่จะทำให้เรารู้สึกหิวเร็วขึ้นหลังจากกินอาหารฟาสต์ฟู้ดเข้าไปไม่นาน

ขนมขบเคี้ยวที่มีรสเค็ม

ไม่ว่าจะเป็นมันฝรั่งทอดกรอบ หรือเพรทเซล ขนมเหล่านี้จะถูกย่อยได้เร็วกว่าคาร์โบไฮเดรตชนิดอื่นๆ ทำให้ระดับอินซูลินแปรปรวนขึ้นและลงอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้, เมื่อเรากินขนมที่มีรสเค็มเข้าไปแล้ว สมองจะทำการสั่งงานให้เกิดความอยากอาหารที่มีรสชาติหวานทันทีเวลาที่เรากินขนมรสชาติเค็มเสร็จ ทำให้รู้สึกอยากกินของหวานอีก และถึงแม้ว่าจะกินอาหารที่มีรสชาติหวานตามเข้าไป ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกอิ่ม แต่ยังจะรู้สึกหิวอยู่ เพราะอาหารที่มีรสชาติหวานก็จะทำให้เกิดความรู้สึกหิวขึ้นได้อีกเช่นกัน

เครื่องดื่มแอลกอ ‘หิว’

นอกจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้สุขภาพของเราแย่ลงแล้ว ยังทำให้เราหิวมากขึ้นด้วย จากการวิจัยที่ตีพิมพ์เกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และพิษสุราเรื้อรังพบว่า…การดื่มเพียงสามแก้วก็สามารถทำให้เลปติน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ขจัดความหิวและทำให้คุณรู้สึกอิ่ม ถูกทำลายลงไปถึง 30%

นอกจากนี้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยังขจัดคาร์โบไฮเดรตที่สะสมในร่างกายหรือที่เรียกว่าไกลโคเจน ซึ่งทำให้เรารู้สึกอยากที่จะกินคาร์โบไฮเดรตเพื่อนำไปทดแทนในส่วนที่หายไป

Pastarving…เส้นพาสต้าสีขาว

เช่นเดียวกับขนมปังที่มีเนื้อสีขาว เส้นพาสต้าสีขาวก็สามารถทำให้หิวได้เร็วขึ้นเช่นเดียวกัน และยิ่งเรากินมันเข้าไปเยอะ ก็จะยิ่งทำให้ตับอ่อนของเราทำงานอย่างหนัก และผลิตอินซูลินออกมาอย่างรวดเร็วซึ่งจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลงและเป็นสาเหตุที่ทำให้เรารู้สึกหิวอีกด้วย

อาหารที่มีโมโนโซเดียมกลูตาเมต (ผงชูรส)

โมโนโซเดียมกลูตาเมต หรือที่รู้จักกันในภาษาบ้านๆว่าผงชูรส มีการศึกษาวิจัยของสเปนซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Obesity พบว่าผู้ที่กินอาหารที่มีผงชูรสในปริมาณมากติดต่อกันสามครั้ง มีแนวโน้มว่าจะมีน้ำหนักเกินมากกว่าคนที่กินน้อย เพราะผงชูรสนั้นจะไปทำลายการทำงานเลปตินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ขจัดความหิวและสร้างความรู้สึกอิ่ม ให้อ่อนประสิทธิภาพลง จนไม่สามารถทำลายผลกระทบจากผงชูรสที่มีต่อสมองส่วนหน้า หรือที่เรียกว่าไฮโปทาลามัส ได้ และจะทำให้เรารู้สึกหิวบ่อยขึ้นนั่นเอง

ซูชิ

แม้ว่าซูชิจะเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แต่การกินซูชินั้นจะทำให้หิวเร็วขึ้น เพราะในซูชิมีข้าวเสียเป็นส่วนใหญ่ จึงไม่ต่างอะไรจากการกินขนมปังเนื้อสีขาว อย่างการทานแคลิฟอร์เนียโรลนั้น เทียบเท่ากับการกินขนมปังเนื้อขาวสามแผ่น ซึ่งถ้าหากเราไม่กินอะไรลงไปอีกเลย ซูชิเหล่านี้ก็จะถูกย่อยไปอย่างรวดเร็ว เพราะซูชินั้นเป็นอาหารที่ไม่มีกากใย

สารให้ความหวานแทนน้ำตาล

คงมีคนจำนวนไม่น้อยที่เลือกใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลเพื่อหวังจะลดความอ้วน ซึ่งสารให้ความหวานแทนน้ำตาลอย่าง ซูคราโลว แอสพาแทม หรือขัณฑสกรนั้น แม้ว่าจะเป็นสารให้ความหวานที่ช่วยลดการกินหวานได้ แต่ก็ไม่ได้ทำให้ความหิวน้อยลงเลยแม้แต่นิด แถมยังทำให้เรากินเยอะขึ้นอีกด้วย เพราะสารเหล่านั้นจะไปกระตุ้นเซลล์สมองให้รู้สึกเหมือนกำลังกินน้ำตาลอยู่ ซึ่งในที่สุดก็จะทำให้เกิดความแปรปรวนในระดับอินซูลินเช่นเดียวกับการบริโภคน้ำตาล และทำให้เราหิวง่ายเหมือนเดิม

Hungreal…ซีเรียล

ถึงแม้ว่าซีเรียลจะเป็นมื้อเช้าที่ง่าย แต่ซีเรียลส่วนใหญ่นั้นทำมาจากแป้งสาลีสีขาวและน้ำตาล การกินซีเรียลเหล่านี้ในมื้อเช้าจะทำให้ระดับอินซูลินแปรปรวน

โดยแพทย์หญิง Decotiis ได้กล่าวว่า การกินคาร์โบไฮเดรตจำนวนมากในตอนเช้าซึ่งเป็นช่วงที่ระดับคอร์ติซอลอยู่ในระดับสูงที่สุด จะทำให้ระบบการเผาผลาญมีปัญหา เพราะในช่วงกลางคืนและช่วงเช้านั้น ร่างกายจะผลิตสารคอร์ติซอลในระดับสูง เมื่อมีระดับคอร์ติซอลในร่างกายสูง จะทำให้ระบบการเผาผลาญน้ำตาลนั้นมีประสิทธิภาพน้อยลง และทำให้มีน้ำตาลในเลือดสูง ทำให้ร่างกายเกิดความอ่อนล้าและเกิดความหิว

แต่หากเราต้องการจะกินซีเรียลเป็นอาหารเช้าล่ะก็ ควรเลือกซีเรียลที่ทำมาจากธัญพืชที่มีไฟเบอร์อย่างน้อย 5 กรัม และมีน้ำตาลน้อยกว่า 5 กรัม ต่อหนึ่งที่

พิซซ่า

แม้ว่าพิซซ่าจะมีถาดใหญ่แค่ไหน แต่ก็อย่าลืมว่าแป้งพิซซ่านั้นทำมาจากแป้งสาลี น้ำมัน ชีส และสารกันบูด ซึ่งจะลดระดับน้ำตาลในเลือดและลดความสามารถในการผลิตฮอร์โมนควบคุมความอิ่ม แถมยังทำให้หิวเร็วขึ้นอีกด้วย

ถ้าเราอยากจะกินพิซซ่าล่ะก็ ลองทำพิซซ่าทานเองที่บ้านดู เพียงทำพิซซ่าจากแป้งที่มาจากธัญพืช โรยหน้าด้วยเนื้อสัตว์ไขมันน้อย ใส่ผักเยอะๆ และชีสอีกนิดหน่อย คุณก็จะได้โปรตีนและไฟเบอร์ในปริมาณที่เหมาะสมกว่าพิซซ่าที่ไปกินตามร้าน ทำให้อยู่ท้อง และไม่หิวเร็วอีกด้วยล่ะ

ต่อไปนี้เวลาเราจะหย่อนสิ่งใดลงท้อง ก็ถามตัวเองให้แน่ใจนะครับว่า…จะกินเพื่อ ‘อิ่ม’ หรือจะกินเพื่อ ‘อีก’

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *