การศึกษาพบ… “ฤดูกาล” มีผลต่อภาวะผมร่วง!

0

หลายคนเจอปัญหา “ผมร่วง” นอกจากเรื่องของพฤติกรรมแล้ว การกินก็ยังเป็นสาเหตุหนึ่งที่อาจทำให้เพื่อนๆ ผมร่วงมากกว่าปกติ ส่วนอะไรจะเป็นสารอาหารที่คนผมร่วง หรือมีปัญหาเส้นผมเปราะบางต้องกิน ลองไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความนี้ครับ ผมร่วงเยอะหรือเปล่า? อาจเป็นเพราะ “อาหาร” ที่กำลังกินก็ได้นะ!

แต่งานวิจัยที่เฮียนำมาฝากเพื่อนๆ กันในบทความนี้ ยังมีอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เราผมร่วงง่ายขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัวด้วยครับ!

the-study-found-season-affects-hair-loss

วารสารการศึกษาโรคผิวหนังของอังกฤษฉบับใหม่สำรวจความสัมพันธ์ระหว่างฤดูกาลกับการสูญเสียเส้นผมในระดับประชากรโดยใช้ข้อมูล Google Trends ใน 8 ประเทศที่ทำการศึกษา พบว่า “ในช่วงฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วงมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสูญเสียเส้นผมมากขึ้น”

โดยการศึกษาก่อนหน้านี้นั้นได้จำกัดด้วยตัวอย่างเล็กๆ และประชาการที่มาจากพื้นที่เดียวกัน (ตามที่ตั้งทางภูมิศาสตร์) ดังนั้นจึงทำให้การศึกษาที่ว่า “ฤดูกาล” เป็นสาเหตุทำให้ผมร่วงนั้นไม่ถูกค้นพบ Dr. Shawn Kwatra จาก Johns Hopkins University School of Medicine ได้กล่าวเพิ่มเติมถึงการค้นพบนี้ว่า…

“การศึกษาครั้งนี้ได้รวบรวมข้อมูลด้านระบาดวิทยาทางดิจิตอลจากซีกโลกทั้งสองแบบเพื่อยืนยันข้อสงสัยทางคลินิกว่าฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วงมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสูญเสียเส้นผมมากขึ้น”

และจากการค้นพบ มีความสัมพันธ์ทางคลินิกกับผู้ป่วยในช่วงฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วงที่มีปัญหาการสูญเสียเส้นผมที่แย่ลงและมีนัยสำคัญในการประเมินประสิทธิผลของการรักษาด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ดี การศึกษานี้จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมต่อไปด้วย

ที่มา: Seasonality of hair loss โดย Wiley, Sciencedaily.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *