“นวดตา” เสี่ยงต้อหิน อยากพักสายตาให้หลับตาแทน

0

กลับมาเป็นประเด็นอีกครั้ง สำหรับการแชร์ข้อมูลผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค เกี่ยวกับการรักษาโรคตาทั้งหลายแหล่ด้วยการ“นวดตา” หรือวิธีการนวดตาโดยออกแรงกดไปบนดวงตา แล้วหายขาดได้ แท้จริงแล้วการนวดตาเพื่อรักษาโรคไม่ใช่วิธีการรักษาที่ถูกต้องและได้ผลซ้ำยังทำให้สภาพดวงตาแย่หนักกว่าเก่า

การนวดตาเป็นสิ่งที่ไม่แนะนำให้ทำอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะด้วยวัตถุประสงค์ใด หรือนวดหนักเบาเพียงใดก็ตาม โดยปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ใดๆ ที่ยืนยันว่าการนวดจะรักษาโรคตาได้ ตรงข้ามการนวดตาอาจส่งผลให้เกิดอันตรายกับดวงตาขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นการนวดตาจะส่งผลให้ความดันลูกตาเพิ่มขึ้น ขั้วตาจะรับความดันลูกตาไม่ไหว, ทำให้ความดันในตาสูงขึ้นซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นต้อหิน, ทำให้เกิดการอุดตันของเส้นเลือดจอตา, ทำให้โรคจุดรับภาพเสื่อมลงได้จากการมีเลือดออกในชั้นจอตา

อีกทั้งแรงกดจากการนวดอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บของลูกตาได้เนื่องจากการนวดจะเป็นการกดเส้นเลือดอีกด้วย จึงไม่ควรทำเสี่ยงที่จะเกิดต้อหิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนสูงอายุที่ขั้วตาจะไม่ค่อยแข็งแรงอยู่แล้ว

วิธีพักผ่อนสายตาที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ

charming woman face smile enjoy

  1. หลับตาเพื่อช่วยคลายความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อสายตา
  2. มองระยะไกล ประมาณ 5 นาที เพื่อคลายกล้ามเนื้อตา
  3. มองโทนสีเขียว ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ ใบหญ้า เพื่อช่วยให้สายตาของเราผ่อนคลาย สัก 10-15 นาที ทุกๆ ชั่วโมง
  4. จำกัดเวลาในการใช้คอมพิวเตอร์ หรือเล่นสมาร์ทโฟนให้น้อยที่สุด
  5. บริหารดวงตาโดยการหลับตาแล้วกลอกตาไปมา

สำหรับผู้ป่วยด้วยโรคตา อาทิ โรคต้อหินโรคจอประสาทตาเสื่อม อยากให้ทำความเข้าใจว่าโรคเหล่านี้เป็นโรคที่ค่อนข้างอันตราย ต้องใส่ใจให้มาก เพราะถ้าพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้เกิดความพิการทางตาอย่างถาวรได้ ดังนั้นเมื่อป่วยเป็นโรคนี้ ควรเข้ารับการรักษาจากจักษุแพทย์ด้วยวิธีมาตรฐานจึงจะปลอดภัยต่อสุขภาพตา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *