อากาศร้อนจัดเยี่ยงนี้ ควรดูแลผู้สูงอายุยังไงดี??

0

ท่ามกลางสมรภูมิมอดไหม้ในช่วงหน้าร้อนของประเทศไทยนี้ นอกจากจะต้องดูแลสุขภาพตัวเองเป็นพิเศษเพื่อไม่ไห้เจ็บป่วยแล้ว อีกหนึ่งกลุ่มคนที่เราต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษก็คือ บรรดาผู้สูงอายุทั้งหลาย เนื่องจากเป็นกลุ่มคนที่มีความเสื่อมถอยของร่างกาย จึงเจ็บป่วยได้ง่าย ยิ่งอากาศที่ร้อนจัดอาจจะซ่อนภัยร้ายต่อสุขภาพได้ หากไม่ระมัดระวังเตรียมสุขภาพให้แข็งแรงเข้าไว้

hot-weather-how-should-to-care-older

ทริคในการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุในช่วงฤดูร้อน

  1. ผู้สูงอายุควรหลีกเลี่ยงอยู่ในที่มีความร้อนสูงต่อเนื่องเป็นเวลานาน ให้สวมเสื้อผ้าที่มีน้ำหนักเบา สีโทนอ่อนๆ เนื้อผ้าไม่หนา ระบายความร้อนได้ดี
  2. ควรดูแลระบบการระบายอากาศภายในบ้านที่เหมาะสม เช่น พัดลม พัดลมระบายอากาศ หรือเครื่องปรับอากาศ เป็นต้น
  3. ผู้สูงอายุไม่ควรปล่อยให้ตนเองรู้สึกกระหายน้ำเป็นเวลานานเป็นอันขาด ต้องดื่มน้ำเพิ่มเติมทันที เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการร่างกาย กรณีที่เดินทางขอให้พกน้ำสะอาดติดตัวไปด้วยเพื่อใช้จิบระหว่างทาง
  4. เครื่องดื่มคลายร้อนที่ผู้สูงอายุไม่ควรดื่มในช่วงอากาศร้อน มี 4 ชนิด ได้แก่น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ เนื่องจากเครื่องดื่มเหล่านี้จะกระตุ้นให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำได้
  5. ผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงเป็นโรคลมแดด (Heat Stroke)ได้แก่ ผู้ที่มีโรคเรื้อรังประจำตัว เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เบาหวาน เป็นต้น เหล่านี้เป็นกลุ่มที่ต้องระมัดระวังและใส่ใจสุขภาพมากเป็นพิเศษ
  6. หากพบผู้สูงอายุเป็นโรคลมแดด ควรให้การช่วยเหลือเบื้องต้นโดยนำตัวเข้าไปในที่ร่มที่อากาศถ่ายเทได้ดี คลายเสื้อผ้าให้หลวม ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือน้ำธรรมดาเช็ดตามร่างกายให้ทั่ว หรือใช้น้ำเย็นหรือน้ำธรรมดา ราดลงบนแขนขาไปเรื่อยๆ เพื่อช่วยระบายความร้อนออกจากร่างกายแล้วช่วยบีบนวดกระตุ้นการไหลเวียนเลือดกลับเข้าสู่หัวใจ เมื่อผู้ป่วยมีสติแล้วให้ดื่มน้ำเป็นระยะๆ แต่หากยังไม่ดีขึ้นให้รีบพาส่งโรงพยาบาล
  7. สัญญาณอาการเฉพาะของโรคลมแดดที่สังเกตได้ง่าย คือ อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น ตัวร้อนจัดขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่มีเหงื่อออก รู้สึกกระหายน้ำมาก วิงเวียน ปวดศีรษะ มึนงง คลื่นไส้ หายใจเร็ว อาเจียน อาการจะแตกต่างจากอาการเพลียแดดทั่วไปซึ่งมักจะมีเหงื่อออกด้วย

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *