ภัยสุขภาพที่มาพร้อม “การออกกำลังกาย” แบบพลาดๆ

0

การออกกำลังกาย” เป็นวิธีการส่งเสริมสุขภาพที่ดี รวมถึงช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้อีกด้วย  อีกทั้งการออกกำลังกายอย่างเหมาะสมนั้นยังช่วยทำให้รูปร่างของคุณดูดีขึ้นได้ แต่รู้หรือไม่ว่าการออกกำลังกายที่เกินขนาดหรือวิธีการออกกำลังกายที่ไม่เหมาะสมสามารถบั่นทอนสุขภาพร่างกายได้ และอันตรายขั้นสุดนั้นขอบอกว่าร้ายแรงถึงชีวิตเลยล่ะ

hard exercise (1)

การออกกำลังกายหักโหม นานมากเกินไป สภาพร่างกายไม่เหมาะสม สถานที่ อุปการณ์การออกกำลังกาย หรือสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย ย่อมเป็นสาเหตุที่ทำให้การออกกำลังกายเป็นโทษต่อร่างกายได้ เช่น ภาวะร่างกายขาดน้ำ ร่างกายระบายความร้อนไม่ทัน กล้ามเนื้อเป็นตะคริว หน้ามืด เป็นลม หมดสติ หรือภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน สำหรับการเป็นลมหน้ามืดนั้น เป็นผลเนื่องจากเลือดไปสู่สมองน้อยไปชั่วคราว

อาจเกิดจากร่างกายอ่อนเพลีย อยู่ในที่แออัด อากาศไม่ถ่ายเท ร้อน อบอ้าว การออกแรงมากไป สูญเสียน้ำและเกลือออกจากร่างกายมาก โดยจะมีอาการวิงเวียน หน้ามืด ตามัว ใจสั่น ใบหน้าซีดเซียว มีเหงื่อออกชุ่มตามฝ่ามือ ฝ่าเท้า หน้าผาก จนถึงไม่มีเหงื่อออกเลย อาจล้มลง หมดสติ ชีพจรเบา และหายใจหอบถี่

ข้อแนะนำสำหรับการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม

hard exercise (2)

  1. ก่อนออกกำลังกาย ควรมีการอบอุ่นร่างกาย (Warm up) ทุกครั้ง เพื่อให้อวัยวะต่างๆ ของร่างกายมีความพร้อม จะลดการบาดเจ็บได้
  2. ทราบถึงศักยภาพและขีดจำกัดของตนเอง โดยเลือกการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับเพศและอายุ ไม่หักโหมมากเกินจนฝืนร่างกาย
  3. เลือกสภาพแวดล้อมที่พอเหมาะ อากาศถ่ายเท ไม่ร้อนอบอ้าว ควรออกกำลังกายตอนเช้าหรือตอนเย็นและใช้ระยะเวลาในการออกกำลังที่เหมาะสม
  4. การออกกำลังกายควรทำเป็นประจำและสม่ำเสมอ สัปดาห์ละ 3 – 5 ครั้ง เพื่อให้ร่างกายมีความแข็งแรง และเพิ่มภูมิคุ้มกัน
  5. เพื่อเป็นการไม่ประมาทควรมีอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้นไว้ใกล้ตัว รวมถึงโทรศัพท์มือถือที่เมมเบอร์สถานพยาบาลหรือหมายเลขสำหรับเรียกรถพยาบาลด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *