ผมร่วงเยอะหรือเปล่า? อาจเป็นเพราะ “อาหาร” ที่กำลังกินก็ได้นะ!

0

เราคงเคยได้ยินกันมาว่า กินอย่างไรได้อย่างนั้น สำนวนนี้มีผลไปถึงสุขภาพเส้นผมของเราด้วยเหมือนกันนะ ถ้าเพื่อนๆ เป็นคนหนึ่งที่กำลังต้องเจอกับปัญหาผมร่วง ผมไม่มีน้ำหนัก ผมขาดง่าย นั่นอาจเป็นสัญญาณบอกว่า… เริ่มต้นโทษอาหารที่เรากินได้เลย! และนี่คือสิ่งที่นักโภชนาการได้อธิบายถึงเหตุผลของการที่ผมร่วงอาจมาจากการกิน

hair-loss-and-the-nutrients-for-treat-4

อะไรคือสารอาหารที่ “คนผมร่วง” ต้องการ

แน่นอนว่า ผม ก็ต้องการสารอาหารเหมือนกัน เพราะว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายไง เบื้องต้นที่เพื่อนๆ ต้องรู้ก็คือ ผมประกอบไปด้วยโปรตีน ซึ่งนั่นหมายความว่าหากเรากินโปรตีนไม่เพียงพอต่อวัน มันก็จะทำให้ผมของเราบาง ไม่แข็งแรง และที่สุดก็หลุดร่วงไปนั่นเอง Natalie Rizzo นักโภชนการเจ้าของเว็บไซต์ Nutritionalanatalie.com ได้อธิบายไว้ว่า

“หากอยากมองหาโปรตีนที่ช่วยให้ผมแข็งแรงก็มองไปที่ปลา ไก่ ผลิตภัณฑ์จากนม ไข่ ถั่วและอาหารที่ทำจากถั่วเหลือง อาหารที่อุดมไปด้วยเหล็กก็ช่วยให้ผมแข็งแรงด้วยเหมือนกัน เพราะรูขุมขนและรากผมต้องได้รับอาหารจากสารอาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็ก เช่น เนื้อแดง ไก่ ปลา และถั่วแลนทิล”

hair-loss-and-the-nutrients-for-treat-2

นอกเหนือไปจากนี้ เพื่อนๆ ที่มีปัญหาผมร่วงยังต้องการไบโอตินและไขมันดี เช่น โอเมก้า3 สารอาหารเหล่านี้มีความสำคัญสำหรับผมที่จะถูกทำลายน้อยลงและรักษาเส้นผมให้เรียบ ในขณะที่ไบโอตินผลิตในระบบทางเดินอาหารของเรา ดังนั้น ความสมดุลที่ไม่แข็งแรงของแบคทีเรียในกระเพาะอาหารจะส่งผลกระทบต่อการผลิตและสุขภาพเส้นผมด้วยเหมือนกันนะ แบบนี้แล้วเราควรกินอาหารที่มีโปรไบโอติกเพื่อสร้างสมดุลให้กับลำไส้

hair-loss-and-the-nutrients-for-treat-3

ยังไม่หมด ผมต้องการซีลีเนียมเพื่อป้องกันการหลุดร่วง แต่ว่าต้องการในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไปด้วยเหมือนกัน ซีลีเนียมยังมีบทบาทในการเจริญเติบโตของเส้นผมและเนื้อเยื่อรวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระ ถามว่าหาซีลีเนียมจากไหน? แค่กินถั่วบราซิล 2 เม็ดต่อวันก็ช่วยได้แล้ว

เคล็ดลับที่ไม่ใช่เอาแต่กิน!

เรารู้แล้วว่าสารอาหารอะไรบ้างที่ช่วยลดปัญหาผมร่วง ผมไม่แข็งแรง แต่กุญแจสำคัญอยู่ที่ปริมาณด้วย Rizzo ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า

“ผมเป็นโปรตีนแต่ก็ไม่ได้หมายความจะมีแต่โปรตีนที่สร้างผมนะ คุณต้องได้รับแคลอรี่ที่เพียงพอ รวมไปถึงสารอาหารที่จะช่วยสร้างโปรตีนในร่างกายด้วยเหมือนกัน”

hair-loss-and-the-nutrients-for-treat-1

การจำกัดแคลอรี่หรือคาร์โบไฮเดรตหมายความว่าร่างกายของเราจะใช้โปรตีนจากร่างกายเป็นแหล่งพลังงานซึ่งไม่ได้เป็นแหล่งพลังงานที่มีประสิทธิภาพและเป็นผลดีต่อการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อรวมถึงผมผิวหนังและเล็บ ยิ่งไปกว่านั้นถ้าเพื่อนๆ กำลังเป็นอีกหนึ่งคนที่ออกกำลังกายอย่างหนักและไม่กินอาหารมากพอก็จะทำให้ผมร่วงเร็วขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งนี้ให้แน่ใจว่าได้กินอาหารตามปกติที่เต็มไปด้วยสารอาหารหลักด้วยนะครับ

ที่มา: Noticing an Unusual Amount of Hair Loss? How Your Diet May Be to Blame โดย ISADORA BAUM, Popsugar.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *