เช็คซิ…เวลา “ท้องเสีย” คุณปฏิบัติตัวได้ถูกต้องหรือเปล่า??

0

องค์การอนามัยโลกได้ให้นิยามว่า “ท้องเสีย” (Diarrhea) หมายถึง การถ่ายอุจจาระเหลว หรือเป็นน้ำตั้งแต่ 3 ครั้งขึ้นไปต่อวัน

โดยอาจถ่ายเป็นน้ำหรือเป็นมูกเลือด แม้หลายคนจะมีอาการท้องเสียบ่อยๆ แต่ก็ยังปฏิบัติตัว รวมถึงดูแลตัวเองในระหว่างที่เกิดอาการนั้นได้ไม่ดีพอ ถ้าคุณไม่อยากพลาด เรามีวิธีปฏิบัติตัวยามเกิดอาการ “ท้องเสีย” มาฝาก!!

diarrhea

 1. หยุดรับประทานอาหาร 2 ถึง 4 ชั่วโมง เพื่อให้ลำไส้หยุดการทำงานหลังจากนั้นจึงเริ่มรับประทานอาหารที่ย่อยง่ายและรสอ่อน เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก งดอาหารรสจัดและอาหารที่มีกากใยมาก เช่น ผัก ผลไม้
 2. ดื่มเกลือแร่ผง (ORS) ผสมกับน้ำต้มสุกหรือใช้เกลื่อป่นผสมกับน้ำต้มสุก เพื่อทดแทนน้ำกับเกลื่อแร่ที่ร่างกายสูญเสียไปโดยดื่มในปริมาณน้อยๆ ไปเรื่อยๆ แต่จิบบ่อยๆ
 3. รับประทานโยเกิร์ตที่มีโปรไบโอติกเพราะแบคทีเรียมีชีวิตนี้จะช่วยบรรเทาอาการท้องร่วงบางชนิดและทำให้หายเร็วขึ้นหรือดื่มนมเปรี้ยวที่มีแล็กโตบาซิลลัส จะช่วยฟื้นฟูแบคทีเรียที่ทำหน้าที่ปกป้องลำไส้ใหญ่
 4. เมนูที่แนะนำสำหรับผู้มีอาการท้องเสียได้แก่ กล้วย, ข้าว, แอปเปิ้ลหรือน้ำแอปเปิ้ล และขนมปังปิ้งแห้ง จะช่วยให้อาการท้องร่วงหายเร็วขึ้นได้โดยเฉพาะหากผู้มีอาการท้องเสียยังอยู่ในวัยเด็ก
 5. งดดื่มนม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำผลไม้ หรือเครื่องดื่มที่มีความหวาน เนื่องจากจะทำให้อาการท้องเสียแย่ลงกว่าเดิมจนกว่าจะหายท้องเสีย
 6. หลีกเลี่ยงการกินยาหยุดถ่ายหรือยาแก้ท้องเสียยกเว้นแพทย์สั่ง เพราะจะทำให้ลำไส้ต้องกักเก็บเชื้อโรคเอาไว้นานขึ้น ทำให้ท้องอืด ปวด และแน่นท้องมากขึ้น ดังนั้นไม่ควรกินยาหยุดถ่าย แต่ควรถ่ายออกมาให้หมด
 7. รักษาตามอาการ เช่น ให้ยาแก้อาเจียน ยาแก้ปวดท้อง หรือ ยาลดไข้ รวมถึงรักษาสุขอนามัยพื้นฐานเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อสู่ผู้อื่น

ทั้งนี้ควรไปพบแพทย์อย่างเร่งด่วนหากมีอาการดังนี้…

 1. ท้องเสียนานกว่า 3 วัน
 2. อุจจาระมีเลือดปน หรือมีสีดำเหนียวเหมือนยางมะตอย (อาการของการมีเลือดออกในกระเพาะอาหาร)
 3. ปวดท้องมาก ปวดท้องแม้ถ่ายอุจจาระแล้วหรือ คลื่นไส้ อาเจียน หรือ ตัวและตาเหลือง
 4. มีอาการขาดน้ำ เช่น เวียนศีรษะ อ่อนเพลีย หรือตะคริว
 5. มีไข้ร่วมกับท้องเสีย โดยไข้สูงกว่า 38.33°C ในผู้ใหญ่หรือสูงกว่า 38°C ในเด็ก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *