อันตรายจาก 6 สารปนเปื้อน ที่คุณอาจคาดไม่ถึง!

0

อาหารสด ทั้งผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ที่สีสันดูสดใหม่น่ารับประทาน แต่อาจแอบแฝงภัยร้ายไว้ ซึ่งก็คือ สารเคมีตกค้างในอาหาร ที่เกิดขึ้นได้ตั้งแต่การเพาะปลูกเก็บเกี่ยว ขนส่ง ติดมากับดิน น้ำ สิ่งแวดล้อม นอกจากนี้อาจมีสารที่เติมลงไปเพิ่มเติม หากร่างกายได้รับอย่างต่อเนื่องอาจอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

ข้อมูลจากหนังสือ สารเคมีตกค้างในอาหารสด โดย สสส. ได้ระบุพิษภัยจากสารปนเปื้อนแต่ละชนิดไว้ดังนี้

danger-of-6-contaminants-that-you-may-have-unforeseen

1. “ยาฆ่าแมลง หรือสารเคมีกำจัดศัตรูพืช”

ถ้าได้รับปริมาณมากเกินไปจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย กระสับกระส่าย หมดสติ หายใจขัด ถ้าสะสมมากอาจเป็นมะเร็งและร้ายแรงถึงขั้นหยุดหายใจ

2. “สารกันรา หรือกรดซาลิซิลิค”

มักอยู่ในอาหารดองถ้าได้รับปริมาณมากจะส่งผลทำลายเซลล์ในร่างกาย ทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหาร ลำไส้จนเป็นแผล ความดันโลหิตต่ำจนอาจช็อคได้ ถ้าแพ้จะมีผื่นขึ้น อาเจียน มีไข้ หูอื้อ

3. “บอแรกซ์”

มักพบในผลิตภัณฑ์จากเนื้อสด เช่น หมูสด ลูกชิ้น ไส้กรอก ฯลฯ ถ้าได้รับบ่อยและนานจะมีอาการ อ่อนเพลีย หนังตาบวม ผิวแห้งอักเสบ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อุจจาระร่วง ร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

4. “ฟอร์มาลิน”

มักพบว่ามีการปนเปื้อนในอาหารสด หากทานโดยตรงจะมีอาการปวดท้อง อาเจียน อุจจาระร่วง ตับ ไต หัวใจเสื่อมลง หมดสติ และร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต

5. “สารเร่งเนื้อแดง”

มักพบในเนื้อหมู หากได้รับในปริมาณมากเกินไป จะมีอาการ มือสั่น ปวดเวียนศีรษะ กระวนกระวาย คลื่นไส้ อาเจียน ผู้ที่มีโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไฮเปอร์ไธรอยด์ ทารก หญิงมีครรภ์จะไวต่อสารนี้มาก

6. “สารฟอกขาวหรือสารโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์”

ช่วยให้อาหารขาวน่าทาน ถ้าได้รับปริมาณมากจะมีอาการปาก ลำคอ กระเพาะอาหารอักเสบ แน่นหน้าอก หายใจติดขัด ความดันเลือดต่ำปวดท้อง ปวดหัว อาเจียน อุจจาระร่วง หากแพ้สารนี้จะถ่ายเป็นเลือด ช็อค หมดสติ ไตวาย เสียชีวิตได้


 

นี่คืออันตรายจากสารเคมีในอาหาร ซึ่งส่งผลกระทบกับร่างกายเมื่อมีการสะสมเป็นเวลานานและได้รับในปริมาณมาก ดังนั้นก่อนจะรับประทานอาหารใดๆ ก็ควรใส่ใจคัดเลือกสิ่งที่ดีต่อร่างกายค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *