8 อาหารไม่มีประโยชน์ แถมทำร้ายสุขภาพแรง!

0

อย่าปล่อยให้ความอยากครอบงำ จนเผลอทำร้ายสุขภาพด้วยการหม่ำอาหาร รวมถึงขนมแบบตามใจปาก เพราะหลายเมนูที่ดูน่ากิน แถมรสชาติดีถูกปากคุณ อาจเป็นยาพิษเคลือบความอร่อยที่นำมาซึ่งโรคภัยไข้เจ็บและสารพิษต่างๆ สะสมในร่างกายของคุณได้ อยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง เรารวบรวมมาฝากแล้ว…

8 อาหารไม่มีประโยชน์ แถมทำร้ายสุขภาพอย่างแรง!!

1. “ขนมปังปี๊บ”

8 food always unhealthy (10)

ที่มาภาพ

อาทิ ขนมปังไส้สับปะรดกวน ขนมปังกรอบรูปเอบีซี ขนมขาไก่ กระบวนการผลิตบางแห่งไม่ได้มาตรฐาน ใช้แป้งไม่มีคุณภาพ มีสารปรุงแต่งและชูรสสูงส่วนไส้สับปะรด มักทำจากมันแกวหรือพืชอื่นๆ กวนใส่น้ำตาล และใส่กลิ่นกับแกนสัปปะรดไปนิดหน่อยซึ่งไม่ให้ประโยชน์ใดๆ ต่อร่างกาย


 

2. “ผักและผลไม้ดอง”

Jars with variety of pickled vegetables.

เป็นเมนูที่มักมีกระบวนการผลิตที่ไม่สะอาดแถมยังมีสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย อาทิ สารซัคคารินหรือขัณฑสกร สารกันเชื้อรา สารกันบูด สีผสมอาหาร หากอยากรับประทานควรเลือกใช้ผักกาดดองกระป๋องที่มี อย. และฉลากบอกรายละเอียดชัดเจน


 

3. “ขนมขบเคี้ยว”

Rippled potato chips in a  bowl, selective focus

ขนมประเภทนี้ส่วนมากมักให้พลังงานและไขมันจำนวนมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ อีกทั้งส่วนประกอบอื่นๆ ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นแป้ง เกลือ ผงชูรส น้ำมัน น้ำตาล และเนย


 

4. “เชอรี่บนขนมเค้กราคาถูก”

Birthday Cupcake

คุ้นตากันดียามไปซื้อของที่ตลาดสดหรือตลาดนัดโดยเชอรี่เหล่านี้ส่วนมากทำมาจากมะเขือเปาะ นำไปฟอกสีจนใสเป็นวุ้น แล้วย้อมสีแดง จึงเป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างมาก


 

5. “น้ำอัดลม”

sweet drinks

เลี่ยงได้เลี่ยง เพราะนอกจากความอร่อยสดชื่น (จริงๆ แล้วยิ่งดื่มยิ่งรู้สึกกระหายนะ) เครื่องดื่มประเภทนี้ไม่ให้ประโยชน์ใดๆ ต่อร่างกายเลย สิ่งที่เราได้จากน้ำอัดลม คือ น้ำตาล สีผสมอาหาร กรดคาร์บอนิกกรดกำมะถันซึ่งเหล่านี้ล้วนนำไปสู่โรคอ้วน โรคกระดูกพรุน


 

6. “ซูชิตลาดนัด”

8 food always unhealthy (1)
ที่มาภาพ

จะกินทั้งทีอย่าเห็นแก่ของถูกเลย ซูชิราคาถูกที่ขายตามตลาดนัดโดยตั้งไว้ที่อุณหภูมิปกติ ไม่ได้แช่เย็น อากาศร้อนของบ้านเราส่งผลให้แบคทีเรียจะเจริญเติบโตเร็ว จำไว้ว่าชูชิต้องเสริฟเย็นเท่านั้น


 

7. “ป๊อปคอร์น”

Cork, Ireland

หรือข้าวโพดคั่ว มาเต็มทั้งเกลือ ผงชูรสแป้งและเนย ซึ่งเป็นตัวทำลายสุขภาพชัดๆ


 

8. “ปาท่องโก๋”

"patongko"  thai and chinese deep fried twin stick for breakfast

เป็นเมนูโปรดยามเช้าของหลายๆ คน ทั้งที่ไม่มีประโยชน์แม้แต่น้อย ตรงกันข้ามสิ่งที่ร่างกายเราได้จากเมนูนี้ คือ แป้ง น้ำมันน้ำตาล แถมน้ำมันที่ใช้ทอดยังถูกใช้ซ้ำหลายครั้ง ซึ่งอันตรายมากๆ


 

บางทีเราก็ปฏิเสธความอยากได้ยากมาก… อาจไม่ถึงกับงดแต่เลี่ยงและลดปริมาณการทานให้น้อยลงก็พอค่ะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *