อายุ 50+ ต้องตรวจสุขภาพอะไรบ้าง? พร้อมโอกาสดีๆ ในงาน InterCare Asia 2019

0

ถ้าเมื่อก่อนเราพูดคำว่า “สังคมสูงวัย” (Aging Society) หลายคนจะคิดว่าเป็นเรื่องของอนาคตและยังไม่เกิดขึ้น แต่ในปี 2562 มีการคาดการณ์โดย พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ว่าจะเป็นครั้งแรกที่สัดส่วนประชากรผู้สูงวัยมากกว่าประชากรที่เป็นเด็ก!

โดยผู้สูงอายุนั้นต้องดูแลเป็นพิเศษ แตกต่างจากวัยอื่นๆ เพราะมีการเปลี่ยนแปลงในทุกๆ ด้าน หากวันนี้ คุณมีคุณพ่อคุณแม่ หรือผู้ใหญ่ในบ้านที่เข้าสู่วัยสูงอายุ (60 ปีขึ้นไป) ควรพาท่านไปตรวจเช็คร่างกาย เพราะเมื่ออายุมากขึ้นความต้องการการทดสอบทางการแพทย์จะเพิ่มขึ้น และนี่คือแนวทางการตรวจร่างกายที่เมื่ออายุมากขึ้นควรได้รับ

what-health-checks-are-required-after-50

 1. เช็คความดัน ความดันโลหิตสูงโดยโรคนี้ได้ชื่อว่า “นักฆ่าเงียบ” เพราะอาการอาจไม่ปรากฏจนกว่าจะสายเกินไป มันเพิ่มความเสี่ยงของผู้สูงอายุ สำหรับโรคหลอดเลือดสมองหรือหัวใจวาย นี่คือเหตุผลที่จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตรวจสอบความดันโลหิตอย่างน้อยปีละครั้ง หรือมากกว่านั้น
 2. ตรวจเลือดหาไขมัน ระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือดที่ดีจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ หากผลการทดสอบแสดงในระดับสูง แนะนำให้เปลี่ยนแปลงและดูแลเรื่องอาหารให้ดีขึ้นด้วย
 3. ตรวจลำไส้ใหญ่ การส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่เป็นการทดสอบที่แพทย์ใช้กล้องเพื่อสแกนลำไส้ใหญ่เพื่อตรวจหาติ่งมะเร็ง โดยหลังจากอายุ 50 แล้วคุณควรได้รับการส่องกล้องตรวจทุก ๆ 10 ปี และควรทำให้บ่อยขึ้น ถ้าพบติ่งเนื้อหรือถ้าคุณมีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่
 4. วัคซีนป้องกันโรคปอดบวม เมื่ออายุ 65 ปีให้สอบถามแพทย์เกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโรคปอดบวมเพื่อป้องกันโรคปอดบวมและการติดเชื้ออื่น ๆ โรคปอดบวมอาจส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพหลายประการ
 5. ตรวจตา วัย 40+ ควรได้รับการตรวจเบื้องต้น เพราะอายุเพิ่มโอกาสในการเกิดโรคตา เช่น โรคต้อหิน หรือต้อกระจก รวมทั้งปัญหาการมองเห็นที่เลวร้ายลง
 6. สุขภาพช่องปาก ปัญหาทางทันตกรรมอาจนำไปสู่การสูญเสียฟันตามธรรมชาติ และควรเอ็กซ์เรย์ขากรรไกร ตรวจปากฟันเหงือกและลำคอเพื่อหาสัญญาณของปัญหาด้วย อย่างน้อยปีละครั้ง
 7. ทดสอบการได้ยิน การสูญเสียการได้ยินมักเป็นส่วนหนึ่งของความชรา ควรเข้ารับการตรวจสอบทางการได้ยินปีละครั้ง หรือสองปีครั้ง
 8. ตรวจกระดูก ทั้งผู้หญิงและผู้ชายมีความเสี่ยงสำหรับเงื่อนไขนี้ แต่ผู้หญิงได้รับผลกระทบมากขึ้น แนะนำให้ทำการสแกนกระดูกเป็นประจำหลังจากอายุ 65 ปีโดยเฉพาะหากคุณเป็นผู้หญิง
 9. ทดสอบวิตามินดี เพราะวิตามินดีช่วยปกป้องกระดูก นอกจากนี้ยังอาจป้องกันโรคหัวใจเบาหวานและมะเร็งบางชนิด อาจต้องทำการทดสอบนี้เป็นประจำทุกปี เมื่อคุณอายุมากขึ้นร่างกายของคุณจะสังเคราะห์วิตามินดีได้ยากขึ้นด้วยนั่นคือเหตุผล
 10. ตรวจเบาหวาน ทุกคนควรได้รับการคัดเลือกเริ่มต้นที่อายุ 45 ทำได้ด้วยการตรวจระดับน้ำตาลในเลือด หรือตรวจเลือด
 11. มะเร็งเต้านม ผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 45-54 ปีควรได้รับการตรวจเต้านม ผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 55 ปีควรทำการสอบทุก 2 ปีหรือทุกปี
 12. ตรวจมะเร็งปาดมดลูก ผู้หญิงหลายคนที่อายุ 65 ปีขึ้นไปอาจต้องทำการตรวจกระดูกเชิงกรานและ Pap smears การตรวจ Pap smears สามารถตรวจพบมะเร็งปากมดลูกหรือมะเร็งในช่องคลอด
 13. มะเร็งต่อมลูกหมาก คนที่อายุ 50 ปีที่มีความเสี่ยงโดยเฉลี่ยสำหรับโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก และยิ่งต้องเช็คหากมีความเสี่ยงสูง เช่น มีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากหรือมีญาติใกล้ชิดที่เสียชีวิตจากโรคนี้

การจะปรับตัวให้ได้ในสังคมผู้สูงวัย ต้องมีความเข้าใจเรื่องสุขภาพให้มากขึ้น และนอกเหนือจากเรื่องของการตรวจเช็คสุขภาพแล้ว เรายังจำเป็นต้องเรียนรู้เทคโนโลยีและนวัตกรรมผู้สูงอายุ ฟังดูเป็นเรื่องยาก แต่งาน InterCare Asia 2019 จะช่วยให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ง่ายขึ้นกับงานแสดงสินค้าเทคโนโลยี นวัตกรรมสำหรับผู้สูงอายุและผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพระดับนานาชาติครั้งที่ 4

InterCare Asia 2019 งานนี้จัดเพื่ออะไร?

kv2-01

เพราะประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุในอีกไม่กี่ปีนี้แล้ว! ดังนั้น การเตรียมความพร้อมและวางแผนเรื่องของชีวิต การเกษียณ จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตคุณได้

InterCare Asia 2019 ในงานมีอะไรบ้าง?

งานแบ่งออกเป็น 5 โซนที่น่าสนใจ

 1. โซนเวชศาสตร์ฟื้นฟูและอุปกรณ์ที่ใช้ในบ้าน (Rehabilitation Equipment)
 2. โซนบริการของโรงพยาบาลและคลินิกในการดูแลสุขภาพ (Hospital & Homecare)
 3. โซนอาหารและอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ
 4. โซนผลิตภัณฑ์สุขภาพทั่วไป
 5. โซนกิจการขนาดกลางและขนาดย่อม (SME)

ดูภาพงานจากปีที่ผ่านมา เรียกได้ว่าตอบโจทย์คนที่พร้อมวางแผนเรื่องชีวิตได้อย่างครบวงจรและเต็มรูปแบบ โดยงานนี้จะจัดขึ้นวันที่ 11-13 กรกฎาคม 2562 ณ HALL 99 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค

inter-care-25 inter-care-112 inter-care-141 inter-care-517 mice2017-108 mice2017-192

เพราะสังคมสูงวัยไม่ใช่เรื่องไกลตัว ไปงานนี้กันเยอะๆ พาคุณพ่อคุณแม่ไปด้วย นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สามารถทำร่วมกัน ได้ทั้งความรู้และความเข้าใจเพิ่มมากขึ้นด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ intercare-asia.com หรือโทร 02-203-4241-4

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *