อ่านแล้วจะร้อง 3 เรื่องจริงที่บอกว่า… นอนหลับดี = รวย!

0

สืบเนื่องจากรายงานสำนักข่าว U.S. News&World Report นำเสนองานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ชี้ให้เห็นว่า อาการนอนไม่หลับนั้นเสี่ยงกระเป๋าฉีกและยากจนลงอย่างไร เฮียจึงขมวดไอเดียสร้างสรรค์เพื่อเป็นทางออก เป็น 3 เรื่องดังนี้…

well-sleep-rich (1)

เรื่องจริงที่ 1 : การนอนไม่หลับกระตุ้นความกลัวและสูญเสียความคิดสร้างสรรค์

คุณหมอนิตัน เวอร์มา ผู้อำนวยการด้านการแพทย์แห่งศูนย์โรคนอนไม่หลับ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ได้ทำการทดลองกับคนงานในซิลิคอนวัลเลย์ รัฐแคลิฟอเนีย พบว่า

“ผู้ที่มีปัญหานอนไม่หลับช่วงวัย 40-50 ปี จะรู้สึกง่วงเหงา หาวนอนในที่ทำงานและกลัวคนงานอายุน้อยกว่าจะเติบโตในหน้าที่การงานแซงหน้าตัวเอง

“ส่วนคนงานอายุ 20-30 ปี อาการนอนไม่หลับจะส่งผลต่อความคิดสร้างสรรค์และบางคนถูกไล่ออกหากเผลอหลับระหว่างการประชุม

แก้ได้ทำแค่นี้!

อาหารช่วยนอนหลับ ได้แก่ กล้วย อัลมอนด์ เชอร์รี่ ชาเขียว ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้องหอมมะลิ

well-sleep-rich (4)

เรื่องจริงที่ 2 : การนอนไม่หลับทำให้เสียงบประมาณชาติ คุณพระ!!

Journal of Sleep รายงานว่าคนอเมริกันวัยทำงานจะเสียเวลาการทำงานไปปีละ 11.3 วัน เนื่องจากอาการง่วงซึมระหว่างการทำงาน ทำให้ประเทศสหรัฐอเมริกาสูญเสียรายได้ปีละ 63.2 ล้านล้านดอลลาร์

แก้ได้ทำแค่นี้!

ห้องนอนช่วยนอนหลับ ได้แก่ อุณหภูมิห้องต้องพอเหมาะ ไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป มีแสงสว่างเพียงสลัวๆ เท่านั้น ไม่มีเสียงรบกวน สะอาด ไม่มีฝุ่นหรือสิ่งสกปรกสะสม รวมทั้งที่นอนและหมอนต้องไม่แข็งหรือนุ่มเกินไป

well-sleep-rich (3)

เรื่องจริงที่ 3 : การนอนไม่หลับมีผลต่อการตัดสินใจจับจ่าย

คุณมากาเร็ต คิง ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาและวิเคราะห์วัฒนธรรมทิ้งค์แท้งค์ ประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า “ถ้านอนไม่พอ ประสิทธิภาพในการตัดสินใจของคนเราจะลดลง รวมทั้งการควบคุมตนเองและปฏิกิริยาตอบสนองต่ออารมณ์ก็จะแย่ลงด้วย

“คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับการนอนจึงมักติดการพนันหรือเป็นนักช็อป”

แก้ได้ทำแค่นี้!

พฤติกรรมช่วยนอนหลับ ได้แก่ งดชากาแฟก่อนนอน เลิกดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ งดใช้คอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน 1-2 ชั่วโมงก่อนเวลานอน กินอาหารเย็นก่อนหกโมงและอาบน้ำอุ่น

well-sleep-rich (2)

หากสามารถนอนหลับได้ดีทุกวัน นอกจากสุขภาพโดยรวมดีแล้ว เรายังทำงานได้ดี ประหยัดเงินในกระเป๋า และเชื่อสิว่าจะมีเงินเก็บให้อุ่นใจเพิ่มขึ้นอีกด้วย

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *