เครียดอย่างไรให้… ชีวิตเก๋!

0

ข้อมูลจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด บอกว่า “ความเครียดระดับปานกลางช่วยให้คุณฟื้นตัวจากการเจ็บป่วยได้เร็วขึ้น”

จะว่าไปแล้วเจ้าความเครียดนี่ก็มีข้อดีเหมือนกันนะครับ แต่เดี๋ยวก่อน… !! ใครที่ตัดสินใจเครียดต้องระวังเพราะมากไปยังไงก็ไม่ดี (แหม่ มหาวิทยาลัยชื่อดังก็บอกอยู่ว่าต้องใน ‘ระดับปานกลาง’)

ความยากของโจทย์ก็คือ แล้วทำอย่างไรให้ความเครียดอยู่ในความพอดีได้? เฮียมีคำตอบจากชีวจิตมาฝากกันครับ ไปลองเช็คกันดูว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

Stresses, however, that ... Life chic

ตื่นเต้นบ้างก็ดี

การกระตุ้นประสาทให้ตื่นตัวจากความรู้สึกตื่นเต้นจะทำให้คุณ พูดต่อหน้าสาธารณะชนได้ดีขึ้น


 

สุนัขเพื่อนยาก

ขอบอกว่าน้องหมาทำได้ดีกว่ามนุษย์ในฐานะเพื่อนที่ช่วยให้คุณสบายใจหายหงุดหงิด ซึ่งช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจลงได้ถึง 10 bpm ถ้ามันไม่แทะข้าวของในบ้านพังหมดนะ


 

นอยด์เพื่อความไว

ลองคิดเสียใหม่ว่าอาการกระวนกระวายใจของคุณเป็นปฏิกิริยาของร่างกายเพื่อให้คุณพร้อมทำสถิติใหม่ เพราะมันจะทำให้คุณวิ่งมาราธอนเร็วขึ้นอีกตั้ง 15 นาทีแน่ะ


 

เฟซบุ๊คพาเฉา

รูปถ่ายงานปาร์ตี้ของเพื่อนบนเฟซบุ๊คทำให้คุณห่อเหี่ยว เพราะคุณจะคิดว่าชีวิตเพื่อนสนุกกว่าชีวิตตัวเอง โพสต์เรื่องดีๆ บนหน้าโปรไฟล์ตัวเองบ้าง ถ้าอยากอารมณ์ดีขึ้น


 

อย่าหอบงานกลับบ้าน

เพราะจะทำให้คุณเครียดกว่าทำงานที่ออฟฟิศ 20% แค่เขียนรายการสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวันไว้ตามลำดับความสำคัญก็พอ แบบนี้จะทำให้คุณมีสติกับงานโดยไม่สติแตก


 

ลองเช็คแล้วทำตามกันดูนะครับ!

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *