ระวังมีปัญหากับโพรงจมูก! ติดยาดมเสี่ยงโรคซ่อนเร้นเป็นแล้วไม่หาย

0

มีประเด็นมาเล่าสู่กันฟังเหมือนเดิมเพิ่มเติมคือเรื่อง “ยาดม” มีเพื่อนคนหนึ่งเปิดหัวข้อขึ้นมาว่า… เพื่อนเป็นของคนติดยาดมมาตลอด เรียกได้ว่าติดมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมจนตอนนี้เรียนจบทำงานได้สักพักแล้วก็ยังไม่ยอมเลิก แถมยังมีชื่อเล่นให้เจ้าหลอดเล็กๆ ด้วยว่า “ชีวิต” เพราะแทบจะขาดไม่ได้

เฮียก็เลยเกิดข้อสงสัยกันว่า แบบนี้ยาดมที่ช่วยเพิ่มความชื่นใจนี้ส่งผลอย่างไรต่อสุขภาพของเราๆ กันบ้าง

“ยาดม”

smelling salt 1

ที่มาภาพ

ผลิตภัณฑ์ยาดมส่วนใหญ่ประกอบด้วย เมนทอล การบูร พิมเสน น้ำมันหอมระเหยและอื่นๆ เช่น น้ำมันสะระแหน่ น้ำมันเขียวน้ำมันกานพลู หรือน้ำมันยูคาลิปตัส และยังมีน้ำมันระเหยยากช่วยในการละลาย เช่น น้ำมันงา น้ำมันแร่ หรืออาจมีสารสกัดจากสมุนไพร

องค์ประกอบหลักของเมนทอลหรือเรียกว่าเกล็ดสะระแหน่ การบูร และพิมเสน รวมถึงน้ำมันหอมระเหยเหล่านี้จะทำให้เกิดความรู้สึกเย็นซ่าในโพรงจมูก รู้สึกสดชื่นตื่นตัวได้บ้าง แต่การสูดดมสรเหล่านี้บ่อยๆ อาจทำให้เยื่อเมือกบุทางเดินหายใจที่สัมผัสกับกลิ่นที่เข้มข้นเกิดการระคายเคืองได้

มีรายงานวิจัยพบว่าผู้ที่ดมยาดมเป็นระยะเวลานานๆ จมูกจะรับกลิ่นนั้นได้น้อยลง ทำให้ไม่รู้สึกฉุนต่อกลิ่นยาดมตัวนั้น และผลกระทบในระยะยาวก็คือ…

ผู้ที่ใช้ยาดม รวมทั้งผู้ที่สูบบุหรี่ที่มีส่วนประกอบของเมนทอลเป็นระยะเวลานานหลายๆ ปี ระบบการรับกลิ่นอาจเสียเร็วกว่าผู้ที่ไม่ใช้ยาดมเมื่ออายุมากขึ้นด้วย

ยาดมบางชนิดอาจมีสารซาลิไซเลต (Salicylates) ทำให้เกิดอันตรายต่อเยื่อบุโพรงจมูก ดังนั้นจึงไม่ควรนำยาดมมาป้ายจมูกโดยตรง และหากต้องใช้ยาดมก็ไม่ควรใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *