เจอปัญหาหนักใจมาทั้งวัน ทำอย่างไรให้หลับง่ายขึ้น

0

ในวันหนึ่งๆเราอาจต้องเจอกับความเครียดมากมายที่ตามหลอกหลอนเราไม่เลิก ตั้งแต่ที่ทำงานจนกระทั่งกลับถึงบ้าน มันก็ยังคงตามคุณมาด้วย จนถึงเวลาที่คุณจะเข้านอนคุณก็ยังคงสลัดมันไม่หลุด กว่าจะข่มตาให้หลับลงได้ก็ช่างแสนยากเย็น วันนี้เราจึงมีเทคนิคดีๆมาแนะนำกันเพื่อจะช่วยให้ค่ำคืนของคุณเป็นช่วงเวลาที่จะได้พักผ่อนได้อย่างแท้จริง

i-have-a-problem-all-day-how-to-sleep-easier

ระบายมันลงในกระดาษ

ก่อนที่คุณจะเข้านอน ให้หากระดาษปากกามาแล้วเขียนสิ่งที่ทำให้คุณต้องรู้สึกแย่ที่ได้พบเจอมาในวันนี้ลงไป ถึงมันจะไม่สามารถช่วยแก้ปัญหาอะไรให้คุณได้ แต่การได้เขียนระบายความรู้สึกของคุณลงในกระดาษมันจะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น เสร็จแล้วให้ทิ้งมันลงถังขยะซะ  เพราะนั่นจะช่วยให้คุณได้รู้สึกว่าคุณได้ปล่อยวางเรื่องต่างๆไปแล้วก่อนที่คุณจะเข้านอน

ใช้ “น้ำ” เพิ่มความสดชื่น

น้ำมีประโยชน์ต่อเรามากมายไม่เพียงแต่ใช้ดื่มหรือใช้ชำระล้างร่างกายให้สะอาดเท่านั้น แต่น้ำยังช่วยให้คุณมีสุขภาพจิตดีขึ้นได้ เมื่อต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆมาตลอดทั้งวัน น้ำที่ไหลผ่านตัวคุณไม่เพียงแต่จะขจัดคราบไคลสิ่งสกปรกออกไปเสียจากตัวคุณเท่านั้น แต่ยังไล่ความเครียด ความวิตกกังวล ความไม่สบายใจต่างๆให้ออกไปด้วย การอาบน้ำจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย สบายอกสบายใจขึ้น และช่วยให้นอนหลับสบายขึ้นด้วย

สวดมนต์สั้นๆ ก็ดีนะ

การสวดมนต์ทำสมาธิก่อนนอนเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้คุณรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย และนอนหลับได้สนิท เพราะการสวดมนต์ทำสมาธิจะทำให้จิตใจคุณไปจดจ่ออยู่บทสวดมนต์และลมหายใจเข้าออกขณะนั่งทำสมาธิ ซึ่งจะทำให้คุณหยุดพักจากความฟุ้งซ่านวิตกกังวล เรื่องวุ่นวายใจต่างๆนานาไปได้ โดยคุณอาจจะสวดมนต์และนั่งสมาธิก่อนนอนซัก 10 – 15 นาทีเป็นอย่างน้อย หากทำทุกวันติดต่อกันจิตใจคุณจะสงบลงเรื่อยๆซึ่งก็จะส่งผลให้คุณหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น


การพักผ่อนนอนหลับเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการมีสุขภาพดี การใช้เทคนิควิธีที่จะช่วยให้การพักผ่อนหลับนอนของคุณมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น จึงเท่ากับเป็นการดูแลรักษาสุขภาพอีกทางหนึ่งเช่นกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *