อาการบอก… “โรคกลัวผู้ชาย” ข้อควรทำหากเราเป็นคนใกล้ตัวผู้ป่วย

0

เชื่อว่าในยุคปัจจุบันหลายๆคนคงมีอาการหวาดกลัวมากมายหลายอย่างมากขึ้น ทั้งสิ่งแปลกและสิ่งที่ไม่แปลก แต่หนึ่งในอาการที่อาจสร้างปัญหาได้มากแก่คนที่มีอาการหวาดกลัวนั่นก็คือ…. อาการหวาดกลัวผู้ชาย เนื่องจากเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงการพบเจอเพศตรงข้ามได้ในชีวิตประจำวันนั่นเอง 

โรคกลัวผู้ชายเกิดจากอะไร

androphobia

หรือที่เรียกกันว่า Androphobia การกลัวนี้เป็นอารกที่จำเพาะเจาะจงและต้องมีสาเหตุในการกระตุ้นอาการให้เกิดขึ้นมา แช่น การอบรมสั่งสอนที่ผิดพลาด และทำให้เกิดความคิดฝังใจมาตั้งแต่เด็ก หรือการได้รับความรุนแรงที่กระทำโดยผู้ชายทั้งคนใกล้ตัวหรือไกลตัว ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถควบคุมได้ด้วยการบำบัดทางจิตใจหรือการใช้ยาร่วมด้วย แต่อย่างไรก็ต้องขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการเช่นกัน

อาการที่แสดงออก… กลัวผู้ชาย และข้อควรทำหากเราเป็นคนใกล้ตัวผู้ป่วย

ทั้งนี้อาการที่เกิดขึ้นอาจเกิดเมื่อเจอคนแปลกหน้าหรือคนที่ไม่มีความคุ้นเคยด้วยเท่านั้น ผู้ที่มีภาวะหรือโรคนี้สามารถอยู่ร่วมกันคนทั่วไปได้ในระยะที่เหมาะสมและเขาสามารยอมรับได้ เราสามารถให้ความช่วยเหลือได้หากเรารู้จักอาการแสดงของภาวะนี้ เช่น อาการหวาดกลัวอย่างชัดเจน หายใจถี่เร็ว มีอาการห่อตัว ตัวสั่น เหงื่อแตก หลบสายตา หรืออาการตื่นตระหนก เป็นต้น

แต่อย่าได้ทำกับเขาเหมือนเป็นคนประหลาดเชียว และหลีกเลี่ยงการแตะต้องเขาโดยไม่ได้รับอนุญาต เพียงแค่คำพูดที่เสนอความช่วยเหลือไปก็สามารถบรรเทาจิตใจเขาได้มากแล้ว นั่นก็เพราะคนที่เป็นโรคกลัวผู้ชายมักจะมีอารมณ์ที่อ่อนไหวง่ายและหวาดระแวงผู้ชายทุกคนอยู่ตลอดเวลา จึงต้องพยายามระมัดระวังเพื่อไม่ให้กระทบต่อจิตใจของเขาจะดีที่สุด

โรคกลัวผู้ชาย อาจเป็นโรคที่ให้ความรู้สึกแปลกประหลาดสำหรับหลายๆ คน แต่เป็นโรคที่เกิดขึ้นจริงและต้องทำความเข้าใจกับโรคนี้มากเป็นพิเศษ เพราะโรคนี้เกิดจากการที่ผู้ป่วยได้รับการกระทบกระเทือนต่อจิตใจโดยตรง จึงต้องอาศัยความเข้าใจและความค่อยเป็นค่อยไปในการบำบัดอาการป่วยให้กับเขานั่นเอง

นอกจากนี้จะต้องระมัดระวังไม่ให้ผู้ป่วยเกิดการกระทบกระเทือนทางจิตใจมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย เพราะจะไปซ้ำเติมแผลเก่าให้เขารู้สึกแย่ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *