“ภูมิแพ้” เหมือนหวัดแต่ไม่ใช่หวัด ความต่างนี้มันยังไง มาหาคำตอบกัน

0

ถ้าพูดถึงภูมิแพ้หลายๆ คนคงนึกถึงอาการพวกผื่นคัน ลมพิษ แต่รู้มั๊ยนอกจากอาการทางผิหนังแล้วในระบบทางเดินหายใจของเราก็เกิดอาการแพ้ได้เหมือนกันลางคนก็อาจจะแพ้แบบไม่รู้ตัวก็ได้

จากการสำรวจในประเทศไทยก็พบว่าในช่วงประมาณ 40 ปีที่ผ่านมานี้ อุบัติการณ์ของโรคภูมิแพ้เพิ่มขึ้น 3-4 เท่าตัวเลยทีเดียว!

allergy

ทำไมถึงได้ ”แพ้”

“สาเหตุของโรคภูมิแพ้ในปัจจุบันสันนิฐานว่าน่าจะมีพันธุกรรมเข้ามาเกี่ยวข้อง เมื่อมาเจอกับสภาพแวดล้อมที่มีสารก่อภูมิแพ้ชนิดต่างๆ มากมาย เช่น ไรฝุ่น เกสรหญ้า ซากแมลงสาป อาการแพ้ก็ก่อตัวขึ้นไม่ว่าจะเป็นผนังจมูก ผิวหนังเยื่อบุหลอดลมเมื่อมีปฎิกิริยามากๆเข้า ผู้ป่วยจึงรับรู้ถึงอาการที่แสดงออกมา และอาการกำเริบขึ้นถ้าไปถูกตัวกระตุ้น เช่น ความเครียดมลภาวะและสิ่งแวดล้อม กลิ่นน้ำหอมหรือควันบุหรี่”

นพ.ภก. สุรสฤษดิ์  ขาวละออ อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคภูมิแพ้ และภูมิคุ้มกันคลินิก ศูนย์โรคภูมิแพ้ โรงพยาบาลสมิติเวช กล่าวไว้ ทั้งยังเพิ่มเติมอีกด้วยว่า

“ตามทฤษฎีแล้วคาดว่าโรคนี้น่าจะมีมานาน อยู่คู่กับเรามาตลอดโดยผู้ป่วยอาจไม่รู้สึกถึงภัยที่ซ่อนอยู่ แต่สาเหตุที่ช่วงหลังๆมานี้พบผู้ป่วยมากขึ้นหลายเท่าตัว น่าจะเพราะวิถีชีวิตและสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป ตัวกระตุ้นอาการแพ้มีมากขึ้นจนทำให้แสดงอาการออกมาบ่อยและรุนแรง ทำให้ดูเหมือนคนไข้โรคนี้มีมากขึ้นกว่าเดิม”

เหมือนหวัดแต่ไม่ใช่หวัด

อาการที่สังเกตได้เบื้องต้นของคนที่เป็นภูมิทางเดินหายใจก็คือ…

น้ำมูก ไอ (เป็นมากในตอนกลางคืนและเช้ามืด) จามบ่อยๆคัดจมูก ปวดศีรษะ ปวดใบหน้าคล้ายๆ กับเวลาเป็นหวัดแต่ไม่มีไข้และอาการดังกล่าวก็มักจะเป็นเรื้อรังเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือนๆ ไม่หาย

อาการผิดปกติใดๆ ก็แล้วแต่ที่เกิดขึ้นกับร่างกาย หากเรื้อรังเกินกว่า 1-2 สัปดาห์ หรือซื้อยารับประทานเองแล้วยังไม่ดีขึ้นต่อให้ดูเป็นเรื่องเล็กน้อยแค่ไหนก็ควรไปปรึกษาคุณหมอเพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาที่เหมาะสมจะดีที่สุด

 

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *