7 วิธีเร็วๆ ขับไล่ความเหนื่อยล้าในตอนเช้า

0

ช่วงเวลาหลังตื่นนอนของหลายๆ คน ประสบกับปัญหารู้สึกเหนื่อยล้า ไม่อยากตื่น ซึ่งนั่นอาจกระทบต่อการใช้พลังงานไปทั้งวันของเราเลยก็ได้ แบบนี้ทำให้หลายคนเลือกวิธีดื่มกาแฟในปริมาณที่มากขึ้นเพื่อขับไล่ความรู้สึกเหนื่อยล้านั้น แน่นอนว่ามันได้ผล แต่ในทางตรงกันข้าม คาเฟอีนที่มากเกินไปนั้นจะทำให้เรากระวนกระวายใจและสร้างความรู้สึกวิตกกังวลได้ง่ายๆ แบบนี้แล้ว เฮียจึงขอแนะแนวทางช่วยขับไล่ความเหนื่อยล้าในตอนเช้าด้วยวิธีดีๆ ต่อไปนี้ครับ

7-ways-to-quickly-expel-fatigue-in-the-morning-2

1.ไม่กดหยุดนาฬิกาปลุกแล้วนอนต่อ

นักวิจัยเรียกว่า fragmented sleep หรือการนอนหลับอย่างกระจัดกระจาย ซึ่งทำให้เรารู้สึกเหนื่อย ไม่อยากตื่นมากกว่าเดิมไปอีก ดังนั้น พยายามลุกหลังจากนาฬิกาดังแล้วจะดีที่สุด

2.ดื่มน้ำก่อนเลย

ความเหนื่อยล้าเป็นอาการคลาสสิคของการขาดน้ำและแม้แต่กรณีที่ไม่รุนแรงก็สามารถทำให้เกิดความรู้สึกง่วงนอน เปลี่ยนแปลงความสามารถทางปัญญาและการหยุดชะงักทางอารมณ์ ดื่มน้ำสักแก้วทำให้ร่างกายสดชื่นก่อนที่เพื่อนๆ จะเคลื่อนไหว

3.ยืดเส้นด้วยโยคะเล็กน้อย

ใช้โยคะไม่ต้องแบบเต็มรูปแบบก็ได้ สัก 2-4 ท่า เพื่อเป็นการยืดเส้นหลังตื่นนอน จะเป็นการปลุกกล้ามเนื้อของเราให้ตื่น ทั้งยังเป็นการกระตุ้นร่างกายให้ปล่อยสารแห่งความสุขออกมาด้วย

4.ล้างหน้า

น้ำเย็นๆ เปรียบเหมือนการส่งสัญญาณการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิในร่างกายของเรา ดังนั้น อาจจะยังไม่อาบน้ำ แต่ว่าให้ล้างหน้าล้างตาก่อนจะช่วยให้สดชื่นขึ้นได้

5.กินข้าวเช้า

การวิจัยบอกว่าการงดมื้อแรกนี้อาจส่งผลเสียต่อพลังงานและความสามารถในการโฟกัสต่อกิจกรรมตลอดทั้งวัน อาหารเป็นเชื้อเพลิง ให้แคลอรีแก่ร่างกายเพื่อเริ่มต้นวันใหม่

6.ไม่กินน้ำตาลจนกว่าจะมื้อเที่ยง

อาหารที่มีน้ำตาล เช่น เครื่องดื่มกาแฟที่มีรสหวาน ขนมและซีเรียล อาหารเช้าแบบนี้สามารถนำไปสู่ระดับน้ำตาลในเลือดที่เพิ่มขึ้นและทำให้เพื่อนๆ รู้สึกเหนื่อยล้ามากขึ้นนั่นเอง

7.เดิน

นอกจากจะเพิ่มการเคลื่อนไหวของร่างกาย ช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้นแล้ว แสงแดดช่วยระดับเซโรโทนินในร่างกายนำไปสู่การนอนหลับที่ดีขึ้น และเพิ่มพลังงานในเวลากลางวัน ดังนั้น ออกไปเดินให้ร่างกายได้โดนแดดบ้าง


 

เป็นวิธีง่ายๆ สำหรับบางข้อที่อาจไม่ง่ายกับไลฟ์สไตล์ของเพื่อนๆ บางคน ดังนั้น ลองเลือกและนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับตัวเองกันดูนะครับ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *