5 ประเภทอินสตาแกรม (IG) ที่เพื่อนๆ น่าจะลองบล็อคไปก่อน

0

อินสตาแกรม (Instagram) หรือที่เราเรียกสั้นๆ ว่า “ไอจี” คือแอพพลิเคชั่นที่ใช้สำหรับแบ่งปันรูปภาพหรือคลิปวิดีโอขนาดสั้น ถูกคิดค้นขึ้นในปี 2010 ตลอดระยะเวลาเป็นสิบปีนี้ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ข้อมูลจาก Hootsuite พบว่าปี 2018 ที่ผ่านมานั้น ไอจีเป็นสื่อโซเชียลที่คนไทยเล่นมากที่สุดอันดับที่ 4 รองจากเฟซบุค ยูทูป ไลน์และมสเนเจอร์

แม้ว่าจะได้รับความนิยมไม่ใช่อันดับ 1 แต่ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางโซเชียลที่อาจส่งผลกระทบต่อภาวะอารมณ์ได้ไม่ต่างจากแอพพลิเคชั่นอื่นๆ หากเพื่อนๆ เป็นคนหนึ่งที่เล่นอยู่ และรู้สึกสับสนว่า แอคเคาท์หรือบัญชีผู้ใช้งาน คนเล่นแบบไหนนะที่เราควรจะปัดตก ไม่ให้มีไว้หน้าไทม์ไลน์เรา เพราะอาจส่งผลต่อภาวะอารมณ์ในอนาคตของเราได้

5-types-of-instagram-ig-that-friends-should-try-to-block-first

1.แฟนเก่า

ดูเป็นเรื่องงี่เง่าเล็กๆ ใช่มั้ยล่ะคะ? แต่มีการศึกษายืนยันถึงเรื่องนี้ว่า ผู้เข้าร่วม 464 คนพบว่า การเป็นเพื่อนกับแฟนเก่าบน Facebook นั้นเกี่ยวข้องกับการฟื้นตัวทางอารมณ์ที่ยากขึ้นจากการเลิกรา และแน่นอนว่าสิ่งเดียวกันนี้สามารถถือว่าเป็นจริงสำหรับแพลตฟอร์มโซเชียลอื่นๆ ด้วยเช่นเดียวกัน (อ้างอิง) ดังนั้น หากคิดว่าเฮิร์ทมากไม่ไหว ไม่โอเค ก็ไม่ควรฝืนนะคะ

2.คนที่หมกมุ่นกับเรื่อง “รูปร่าง”

ไม่แปลกหรอกค่ะ ถ้าใครสักคนอยากให้แรงบันดาลใจตัวเองเรื่องของความผอม รูปร่าง ไดเอท ลดน้ำหนัก แต่ถ้าเราไม่ได้มีความชื่นชอบและเป้าหมายแบบเดียวกัน มันคงเป็นเรื่องที่น่าขุ่นเคืองใจเล็กๆ ถ้าต้องเห็นความพยายามนี้อยู่บ่อยๆ ไว้ถ้าเพื่อนๆ มีเป้าหมายเดียวกันค่อยกลับมาดูก็ไม่สายเกินไปค่ะ

3.แชร์ภาพถ่ายทางเพศ

โชว์สัดส่วนก็ไม่เป็นเรื่องใหญ่อะไร แต่หากแชร์ภาพที่ดูเป็นการอนาจารแบบนี้ก็ไม่โอเคใช่มั้ยคะ? ดังนั้น หากเพื่อนๆ ไม่ต้องการเสพภาพเหล่านี้ ก็ให้พักเบรคกันไปก่อนนะคะ

4.ครอบครัว(?)

เป็นข้อที่ยากอยู่เหมือนกัน แต่เราก็เข้าใจนะคะว่า พื้นที่โซเชียลนั้น บางทีเราก็อยากให้เป็นพื้นที่ส่วนตัวจริงๆ หลายครั้งเราพบว่าญาติพี่น้องของเราโพสต์ภาพหรือสเตตัสที่ทำให้เรารู้สึกกังวลใจด้วยเหมือนกัน

5.แชร์ข่าวน่ากลัว

หรือว่าชอบแชร์ภาพน่ากลัว รวมไปถึงภาพน้องหมาน้องแมวที่ได้รับอุบัติเหตุมา แบบนี้ก็ไม่ค่อยโอเคเหมือนกัน นึกถึงวันที่เราตื่นขึ้นมาจับมือถือ เปิดไอจีเป็นอย่างแรกแล้วต้องเจอภาพเหล่านี้ เช้านั้นคงแย่แน่ๆ


 

ทั้งหมดนี้ก็คือ 5 ไอจีที่เพื่อนๆ น่าจะลองบล็อคไปก่อน รวมไปถึงทุกแอคเคาท์ที่ทำให้เรารู้สึกไม่ปลอดภัย สร้างความกลัว มีแนวโน้มคุกคามทางเพศด้วยนะคะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *