งานวิจัยพบ… “กินเห็ด” ช่วยลดเสี่ยงโรคเบาหวาน

0

โรคเบาหวานนั้นอาจนำไปสู่โรคร้ายแรงอย่างโรคหัวใจและหลอดเลือด เมื่อปี 2017 พบว่าคนไทย 11 คนจะเป็นเบาหวาน 1 คน มันจึงไม่ใช่เรื่องไกลตัว สาเหตุของการเกิดโรคเบาหวานนั้นมาจากการเสียสมดุลของการใช้น้ำตาลในเลือด ลำไส้ย่อยอาหารออกเป็นโมเลกุลเล็กๆ และกลูโคสคือหนึ่งในนั้น และลำเลียงไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ตับอ่อนสร้างฮอร์โมนอินซูลินเพื่อเผาน้ำตาลมาใช้เป็นพลังงาน หากร่างกายสร้างฮอร์โมนอินซูลินน้อยก็เป็นสาเหตุของการเป็นเบาหวานนั่นเอง

จะเห็นว่าหนึ่งในกระบวนการจะมีในส่วนของกระเพาะอาหารและลำไส้ ซึ่งล่าสุดมีนักวิจัยจาก Penn State’s College of Agricultural Sciences พบว่า…

การกินเห็ดปุ่มขาวมีส่วนสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ลึกซึ้งในกลุ่มจุลินทรีย์ที่ลำไส้ซึ่งสามารถปรับปรุงระเบียบของกลูโคสในตับ

mushroom-eating-reduces-the-risk-of-diabetes

และยังชี้ให้เห็นถึงความเข้าใจเกี่ยวกับการเชื่อมต่อระหว่างเห็ดและจุลินทรีย์ในลำไส้จากการทดลองในหนูได้ดีขึ้น และนี่อาจเป็นช่องทางใหม่ในการรักษาโรคเบาหวานและกลยุทธ์การป้องกัน

Margherita T. Cantorna ศาสตราจารย์พิเศษ ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า “การจัดการน้ำตาลกลูโคสดีขึ้นมีผลต่อโรคเบาหวานเช่นเดียวกับโรคที่เกี่ยวกับ Metabolic syndrome อื่นๆ ด้วย”

นักวิจัยกล่าวว่า การกินเห็ดสามารถทำให้เกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ระหว่างแบคทีเรียในกระเพาะอาหารได้ ทำให้เกิดการขยายของ Prevotella ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่ผลิต propionate และ succinate เพิ่มขึ้น กรดเหล่านี้สามารถเปลี่ยนการแสดงออกของยีนที่เป็นกุญแจสำคัญในการทำงานระหว่างสมองและลำไส้เล็กช่วยในการจัดการการผลิตน้ำตาลกลูโคสหรือ gluconeogenesis นั่นเอง

โดยเห็ดในกรณีนี้ทำหน้าที่เป็น Prebiotic (พรีไบโอติก) ซึ่งเป็นสารที่ฟีดแบคทีเรียที่มีประโยชน์ที่มีอยู่แล้วในลำไส้ โปรไบโอติกเป็นแบคทีเรียที่มีประโยชน์ซึ่งนำมาสู่ระบบทางเดินอาหาร

มื้อหน้าคงต้องเพิ่มเห็ดลงในเมนูโปรดแล้วล่ะครับ!

ที่มา: Using mushrooms as a prebiotic may help improve glucose regulation โดย Penn State

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *