“ท่อน้ำตาอุดตัน” มีอาการยังไง และใครบ้างที่เสี่ยง

0

ดวงตาเป็นอวัยวะสำคัญของร่างกาย นอกจากทำหน้าที่ในการมองเห็นเพื่อรับรู้และเรียนรู้จากการมองเห็นแล้ว ความรู้สึกของเรายังถ่ายทอดผ่านดวงตาได้ด้วย ทั้งเป็นประกายจากความสุข หรือร้องไห้จากความทุกข์ จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อน้ำตาไม่สามารถระบายออกได้? นั่นอาจจะเป็นอาการของ…

“ท่อน้ำตาอุดตัน”

เป็นภาวะของการอุดตันในท่อน้ำตา ทำให้น้ำตาไม่สามารถระบายออกได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำให้มีน้ำตาไหลหรือน้ำตาคลอตลอดเวลา หากรุนแรงก็อาจทำให้เกิดการระคายเคืองหรืออักเสบและติดเชื้อบริเวณดวงตาได้

what-are-the-signs-and-symptoms-of-a-nasolacrimal-duct-obstruction

โดยการอุดตันของท่อน้ำตา แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ…

  1. การอุดตันที่เกิดโดยกำเนิด เกิดจากความไม่สมบูรณ์ในการเจริญเติบโตของระบบทางเดินน้ำตาในขณะที่ยังอยู่ในครรภ์ ส่วนใหญ่เกิดจากลิ้นเปิดปิดบริเวณท่อน้ำตาไม่เปิด จะสังเกตเห็นว่าเด็กเกิดมาเมื่อร้องไห้และหยุดร้อง ตาจะไม่แดง มีน้ำตาเอ่อคลอเบ้าอยู่เสมอ หรืออาจแห้งเพียงข้างเดียว อีกข้างหนึ่งยังแฉะอยู่ตลอดเวลาและมีหนอง แต่ถ้าการอุดตันอยู่ต้นทางก่อนถึงถุงน้ำตาก็จะไม่มีหนอง
  1. การอุดตันของท่อน้ำตาจากสาเหตุอื่น ซึ่งยังไม่ทราบแน่ชัด แต่พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เพราะท่อน้ำตามีรูแคบกว่า ส่วนมากเกิดจากอุบัติเหตุ ไซนัสอักเสบเรื้อรัง ถุงน้ำตาอักเสบ หรือเนื้องอกมากดบริเวณท่อน้ำตา ผู้ป่วยจะมีอาการน้ำตาไหลตลอดเวลา ต่อมาจะมีการอักเสบของถุงน้ำตา บางรายอาจมีตาแดงร่วมด้วย นอกจากนี้อายุก็มีส่วน เนื่องจากอายุที่มากขึ้นทำให้รูเปิดระบายน้ำตาบริเวณหัวตาแคบลง

อาการของผู้ป่วย “ท่อน้ำตาอุดตัน”

  1. หากการอุดตันอยู่ต้นทางก่อนถึงถุงน้ำตา จะมีอาการตาแฉะ คือ น้ำตาจะเอ่ออยู่ในตา ถ้าเป็นมากเข้าก็จะท่วมท้นหยดลงมาต้องซับตลอดเวลา การมองเห็นจะไม่ชัดเจน ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อการขับรถได้
  1. การอุดตันในตอนปลายของทางเดินน้ำตา ระยะแรกจะมีอาการตาแฉะ มองเห็นจะไม่ชัดเจน ยิ่งถ้าอุดตันนาน จะมีการหมักหมมภายในถุงน้ำตา มีการอักเสบบวมแดงบริเวณหัวตา มีขี้ตามาก สีเหลืองเขียวปนมูก ถ้ากดบริเวณที่บวมนูนจะมีหนองไหลออกมา ในรายที่มีการอักเสบรุนแรง จะมีลักษณะเช่นเดียวกับฝี คือ ปวด บวม ร้อนและเจ็บ ถ้าฝีแตกจะมีหนองและน้ำตาไหล

ในส่วนของการรักษานั้น แบ่งเป็น การรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ ร่วมกับการล้างท่อและถุงน้ำตา, การรักษาโดยใช้ลวดแยงท่อน้ำตา และการผ่าตัด แต่ละเคสอาจแตกต่างกันขึ้นอยู่กับการตรวจวินิจฉัยของแพทย์ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *