ซิฟิลิส ระบาด! อาการเป็นยังไง? เหมือนเอดส์หรือเปล่า?

0

ซิฟิลิส (Syphilis) คือ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (STI หรือเต็มๆ คือ Sexually Transmitted Infectio) ที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชื่อว่า Treponema pallidum โดยเมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมานั้น เฟซบุคของโรงพยาบาล “Bangrak STIs Center” ได้เปิดเผยว่า ซิฟิลิส นั้นกำลังกลับมาระบาดอีกครั้ง!

syphilis-outbreak-what-are-the-symptoms-like-aids-2

4 ระยะของการติดเชื้อซิฟิลิส

  • ระยะ 1: ระยะเริ่มแรกของโรคซิฟิลิสเกิดขึ้นประมาณ 3-4 สัปดาห์ หลังจากได้รับเชื้อมา มันเริ่มต้นด้วยแผลริมอ่อน แผลริมอ่อนไม่เจ็บปวดมาก แต่มันติดเชื้อได้มาก อาการเจ็บนี้อาจปรากฏขึ้นทุกที่ที่แบคทีเรียเข้าสู่ร่างกาย เช่น ภายในปาก อวัยวะเพศหรือทวารหนัก โดยเฉลี่ยอาการเจ็บจะปรากฏขึ้นประมาณ 3 สัปดาห์หลังจากการติดเชื้อ แต่อาจใช้เวลาประมาณ 10 ถึง 90 วัน อาการเจ็บยังคงอยู่ที่ใดก็ได้ระหว่างสองถึง 6 สัปดาห์
  • ระยะ 2:  ผื่นที่ผิวหนังและอาการเจ็บคออาจเกิดขึ้นได้ในระยะที่ 2 ของโรคซิฟิลิส ผื่นจะไม่คันและมักจะพบบนฝ่ามือและฝ่าเท้า แต่อาจเกิดขึ้นได้ทุกที่ในร่างกาย บางคนไม่สังเกตเห็นผื่นก่อนที่มันจะหายไป สำหรับระยะนี้อาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น อาการปวดหัว ต่อมน้ำเหลืองบวม ความเมื่อยล้า มีไข้ น้ำหนักลง ผมร่วง ปวดข้อต่อ เป็นต้น อาการเหล่านี้จะหายไปไม่ว่าจะได้รับการรักษาหรือไม่ก็ตาม แต่ไม่ได้หมายความว่าซิฟิลิสหายไปนะครับ
  • ระยะ 3: ระยะที่สามของโรคซิฟิลิสคือ ระยะแฝงหรือซ่อนเร้น อาการหลักและอาการรองหายไปและจะไม่มีอาการที่เห็นได้ชัดเจนในขั้นตอนนี้ อย่างไรก็ตามแบคทีเรียยังคงอยู่ในร่างกาย ขั้นตอนนี้อาจใช้เวลานานหลายปีก่อนที่จะดำเนินไปสู่โรคซิฟิลิสระยะ 4
  • ระยะ 4:  ระยะสุดท้ายของการติดเชื้อคือซิฟิลิส ประมาณ 15-30%  ของผู้ที่ไม่ได้รับการรักษาซิฟิลิสจะเข้าสู่ระดับนี้ ซิฟิลิสระดับ 4 สามารถเกิดขึ้นได้หลายปีหรือหลายสิบปีหลังจากการติดเชื้อครั้งแรก อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ และอาจนำมาซึ่งอาการต่างๆ เหล่านี้ เช่น หูหนวก ป่วยทางจิต สูญเสียความจำ ทำลายเนื้อเยื่ออ่อนและกระดูก ความผิดปกติของระบบประสาท เช่น โรคหลอดเลือดสมองหรือเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคหัวใจ มีการติดเชื้อของสมองหรือไขสันหลัง เป็นต้น

รักษาซิฟิลิส

หากเพื่อนๆ คิดว่าตัวเองมีความเสี่ยง มีอาการ หรืออาจเป็นโรคซิฟิลิสให้ไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด เพื่อเก็บตัวอย่างเลือดไปทำการทดสอบและตรวจสอบร่างกายอย่างละเอียด  หากกำลังตั้งครรภ์ แพทย์อาจคัดกรองซิฟิลิสเนื่องจากแบคทีเรียสามารถอยู่ในร่างกายได้โดยที่คุณไม่รู้ตัว เพื่อป้องกันทารกในครรภ์จากการติดเชื้อซิฟิลิสแต่กำเนิด เพราะนั่นสามารถทำให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรงในทารกแรกเกิดและอาจถึงแก่ชีวิตได้

ป้องกันซิฟิลิส

วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันโรคซิฟิลิสคือ “ต้องมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย” ใช้ถุงยางอนามัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าเพื่อนๆ จะเป็นเพศไหนก็ตามนะครับ นอกจากนี้ วิธีแบบนี้อาจเป็นประโยชน์

syphilis-outbreak-what-are-the-symptoms-like-aids-1

  • ใช้ถุงยางอนามัยในระหว่างมีเพศสัมพันธ์ทางปาก
  • หลีกเลี่ยงการแบ่งปันของเล่นทางเพศ
  • ไม่ใช่เข็มร่วมกัน

ซิฟิลิส กับ เอดส์ เหมือนกันไหม?

ทั้ง 2 โรคนี้เป็นคนละโรคกันนะครับ แต่คนที่เป็นซิฟิลิสจะทำให้มีโอกาสอย่างมากที่จะติด HIV หรือว่าเอดส์ เพราะแผลพุพองของโรคทำให้ HIV เข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น


สัญญาณแรกของโรคซิฟิลิสคือ อาการเจ็บที่ไม่มากนัก แต่เมื่อเข้าสู่ระดับที่รุนแรงขึ้นมันจะส่งผลต่อร่างกายอื่นๆ ที่อาจทำให้เสียชีวิตได้ ดังนั้น หากพบว่าตัวเองมีความเสี่ยงควรไปเช็คอัพกับแพทย์ให้เร็วที่สุดนะครับ สำหรับใครที่ต้องการป้องกัน วิธีที่ดีที่สุดต้องมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย ไม่มีคู่นอนหลายคน จะดีที่สุดนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *