เชียร์โอลิมปิกแบบอินสุดขั้ว ระวังหัวใจวายเฉียบพลัน!

0

รอคอยกันตั้ง 4 ปีกว่าจะมีให้ชม ให้ลุ้น ให้เชียร์ พอถึงช่วงโอลิมปิกเกมส์ หลายคนเลยจัดเต็ม เชียร์กันแบบลุ้นขั้นสุด จนนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพ ดังกรณีอันน่าสลดใจที่คุณยายวัย 82 ปี ลุ้นการแข่งขันของหลานชายจนเกิดช็อกหมดสติ จนญาติต้องนำตัวส่งโรงพยาบาล และเสียชีวิตในที่สุด

“ภาวะหัวใจล้มเหลว” หรือ “หัวใจวาย” (Heart failure)

Infortunio e assistenza

กลุ่มอาการที่เกิดจากหัวใจทำงานสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายไม่เพียงพอหรือเกิดจากโครงสร้างกล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ จนทำให้ขาดประสิทธิภาพในการบีบตัวของหัวใจ

การเชียร์กีฬาก็เหมือนกับการออกกำลังกาย ทำให้หัวใจทำงานหนัก เพราะการเชียร์ทำให้เกิดความตื่นเต้น ดังนั้น ใครที่อยู่ในภาวะเสี่ยงต่อโรคหัวใจจึงต้องระมัดระวัง โดยเฉพาะผู้สูงอายุ คนมีโรคประจำตัว โรคหัวใจ

หากตื่นเต้นมากๆ อาจทำให้เกิดปัญหาได้

“ภาวะหัวใจล้มเหลว” เป็นภัยเงียบที่น้อยคนนักจะรู้ตัวและรักษาได้ทันท่วงที คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าตัวเองมีความเสี่ยงหรือไม่ เมื่อเชียร์หรือลุ้นจนเกินไปจึงทำให้หัวใจผิดปกติได้ฉะนั้นหากอยากรู้ว่าตัวเองมีความเสี่ยงหรือไม่ ควรไปโรงพยาบาลเพื่อเข้าตรวจเช็คด้วยโปรแกรมประเมินความเสี่ยงโรคหัวใจว่ามีโอกาสเสี่ยงกี่เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเมื่อรู้ตัวว่ามีความเสี่ยงก็จะรู้จักป้องกันตัวเอง

เคล็ดลับดูแลสุขภาพของหัวใจ

  1. จัดสรรเวลาการรับชม และการพักผ่อนให้เหมาะสม อย่าให้กระทบทั้งสุขภาพ การเรียน และการทำงาน
  2. ควบคุมอารมณ์ให้ได้ คิดเผื่อใจเอาไว้บ้าง เพราะผลการแข่งขันอาจไม่ได้เป็นอย่างใจเรา
  3. อย่าฝืน หากร่างกายไม่ไหว หากตื่นเต้นมากๆ จนใจสั่นก็อาจจะหยุดเชียร์ ไปปรับอารมณ์ตนเองแล้วรอฟังผลภายหลังการแข่งขันก็ได้ ดีกว่าเสี่ยงที่จะเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว
  4. ดูแลสุขภาพให้แข็งแรงโดยการออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ งดอาหารไขมันสูง อาหารรสจัด งดสูบบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ควบคุมน้ำหนักตัวให้เหมาะสม รวมทั้งการลดความเครียด
  5. สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ขอให้กินยาต่อเนื่อง ตรงเวลาใช้ความระมัดระวังในการชม ไม่ตื่นเต้นจนเกินไป

ทุกอย่างหากเกินพอดีก็ย่อมไม่ส่งผลในทางที่ดีอย่างแน่นอน…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *