ทำความรู้จัก “โรคปริทันต์” พร้อมวิธีป้องกัน

0

เมื่อกล่าวถึงโรคทางช่องปาก เชื่อว่าโรคฟันผุ เป็นโรคอันดับต้น ๆ ที่คนส่วนใหญ่รู้จัก รวมถึงขั้นเคยมีอาการของโรคดังกล่าว ตรงกันข้ามเมื่อกล่าวถึง “โรคปริทันต์” เชื่อว่าหลายคนส่ายหน้า ทั้งที่โรคนี้เป็นโรคที่เกิดขึ้นกับคนจำนวนไม่น้อย ว่าแล้วมาสำรวจกันว่าคุณเป็นโรคปริทันต์หรือเปล่า?

65

 

คำว่า “ปริ” แปลว่า “รอบๆ” ส่วนคำว่า “ทันต์” แปลว่า “ฟัน” ดังนั้น โรคปริทันต์จึงหมายถึง โรคที่เกิดกับอวัยวะรอบฟัน ซึ่งก็คือเหงือกและกระดูกเบ้าฟันนั่นเอง ในส่วนของอาการของโรคปริทันต์ ได้แก่ เลือดออกขณะแปรงฟัน, เหงือกบวมแดง, มีกลิ่นปาก, เหงือกร่น, มีหนองออกจากร่องเหงือก, ฟันโยก, ฟันเคลื่อนห่างออกจากกัน

 

การทำลายของอวัยวะปริทันต์มักเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป ในระยะแรก ๆ นั้นมักค่อยมีอาการเจ็บปวด ฉะนั้น ผู้ป่วยหลายคนจึงอาจไม่ได้สังเกตอาการที่เริ่มทีละน้อย กว่าจะรู้ตัวก็ลุกลามถึงขั้นสูญเสียฟันไปแล้ว อย่างไรก็ตามโรคปริทันต์ส่วนใหญ่สามารถป้องกันและรักษาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าตรวจพบและรีบรักษาในระยะแรก ๆ

 

วิธีป้องกันโรคปริทันต์

  1. แปรงฟันให้สะอาดอย่างถูกวิธีอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง คือเช้า และก่อนนอก ทั้งนี้ การแปรงฟันหลังอาหารทุกมื้อเป็นสิ่งที่ดีมากแต่ถ้ายังไม่สามารถกระทำได้ ให้บ้วนน้ำแรง ๆ 2-3 ครั้ง หลังอาหาร
  2. ทำความสะอาดซอกฟันด้วยไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ถ้าเป็นไปได้ควรทำทุกครั้งหลังรับประทารอาหาร
  3. หลีกเลี่ยงอาหารหวาน ๆ โดยเฉพาะระหว่างมื้อ
  4. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่
  5. พบทันตแพทย์อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง เพื่อตรวจสภาพเหงือกและฟันว่ามีคราบจุลินทรีย์และหินปูนที่หลงเหลือจากการทำความสะอาดเองหรือไม่ มีฟันผุหรือไม่ จะได้รับการรักษาได้ในระยะเริ่มแรกก่อนที่ลุกลามและรุนแรงถึงขั้นต้องสูญเสียฟัน

 

เมื่อเป็นโรคปริทันต์ผู้ป่วยมักมีกลิ่นปาก เพื่อเพิ่มความมั่นใจและบรรเทาอาการในระดับหนึ่งแนะนำให้พก Flemomile (เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์) ติดกระเป๋า เพื่อใช้ดูแลช่องปากและลำคอในเบื้องต้น ช่วยลดการอักเสบ เพิ่มความชุ่มชื้นในลำคอ ลดการระคายเคือง พร้อมน้ำมันหอมระเหยที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียดูแลลำคอและช่องปาก ที่สำคัญช่วยระงับกลิ่นปากเพื่อลมหายใจหอมสดชื่น ทั้งยังไม่มีน้ำตาลและแอลกอฮอล์

 

โรคปริทันต์สามารถป้องกันได้ เพียงหันมาใส่ใจและให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดฟันและช่องปาก เลิกสูบบุหรี่ ส่วนผู้ที่เป็นโรคนี้หากปฏิบัติตามคำแนะนำจากทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด ก็สามารถมีสุขภาพเหงือกและฟันดีขึ้นได้

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *