รวมสาเหตุการเกิด “สิว” พร้อมวิธีป้องกันและจัดการ

0

สิว เป็นโรคผิวหนังที่พบบ่อยชนิดหนึ่งในวัยรุ่น โดยทั่วไปแล้งเมื่ออายุมากขึ้น สิวจะค่อย ๆ ลดน้อยลงเรื่อย ๆ แต่ผู้ป่วยบางรายยังคงมีอาการสิวเป็น ๆ หาย ๆ แม้อายุจะพ้นวัยหนุ่มสาวไปแล้วก็ตาม เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดสิว เรามารู้จักสาเหตุการเกิดสิวพร้อมวิธีป้องกันและจัดการสิวกันเถอะ

สิว คือ การอักเสบของหน่วยรูขนหรือเรียกอีกอย่างว่ารูขุมขน และต่อมไขมัน  โดยมากมักเป็นบริเวณหน้า คอ และลำตัวส่วนบน ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีต่อมไขมันขนาดใหญ่อยู่อย่างหนาแน่น สาเหตุของการเกิดสิวนั้นมีหลากหลาย เช่น การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน, กรรมพันธุ์, การใช้ยาหรือสารเคมีบางชนิด, เครื่องสำอาง, สภาพผิวหน้าและความมันบนใบหน้า, ความเครียด, การดูแลผิวหน้าที่ผิดพลาดหรือไม่ถูกวิธี

วิธีป้องกันและจัดการปัญหาสิว

1. ใส่ใจเรื่องความสะอาด

ล้างหน้าให้สะอาดและถูกวิธี ใส่ใจในทุกขั้นตอนการทำสะอาดผิวหน้า สิ่งสกปรกหรือเครื่องสำอางที่หลงเหลือบนใบหน้าอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวผดได้ นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เพิ่มโอกาสในการเกิดสิว เช่น การจับคลำ ลูบ นวด คุ้ย แคะ แกะ เกา เช็ดถูใบหน้าเป็นประจำ เพราะเชื้อโรคและสิ่งสกปรกจากมืออาจไปกระตุ้นให้เกิดสิวหรือทำให้สิวลุกลามได้ ที่สำคัญ การแคะ แกะ เกาบริเวณที่มีสิวจะทำให้เกิดแผลหรือรอยตามมา และอาจเกิดแผลเป็นจากสิวได้

2. หลีกเลี่ยงแสงแดดและรังสียูวี รวมถึงมลภาวะต่าง ๆ

แสงแดดเป็นหนึ่งตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดสิว ควรทาครีมกันแดดเป็นประจำ เพื่อป้องกันผิวไม่ให้ถูกทำร้ายจากแสงแดดและรังสียูวี โดยเลือกใช้ครีมกันแดดที่เหมาะกับสภาพผิวและไม่ทำให้เกิดการอุดตัน ในส่วนของมลภาวะต่าง ๆ เช่น ควัน ฝุ่น อาจทำให้รูขุมขนบนใบหน้าอุดตัน จนเป็นเหตุให้เกิดสิวผดขึ้นบนใบหน้าได้ จึงควรหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นเหล่านี้

3. ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นผักและผลไม้ วิตามินแร่ธาตุจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ผิว หลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น อาหารไขมันสูง อาหารหวานจัด ดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและสมดุลให้กับร่างกาย ออกกำลังกายเป็นประจำ เพราะจะทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดดีขึ้นส่งผลดีต่อผิว นอนพักผ่อนให้เพียงพอ การนอนน้อยทำให้เป็นสิวได้ง่าย ผิวดูโทรมและอิดโรยเท่านั้น และที่สำคัญต้องไม่เครียด เนื่องจากความเครียดเป็นสาเหตุของการเกิดสิว

4. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแลปัญหาสิว

การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลจัดการสิว เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้ปัญหาสิวดีขึ้น เช่น ฮีรูสการ์ แอนตี้ แอคเน่ สปอต เจล (Hiruscar Anti-Acne Spot Gel) เจลใสแต้มสิว ที่ช่วยจัดการปัญหาสิว สลายสิ่งอุดตันโดยไม่ทำให้หน้าลอกหรือแห้งตึง ลดความมัน ลดการสะสมของแบคทีเรีย ด้วยสารสกัดจาก Allium Cepa และสารสกัดจากพืชธรรมชาติหลายชนิด ช่วยดูแลรอยดำจากสิว ด้วยอนุพันธ์ด้วยวิตามินซี พร้อมคงความชุ่มชื่นให้กับผิวด้วยมิวโคโพลีแซคคาไรด์ โดยทาบริเวณที่เป็นสิว วันละ 2-3 ครั้ง

ทั้งนี้ หากพบว่าเรามีความเสี่ยงสูง การรักษาผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ผิวหนังตั้งแต่ระยะแรกที่เริ่มเป็นสิว จะทำให้ผลการรักษามีประสิทธิภาพ และสามารถป้องกันการเกิดสิวในระดับรุนแรงได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *