7 สัญญาณโรคมะเร็งตับ + 5 กลุ่มคนเสี่ยงเป็น

0

มะเร็งตับ เป็นอีกหนึ่งมะเร็งร้ายที่คนไทยเป็นมากที่สุด โดยมีข้อมูลจาก นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงสถานการณ์ของโรคมะเร็งตับว่า

มะเร็งตับเป็นโรคมะเร็งที่พบบ่อยที่สุด แต่ละปีมีผู้ป่วยมะเร็งตับรายใหม่ ประมาณ 20,000 คน ซึ่งเป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดในเพศชาย และเป็นอันดับ 3 ในเพศหญิง อัตราการเสียชีวิตประมาณ 15,000 คนต่อปี (อ้างอิง)

ดังนั้น เราลองมาทำความรู้จักถึงสัญญาณการเป็น โรคมะเร็งตับ และใครบ้างที่เสี่ยงเป็นโรคร้ายนี้บ้าง? เฮียมีคำตอบมาฝากกันครับ ไปดูกันเลย

7-liver-cancer-signs-5-risk-groups

7 สัญญาณโรคมะเร็งตับ

หลายคนไม่เคยมีอาการในระยะแรกของโรคมะเร็งตับระยะแรก เมื่อมีอาการปรากฏขึ้นพวกเขาอาจรวมถึง:

 1. รู้สึกไม่สบายท้อง ปวดท้องบ่อย
 2. ผิวหนังเหลืองและตาเหลือง ซึ่งเรียกว่า ดีซ่าน (Jaundice)
 3. คลื่นไส้บ่อยๆ
 4. อาเจียน
 5. ช้ำหรือเลือดออกง่าย
 6. อ่อนแรง
 7. รู้สึกเมื่อยล้ากว่าปกติ

ใครบ้างที่เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งตับ?

 1. มะเร็งตับพบได้บ่อยในผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปี
 2. การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีหรือซีระยะยาวสามารถทำลายตับได้อย่างรุนแรง โดยไวรัสตับอักเสบแพร่กระจายจากคนสู่คนผ่านการสัมผัสโดยตรงกับของเหลวในร่างกายของผู้ติดเชื้อ เช่น เลือดหรือน้ำอสุจิ มันอาจถูกส่งผ่านจากแม่ไปสู่ลูกในระหว่างการคลอดบุตร  เพื่อนๆ สามารถลดความเสี่ยงต่อโรคไวรัสตับอักเสบบีและซีโดยใช้การป้องกันระหว่างมีเพศสัมพันธ์ นอกจากนี้ยังมีวัคซีนที่สามารถป้องกันคุณจากโรคตับอักเสบบี
 3. ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 2 แก้วขึ้นไปทุกวันเป็นเวลาหลายปีจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งตับ
  โรคตับแข็งเป็นรูปแบบของความเสียหายของตับซึ่งเนื้อเยื่อที่มีสุขภาพดีจะถูกแทนที่ด้วยเนื้อเยื่อแผลเป็น ตับที่มีแผลเป็นไม่สามารถทำงานได้อย่างถูกต้องและในที่สุดอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนมากมายรวมถึงมะเร็งตับ
 4. การได้รับอะฟลาทอกซินเป็นปัจจัยเสี่ยง อะฟลาทอกซินเป็นสารพิษที่ผลิตโดยแม่พิมพ์ชนิดหนึ่งที่สามารถเจริญเติบโตบนถั่วลิสงธัญพืชและข้าวโพด
 5. โรคเบาหวานและโรคอ้วนยังเป็นปัจจัยเสี่ยง ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีแนวโน้มที่จะมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาตับและเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งตับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *