7 อาหารดีต่อ “ใจ” เติมพลังใจให้แข็งแรง

0

บรรยากาศเดือนแห่งความรักยังไม่จางหาย ส่งต่อความรักให้คนรอบข้างแล้ว อย่าลืมเติมพลังให้สุขภาพหัวใจของตัวเองให้แข็งแรง ด้วยการรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงหลอดเลือดหัวใจของเรากันด้วยนะ

ซึ่งหลอดเลือดหัวใจมีหน้าที่นำเลือดไปเลี้ยงหัวใจ ฉะนั้น หากเกิดความผิดปกติกับหลอดเลือดหัวใจ ย่อมส่งผลให้หัวใจขาดเลือดและอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้น การดูแลสุขภาพหัวใจจึงเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งหนึ่งในวิธีดูแลสุขภาพหัวใจคือการเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงหลอดเลือดหัวใจ ช่วยให้หลอดเลือดหัวใจแข็งแรงในระยะยาว แล้วอาหารที่ช่วยบำรุงหลอดเลือดหัวใจนั้นมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

14

 

7 อาหารดีต่อ (หัว) ใจ

1. ถั่วเปลือกแข็ง

15

เช่น อัลมอนด์ แมคคาเดเมีย วอลนัท เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วลิสง เนื่องจากมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และไขมันดีชนิดไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียวและไม่อิ่มตัวหลายตำแหน่งที่สามารถลดระดับไขมันเลวในเลือดได้

2. ปลาทะเลและปลาน้ำจืดไทย

16

เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลากะพง ปลาทู ปลาดุก ปลานิล ปลาสวาย เนื่องจากมีคุณค่าสารอาหารสูง มีกรดไขมันที่จำเป็นในกลุ่มโอเมก้า 3 ช่วยลดการแข็งตัวของหลอดเลือดได้เป็นอย่างดี

3. น้ำมันมะกอก

17

มีกรดไขมันดีชนิดไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียวสูง และวิตามินอี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระหรือแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ช่วยป้องกันหลอดเลือดจากความเสื่อมและการอักเสบภายในหลอดเลือด

4. ข้าวโอ๊ต

18

เป็นธัญพืชที่มีใยอาหารสูง ทั้งคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน กรดอะมิโน ซึ่งมีส่วนสำคัญในการดูแลหัวใจและหลอดเลือดหัวใจให้แข็งแรง อีกทั้งยังช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

5. ผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่

19

เช่น บลูเบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ เนื่องจากผลไม้ตระกูลนี้มีสารแอนโทไซยานินและสารฟลาโวนอยด์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี ที่ช่วยลดความดันโลหิตและขยายหลอดเลือดหัวใจได้ดี

6. สมุนไพร

20

เช่น ขิง ข่า ตะไคร้ กระเทียม กะเพรา โหระพา สะระแหน่ มีสารพฤกษเคมี (เป็นสารที่ช่วยบำรุงสุขภาพ) และสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยลดการอักเสบของหลอดเลือดและยังสามารถช่วยให้อาหารมีรสชาติดีขึ้นด้วย

7. ดาร์กช็อกโกแลต (จะต้องทำมาจากโกโก้อย่างน้อย 60-70%)

21

เนื่องจากมีโพลีฟีนอลซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในเรื่องของความดันโลหิต ลดปัจจัยที่ทำให้เกิดการแข็งตัวของเลือด รวมถึงช่วยลดอาการหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมองในคนที่มีความเสี่ยงสูงได้

นอกจากอาหารให้ลิสต์นี้แล้ว อย่าลืมกินอาหารให้ครบหมวดหมู่ เน้นความหลากหลายในปริมาณที่เหมาะสม ที่สำคัญต้องหมั่นออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ และระวังไม่ให้เครียดจนเกินไป ก็จะช่วยให้สุขภาพกายและหัวใจแข็งแรงขึ้นได้

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *