รู้ไว้ไม่เสี่ยง! 5 แนวทางทดสอบผิวแพ้ง่าย

0

ทุกวันนี้เรามีสารพัดเครื่องประทินผิวไว้สำหรับดูแลทั้งผิวกายและผิวหน้า รวมทั้งสภาพผิวแต่ละคนก็แตกต่างกันออกไป บางคนผิวแข็งแรงและบางคนก็ผิวแพ้ ระคายเคืองได้ง่าย หากจะเริ่มต้นดูแลตัวเองแล้วละก็ พื้นฐานง่ายๆ ที่ควรรู้ก่อนใช้จะได้ไม่เสี่ยงผิวแพ้จากการใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ

5-guidelines-for-testing-sensitive-skin

  1. หากรู้ตัวว่าแพ้อะไร ควรเลี่ยงสิ่งนั้น ตรวจสอบฉลากข้างผลิตภัณฑ์ว่ามีสารหรือส่วนผสมที่ทำให้เราแพ้หรือระคายเคืองที่สำคัญๆ อยู่ประกอบด้วยหรือไม่ เช่น สารพาราเบน , นํ้าหอม , แอลกอฮอล์ หรือ SLS เป็นต้น
  2. ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ ใกล้วันสำคัญ เพราะเราจะไม่รู้ได้เลยว่า ผลิตภัณฑ์ที่คุณลองตัวใหม่จะช่วยฟื้นฟูให้ผิวของคุณดีขึ้นหรือทำให้เกิดผื่นแพ้ จนรักษาไม่ทันวันสำคัญหรือเปล่า เพราะการดูแลฟื้นฟูผิวต้องใชัระยะเวลาพอสมควรกว่าจะเห็นผล ดังนั้นหากคุณต้องออกงาน หรือมีงานสำคัญของตัวเองที่เกี่ยวข้องกับความสวยความงามเป็นหลัก ควรงดหรือหลีกเลี่ยงไปก่อน เนื่องจากไม่ใช่ทุกผลิตภัณฑ์ที่จะเหมาะกับผิวหน้าของเรา
  3. ถ้าไม่แน่ใจว่าซื้อผลิตภัณฑ์มาแล้วจะแพ้หรือระคายเคืองหรือไม่ คุณสามารถทดสอบกับตัวเองได้ก่อนที่จะลงมือใช้จริง ด้วยวิธีง่ายๆ โดยนำครีม เจล หรือผลิตภัณฑ์ที่ซื้อมาทดสอบกับผิวหนังสักบริเวณหนึ่งก่อน เช่น ท้องแขน สันกราม ที่บอบบางให้เข้าสู่ผิวหนัง และทิ้งไว้จนครบ 24 ชั่วโมง หรือนานกว่านั้น เพื่อรอดูผลแพ้ที่จะเกิดขึ้นโดยไม่ต้องล้างออก แต่ถ้าผ่านเวลานี้ไปก็ถือว่าสามารถใช้ครีมนั้นได้ตามปกติ หรือถ้ามีผื่นแพ้ บวม แดง อาจเป็นสัญญาณให้คุณหยุดใช้ เพราะถือว่าเริ่มแพ้แล้ว
  4. เพิ่มระดับการทดสอบอาการระคายเคืองกับแพทย์ผิวหนัง เพราะแพทย์มีวิธีทดสอบว่ามีสารระคายเคืองหรือไม่ ด้วยวิธี Patch Test ประมาณ 48 ชั่วโมง เริ่มจากการงดรับประทานยาแก้แพ้หรือกลุ่มสเตียรอยด์ จากนั้นแพทย์จะเริ่มทดสอบการแพ้ต่างๆ นับว่าเป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่นำเนื้อผลิตภัณฑ์มาทดสอบว่ามีส่วนผสมอะไรที่ไวต่อการแพ้ของเราหรือไม่ค่ะ ซึ่งจะได้ผลแม่นยำมากขึ้น
  5. ใช้ครีมทีละตัว อย่าใช้หลายตัว เพราะว่าการทดสอบในข้อ 2 นั้นเป็นการทดสอบเบื้องต้น ซึ่งอาจไม่ 100% ว่าคุณจะไม่แพ้ รวมทั้งหากคุณซื้อครีมทีละหลายๆ ตัว คุณควรเลือกใช้ทีละตัวไปสักพัก เพราะหากคุณใช้หลายๆ ตัว อาจทำให้สับสนได้ว่าอาการแพ้ที่เกิดขึ้น มาจากครีมตัวไหน และส่วนผสมอะไรที่เซนซิทีฟ ดังนั้น ค่อยๆ ใช้ไปทีละตัวจะดีที่สุดค่ะ

รู้แบบนี้แล้วนอกจากรักสวยรักงามแล้ว ต้องพึงระวังและตรวจสอบผลิตภัณฑ์ก่อนใช้ให้ดีเพื่อป้องกันหน้าพังก่อนหน้าสวยนั่นเองค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *