สิวผด vs สิวอุดตัน ในผู้ชายต่างกันอย่างไร?

0

ปัญหาสิวไม่ใช่แค่เรื่องสิว ๆ หรอกนะคะ เวลาสิวขึ้นมันเป็นเรื่องหนักอกของทุกคนเลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชายก็รู้สึกกลุ้มอกกลุ้มใจกันทุกคน โดยเฉพาะหนุ่มยุคนี้ก็ดูแลเรื่องนี้เป็นพิเศษ แถมสิวยังเกิดได้ในทุกวัยทุกเพศ ไม่ใช่เรื่องของวัยรุ่นอย่างที่ใคร ๆ คิด วันนี้เราขอพูดถึงหนุ่ม ๆ หน่อยแล้วกันค่ะ ปัญหาเรื่องสิวเขาก็ไม่แพ้สาว ๆ เลยนะ เผลอ ๆ เป็นง่ายกว่าด้วย ด้วยฮอร์โมน สภาพผิว ความมัน ที่มันดูแลยากกว่าสาว ๆ นี่แหละ เรื่องสิวอุดตัน กับสิวผด ก็ใช่ว่าจะไม่มีนะคะ แต่เราจะแยกแยะให้เข้าใจกันก่อนว่าสองอย่างนี้ต่างกันอย่างไรค่ะ

what-is-the-difference-between-acne-aestivalis-and-non-inflammatory-ance

สิวผด

ส่วนใหญ่สิวผดจะเกิดจากแสงแดด ความร้อน และมลภาวะภายนอกอย่างเช่นน้ำและอากาศ ทำให้ต่อมเหงื่อเกิดการอุดตันแล้วกลายเป็นตุ่มเล็ก ๆ รวมถึงอาการแพ้น้ำหรือเหงื่อของตนเอง และยังสามารถเกิดจากสาเหตุต่าง ๆ เหล่านี้

  • เชื้อยีสต์ที่อยู่บนผิวหน้า เกิดจากเชื้อยีสต์ P. ovale ซึ่งเมื่อต่อมไขมันทำงานมากขึ้น จะทำให้มีน้ำมันส่วนเกินที่กลายเป็นอาหารของยีสต์ชนิดนี้ และเกิดการแบ่งตัวอย่างรวดเร็วจนทำให้เกิดสิวผดนั่นเอง
  • การใช้อุปกรณ์แต่งหน้าไม่สะอาด หากเราใช้แปรงหรือพัฟที่มีคราบสกปรก จะทำให้ผิวหนังเกิดการอุดตันแล้วก่อให้เกิดสิวผดได้
  • พักผ่อนน้อย ถ้าเรานอนน้อยเกินไปหรือพักผ่อนไม่เพียงพอในแต่ละวัน ก็สามารถทำให้เกิดสิวผดได้ รวมถึงร่างกายที่ไม่แข็งแรงหรือมีภูมิคุ้มกันไม่ดีพอ

วิธีรักษาสิวผด ทำความสะอาดหน้าให้ถูกวิธี ในแต่ละวันไม่ควรล้างหน้าเกิน 2 – 3 ครั้ง โดยให้ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าระหว่างวันเท่านั้น และไม่ควรใช้น้ำอุ่นในการล้างหน้า รวมถึงควรล้างหน้าหลังจากออกกำลังกายทุกครั้ง เพื่อขจัดสิ่งสกปรก ความมัน และแบคทีเรีย พยายามหลีกเลี่ยงแสงแดด และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ จะช่วยลดปัญหาสิวผดได้มากขึ้น

สิวอุดตัน

ผิวหนังปกติมีความชุ่มชื้นเนื่องจากต่อมใต้ผิวหนังผลิตซีบัมส่งผ่านท่อเล็ก ๆ ขึ้นมาหล่อเลี้ยง ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวขึ้นก็คือท่อเล็ก ๆ นี้ถูกอุดตัน ซีบัมผสมกับผนังท่อรวมกันเป็นก้อนใหญ่ ดันขึ้นมาบนผิวหน้า กลายเป็นตุ่มเล็ก ๆ หรือสิวหัวขาว โดยทั่วไปแล้วมีลักษณะเป็น เม็ด ตุ่ม หรือผื่น แตกต่างกันไปตามแต่ละประเภทของสิว ในส่วนของสิวอุดตันนั้นจะมีการแบ่งออกเป็น 3 ชนิด และลักษณะของสิวอุดตันแต่ละชนิดนั้นจะมีความแตกต่างกันออกไปดังนี้

  • สิวอุดตันหัวเปิด เป็นสิวอุดตันชนิดที่มีหัวสีดำ เรียกกันบ่อย ๆ ว่า สิวหัวดำ หรือ Black head นั่นเอง สิวอุดตันชนิดนี้สามารถบีบหรือใช้วิธีการกดให้ออกมาจากใต้ผิวได้ แต่ควรทำให้ถูกวิธี เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการอักเสบตามมาได้
  • สิวอุดตันหัวปิด เป็นสิวอุดตันที่มีลักษณะเป็นสิวหัวขาว หรือ White head สิวอุดตันชนิดนี้อยู่ในประเภทของสิวที่ไม่มีหัวให้สามารถบีบหรือกดให้ออกจากผิวหนังได้ ถ้าไปบีบหรือกดสิว จะกลายเป็นการกดหรือบีบไขมันที่ไม่มีทางออกจากผิว จนสามารถทะลักกลับไปในผิวใหม่ได้ กลายเป็นสิวอักเสบไปเสียอีก
  • สิวอุดตันที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เป็นสิวที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ร่างกายจะเริ่มสร้างฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่เรียกว่า แอนโดรเจน โดยที่ต่อมไขมันจะมีการตอบสนองต่อฮอร์โมนตัวนี้ และนั่นก็จะทำให้เกิดการหลั่งของไขมันที่เพิ่มมากขึ้น อาจจะหายได้เองหรือไม่ก็เกิดการพัฒนาต่อไปได้ ซึ่งก็อาจจะกลายเป็นสิวลักษณะอื่น ๆ ได้

วิธีรักษาสิวอุดตัน อย่างแรกคือเราไม่ควรเลือกใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำหอมและสารดีเทอร์เจนต์ หากเป็นคนที่มีใบหน้ามันมาก ควรใช้โลชั่นเช็ดหน้าและลดความมันของใบหน้า โดยเลือกครีมที่เบาต่อผิว น้ำมันน้อย รวมถึงหลีกเลี่ยงอาหารที่มีความมันมาก ๆ ซึ่งอาจใช้ยารักษาสิวเป็นตัวช่วย หรือผลิตภัณฑ์ที่เป็นสูตรป้องกันสิว ก็จะช่วยลดความมันได้ หรือให้ผลิตภัณฑ์ Hiruscar Anti Acne เป็นตัวเลือกช่วยดูแลผิวที่เป็นสิว รวมทั้งผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่ายด้วย และเมื่อสิวหายแล้วให้ใช้ Hiruscar Post Acne for Men สูตรสำหรับผิวผู้ชายโดยเฉพาะ เพิ่มเมือกหอยทากเพื่อประสิทธิภาพในการช่วยทำให้รอยดำและรอยแดงจากสิวดูจางลง


เห็นถึงความแตกต่างของสาเหตุในการเกิดสิวสองแบบกันแล้ว ทีนี้หนุ่ม ๆ สาว ๆ ก็จะรู้แล้วว่าเราควรป้องกันการเกิดสิวอย่างไร และทำวิธีไหนได้บ้าง อยากผิวใสต้องใส่ใจดูแลผิวนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *