ดูแลรอยสิวให้หายไป ทำได้อย่างไรบ้าง?

0

สิวเป็นปัญหาใหญ๋มากสำหรับคนส่วนใหญ่ ทั้งรอยดำและรอยแดง เวลาสิวขึ้นแล้วหากไม่ดูแลให้ดีหรือแกะสิวก็จะทำให้หายยาก  และเกิดรอยแผลเป็นหรือหลุมสิวได้ ลำบากทำให้ไม่มั่นใจและต้องหาสารพัดวิธีปกปิด

“รอยสิว” เกิดจากจากการอุดตันของรูขุมขนที่อยู่ใต้ผิวหนัง ทำให้เกิดสิวอุดตันหรือสิวอักเสบมีความอักเสบมากน้อยต่างกันไป สิวหัวขาว หรือหัวดำจะเป็นการอักเสบในระยะแรกเริ่ม แต่พอเริ่มเป็นตุ่มขึ้นมาจนเห็นชัด เท่ากับว่าระดับรุนแรงเพิ่มขึ้น จนถ้าอักเสบมากอาจจะเป็นตุ่มสิวขึ้นมาเลยก็เป็นได้

take-care-of-the-acne-marks-how-to-deal-with-it

คนส่วนใหญ่มักจะแก้ปัญหาด้วยการบีบสิวเอง ซึ่งเป็นวิธีการที่ผิด หรือถึงแม้จะทำการกดสิวออกก็อาจทิ้งร่องรอยของสิวไว้บนหน้าคุณได้เช่นกัน รอยสิวส่วนใหญ่จะเกิดได้ 2 แบบคือ

  • รอยสิวออกจุดสีแดง ส่วนใหญ่มักหายได้เอง
  • รอยสิวที่เป็นหลุมลึก อาจส่งผลที่เป็นรอยบนใบหน้า และควรพบแพทย์เพื่อปรึกษาหาทางรักษา

การดูแลรอยสิวให้หายไป ทำได้อย่างไรบ้าง?

หากเป็นรอยสิวปกติที่หายได้เองไม่น่าเป็นกังวลเพราะจะค่อยจางลงจนหายได้เอง แต่ไม่ควรบีบหรือแกะ แต่ถ้ารอยสิวแบบหลุมลึกอาจะทิ้งร่องรอยของแผลเป็นเอาไว้ ทำให้ต้องหาสิ่งปกปิดเช่น คอนซีลเลอร์กับรอยสิวที่เกิดขึ้น ดังนั้นสำหรับสิวหลุมลึกควรดูแลด้วยยาหรือตามคำแนะนำของแพทย์ผิวหนัง ซึ่งมีหลากหลายวิธ๊ เช่น ใช้พวกวิตามิน อาบูติน ช่วยกระตุ้นเซลล์ผิว ลดเลือนรอยสิวให้จางลงด้วยตนเอง, ใช้ครีมบำรุงลดภาวะผิวหนังอักเสบ แต่ควรปรึกษาเภสัชก่อน , ฉีดสเตียรอยด์ หรือฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมหลุมร่องลึกของสิวด้วยวิธีทางแพทย์, เลเซอร์กำจัดรอยดำจากสิวที่เป็นที่นิยมกัน เพื่อสร้างเซลล์ผิวใหม่ หรือกรอผิว บริเวณรอยสิวออกให้ผิวเนียนเรียบมากขึ้น

แล้วถ้าวิธีลดรอยสิว ดูแลผิวด้วยตัวเองล่ะ?

ข้อห้ามง่ายๆ เริ่มต้นไม่ควรกดสิวหรือบีบสิวให้ออกมาด้วยตัวเอง เพราะยิ่งทำให้อักเสบและลามไปจุดอื่นๆ , การตากแดดมากเกินไปยิ่งทำให้รอยสิวชัดเจน คลำ้ขึ้นไปอีก

การดูแล วิธีเหมาะสำหรับรอยสิว ไม่ควรทำขณะเป็นสิว หากอยู่ในขั้นตอนการเป็นรอยสิวแล้วละก็ ลองดูแลตัวเองด้วยของที่มีอยู่ในบ้าน สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เช่น

  • สูตรหอมแดง นำมามาส์กด้วยการฝานหอมแดงบางๆ แล้วถูจุดที่เป็นรอยดำอย่างเบามือ พักไว้ 20 นาที แล้วล้างออก สามารถทำได้สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ช่วยให้รอยดำ รอยแดงจางลงได้ค่ะ
  • สูตรนมสด ผสมนํ้าผึ้ง และมะขามเปียก ที่ช่วยผลัดผิวในเปล่งปลั่งกระจ่างใสขึ้น โดยการนำส่วนผสมทั้ง 3 มาคนให้เข้ากันดีแล้วพอกทิ้ง 20 นาทีแล้วล้างออก ระหว่างพอกให้สังเกตอาการหากแสบหรือคันควรล้างทันที
  • ยาทารักษารอยดำ รอยแดงจากสิว ใช้ Hiruscar Post Acne เป็นประจำอย่างต่อเนื่องวันละ 2-3 ครั้ง โดยใช้ติดต่อกันประมาณ 4-8 สัปดาห์ จะช่วยให้รอยด่างดำ รอยอักเสบดูจางลง ช่วยให้รอยหลุมสิวแลดูตื้นขึ้น เพื่อป้องกันการเกิดร่องรอยดำจากสิว ควรเริ่มใช้ผลิตภัณฑ์ หลังจากสิวหายแล้วและยุบตัว ดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยค่ะ REVIEW: #ใช้ดีบอกต่อ ลดรอยสิวใน 7 วันกับ Hiruscar Postacne (ฮีรูสการ์ โพสต์ แอคเน่)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *