ช่วยด้วย!! ผิวพังหนังหน้าเยินเพราะ “สเตียรอยด์”

0

คุณสาวๆ หลายคนติดอกติดใจเวลาไปรักษาผิวตามคลินิคแล้วมันได้ผล ถูกมั้ย?

สดสวยแอบบอกนิดหนึ่งว่าตัวยาต่างๆ ที่คุณหมอนำมารักษาผิวของเรานั้นมักมี “สารโคเบตาซอล” หรือ สเตียรอยด์ ซ่อนอยู่!

ผลดีของมันคือทำให้ยาตัวนั้นมีประสิทธิภาพ รักษาผิวได้รวดเร็ว แต่สเตียรอยด์ที่อยู่ในยาที่คุณหมอใช้รักษาต้องบอกว่าเจือจางและไม่เป็นอันตราย แต่หากใช้ยารักษานานกว่านั้นหรือมากกว่า 4 สัปดาห์ อาจมีผลค้างเคียงตามมาได้ ซึ่งเรื่องนี้ทางคลีนิคที่ได้มาตรฐานเองก็จะควบคุมดูแลเป็นอย่างดีอยู่แล้ว

แต่สำหรับครีมบางชนิดที่ไม่มีอย. รับรอง เช่น ครีมตักแบ่งขาย ครีมกระปุก อะไรเหล่านี้ น่ากลัวที่สุดเลยค่ะสาวๆ เพราะไม่มีมาตรฐานในการผลิตและที่สำคัญ สารสเตียรอยด์ก็มีปริมาณมากเกินกว่าที่ทางอย.กำหนดไว้ ถึงแม้ในระยะสั้นครีมจะส่งผลดี ผิวเด้ง สดใสเปล่งปลั่งมากแค่ไหน แต่ในระยะยามันส่งผลเสียมากมายต่อผิวของเราจริงๆ ค่ะ

steroids-beauty (2)

สเตียรอยด์คืออะไร??

สเตียรอยด์เป็นกลุ่มฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นในปริมาณเพียงเล็กน้อยเพื่อทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายให้เป็นปกติอยู่เสมอ เช่น ต้านการอักเสบ ลดอาการปวดต่างๆ หรือปรับความเครียด ปรับความอ่อนเพลียไม่มีแรงให้เป็นปกติได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานเป็นปกติ และอื่นๆอีกมากมายอย่างครอบจักรวาล

ที่นิยมคือ… “สเตียรอยด์สังเคราะห์”

เป็นเพราะผลลัพธ์ของสเตียรอยด์ธรรมชาติของเรามันค่อนข้างดี คุณสมบัติในการรักษาของสารสเตียรอยด์มีมากมาย จึงทำให้บริษัทผลิตยา ผลิตยาสเตียรอยด์ขึ้นมาจำหน่ายโดยเลียนแบบสเตียรอยด์ที่ร่างกายสร้างขึ้น เพื่อใช้ในการรักษาทางการแพทย์ เป็นยาเคมี ที่ให้ผลในเรื่องการรักษาโรคได้ดีและรวดเร็วคล้ายสเตียรอยด์ธรรมชาติ แต่แตกต่างกัน ตรงที่สเตียรอยด์เป็นยาเคมีสังเคราะห์ และมีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายมากกว่า นั่นคือมีฤทธิ์กดภูมิคุ้มกัน

steroids-beauty (1)

ผลเสียที่จะตามมาในเรื่องผิวหนังคือ หากเราใช้ครีมหรือยาที่มีสารสเตียรอยด์มากเกินไปหรือนานเกินไป ผิวหนังจะบางลงและเกิดการไหม้ ผิวแตกลายสีขาว เกิดรอยแดงที่รักษาไม่หาย และสุดท้ายรุนแรงเลวร้ายถึงขั้นมะเร็งผิวหนัง

ดังนั้นก่อนจะเลือกใช้ครีมใดๆ หรือรักษาผิวพรรณที่ไหนควรเช็คให้ละเอียดว่าปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน เพราะถ้าผิวของเราเกิดการแพ้สารสเตียรอยด์ขึ้นมาคงได้รักษาเสียเงินเสียทองมากมายแน่นอนค่ะ หรือหากไม่มั่นใจควรโทรเช็ค สายด่วน อย. หมายเลขโทรศัพท์ 1556 ทันทีนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *