ผิวแพ้ง่าย vs ผิวระคายเคือง แตกต่างอย่างไร

0

เรื่องของผิวที่เกิดอาการระคายเคือง หรือเกิดอาการแพ้ แท้จริงแล้วมีความแตกต่างกันมากกว่าที่หลายคนเข้าใจ ใครๆ อาจคิดว่ามันคืออาการเดียวกัน แต่ต้องบอกเลยว่ามีที่มาที่ไปต่างกันพอสมควร เราควรมาทำความเข้าใจให้ชัดเจนว่าปัญหาผิวกรณีนี้เรียกว่าอะไร เพื่อการดูแลรักษาอย่างตรงจุด

ผิวแพ้ง่าย (Allergy Prone Skin)

sensitive-skin-vs-irritated-skin

เกิดจากภาวะทางพันุธุกรรมหรือปัจจัยภายในร่างกายของเราเองที่ทำให้แพ้ เช่น หากคุณมีการแพ้สารเคมีบางอย่างในยาสระผมอาจเป็นไปได้ว่าในครอบครัวคุณ พ่อ แม่ ปู่ย่า ตายาย อาจมีอาการแพ้เหมือนคุณก็เป็นไปได้ หรือคุณอาจแพ้สารเคมีอย่างใดอย่างหนึ่งในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ดังนั้นในผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายนี้ จึงควรหลีกเลี่ยงสารที่ตัวเองแพ้ ซึ่งต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจสารเหล่านั้น

ดังนั้น..

ส่วนใหญ่อาการผิดปกติจากการใช้เครื่องสำอางค์และผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆนั้น กว่า 80% มักจะเป็นอาการระคายเคือง ส่วนที่เหลืออีก 20% ถึงจะพบว่าเป็นอาการแพ้จริงๆ ถ้าหากเราซื้อผลิตภัณฑ์ใดๆ ก็ตามมาแล้ว เกิดอาการ แสบ คัน แดง หรือใช้ไปแล้วเกิดสิวขึ้นก็อย่าพึ่งโวยวายว่า “แพ้” เพราะหลายครั้งที่เกิดขึ้นมันอาจจะเกิดจากการที่เราเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิว แท้จริงแล้วนั้นเราอาจไม่ได้แพ้ก็เป็นได้

วิธีการสังเกตว่าตัวเองแพ้หรือระคายเคืองกันแน่

อาการระคายเคือง (Irritant Contact Dermatitis) ลักษณะนี้พบได้บ่อย ซึ่งจะเกิดขึ้นต่อเมื่อเจอ กรด–ด่างมากเกินไป หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองง่าย หรือทำให้ผิวแห้งเป็นระยะเวลานาน การระคายเคืองส่วนใหญ่มักจะสัมพันธ์กับความเข้มข้น หมายความว่าถ้าหากเราลดปริมาณความเข้มข้นลงอาการจะทุเลาลงได้ อาการที่จะแสดงให้เห็น ปกติจะเริ่มจากอาการคันเป็นที่ๆ จะเป็นเฉพาะบริเวณที่สัมผัสโดยไม่เกิดการลุกลามไปยังบริเวณอื่นๆ ผิวตกสะเก็ด หรือเป็นผื่นแดง แต่ก็อาจกลายเป็นแผลพุพองได้ขึ้นอยู่กับความรุนแรง

ทีนี้ก็พอจะแยกแยะกันได้บ้างแล้วว่าผิวของเราเจอปัญหาอะไร แต่ถ้าเพื่อความสบายใจแนะนำให้สาวๆ ไปพบคุณหมอเพื่อทำการรักษาอย่างถูกวิธีดีกว่านะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *