ทำความรู้จัก “ฝ้า” ปัญหาผิวสุดกังวลของผู้หญิง

0

ปัญหาเกี่ยวกับ “ฝ้า” เป็นปัญหาผิวที่สาว ๆ หลายคนหนักใจอยู่ไม่น้อย เพราะเมื่อเป็นฝ้าก็พาให้เราขาดความมั่นใจในการโชว์ผิวได้เหมือนกัน ถึงแม้ยุคนี้จะมีแอพฯ แต่งภาพ แต่ใจจริงแล้วเราก็อยากผิวสวยเป็นธรรมชาติโดยไม่ต้องแต่งเติมใช่ไหมล่ะ ดังนั้นวันนี้เรามาแก้ปัญหาเรื่องฝ้าให้หมดไปกันดีกว่า พร้อมเผยผิวสดใสไปกับสดสวยหรือยังคะ

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าการรักษาฝ้านั้นค่อนข้างยาก ใช้เวลารักษานานและอาจหายไม่หมดหรือหายแล้วก็อาจกลับเป็นใหม่ได้ง่าย ลองมาสังเกตตัวเองดูก่อนว่าเรามีฝ้าใช่หรือไม่ “ฝ้า” จะมีลักษณะเป็นผื่นที่มีลักษณะเป็นปื้นสีคล้ำที่อยู่บนใบหน้า และมักเป็นเท่ากันทั้งสองข้าง (symmetry) โดยเฉพาะที่บริเวณหน้าผาก โหนกแก้ม ดั้งจมูก เหนือริมฝีปาก และคาง เกิดจากการเพิ่มขึ้นของจำนวนเม็ดสี (melanin pigments) ที่บริเวณผิวหนัง ซึ่งถูกกระตุ้นด้วยแสงแดด นั่นหมายความว่าบริเวณเหล่านี้รับแสงแดดได้มากกว่าบริเวณอื่น ๆ บนใบหน้าของเรา ดังนั้นผื่นจึงมีสีคล้ำขึ้นเมื่อถูกแสงแดด ภาวะนี้มักเกิดในผู้หญิงเป็นส่วนใหญ่ ในผู้ชายก็พบได้ และพบในผู้ที่อยู่ในวัยกลางคน

get-to-know-melasma-the-most-worrying-skin-problem-of-women

สาเหตุที่ทำให้เกิดฝ้า

  • แน่นอนว่าอันดับแรกเลยคือการได้รับแสงอัลตราไวโอเลตทั้ง A (UVA) และ B (UVB) ที่มีอยู่ในแสงแดด เป็นปัจจัยหลักในการกระตุ้นให้เกิดฝ้า
  • ฮอร์โมนเพศหญิง  โดยเฉพาะ estrogen เนื่องจากผู้หญิงเป็นฝ้ามากกว่าผู้ชาย โดยมักพบในช่วงที่รับประทานยาคุมกำเนิดและช่วงตั้งครรภ์ เกิดมาเป็นผู้หญิงก็ลำบากหน่อยนะคะ
  • พันธุกรรมและเชื้อชาติ โดยพบว่าคนเอเชียเป็นฝ้าได้ง่ายกว่าคนผิวขาวและสามารถพบในครอบครัวเดียวกันได้บ่อยด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องทำใจจริง ๆ ค่ะ

การรักษาฝ้า

  • เมื่อรู้ถึงสาเหตุของการเกิดฝ้าแล้ว เราก็มารักษาฝ้าให้ตรงจุดค่ะ อย่างแรกก็คือเราต้องหลีกเลี่ยงแสงแดดหรือปกป้องผิวจากแสงแดดอย่างดีที่สุด ซึ่งนางเอกเลยก็คือครีมกันแดดค่ะ ก่อนออกจากบ้านทุกครั้งเราต้องทาครีมกันแดดด้วยนะคะ ลืมไม่ได้เลย
  • ใช้ยารักษาฝ้า ถ้าไม่แน่ใจ ไม่กล้าซื้อเอง กลัวแพ้ แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอผิวหนังจะดีที่สุดค่ะ โดยเฉพาะคนที่มีผิวแพ้ง่าย แต่ถ้าอยากลองก็ควรซื้อครีมรักษาฝ้าที่น่าไว้วางใจ โดยอาจซื้อตามร้านขายยาชั้นนำ หรือเป็นพวกเวชสำอางก็ได้ค่ะ
  • พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อย่างที่บอกว่าเรื่องฝ้าไม่ใช่จะรักษาง่าย ๆ บางครั้งการปรึกษาแพทย์ก็เป็นเรื่องดีที่สุดค่ะ ซึ่งคุณหมออาจจะแนะนำให้เลเซอร์ หรือ ทายารักษาฝ้า ขึ้นอยู่กับว่าคุณมีปัญหาผิวขนาดไหน แต่ที่แน่ ๆ เรามั่นใจได้ว่าวิธีนี้หายอย่างแน่นอนค่ะ

ได้คำแนะนำดี ๆ ไปแล้วอย่าลืมดูแลตัวเองอย่างต่อเนื่องนะคะ รักษาสุขภาพผิวให้ดี เพื่อผิวที่สวยเปล่งปลั่งอย่างยาวนานค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *