ใต้ตาคล้ำเพราะภูมิแพ้ เรื่องแย่ๆ ที่ยากหลีกเลี่ยง

0

ปัญหารอยหมองคล้ำบริเวณใต้ดวงตาเกิดกับทุกคน ทุกเพศ และทุกวัย ซึ่งเกิดจากหลายปัจจัยด้วยกัน คล้ายๆ กับว่าเป็นปัญหาโลกแตก เพราะให้บำรุงเพียงอย่างด้วยก็ช่วยได้น้อยมากหรืออาจไม่เห็นผลเรื่องความกระจ่างใสเลย โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาใต้ตาดำคล้ำเพราะเกิดจากภูมิแพ้ซึ่งเป็นโรคพันธุกรรมที่ไม่อาจรักษาหายได้

โดยปกติรอยคล้ำใต้ตามักจะเกิดขึ้นจากการสร้างเม็ดสีบริเวณผิวหนังใต้ตาเพิ่มขึ้น เป็นเพราะการอักเสบในผู้ป่วยที่มีอาการภูมิแพ้ที่ผิวหนังเรื้อรัง ลองสังเกตดูว่าถ้าใต้ตาของคุณมีรอยคล้ำที่ออกเป็นสีเทา เอามือลูบแล้วรีดที่ผิวหนังดูก็ยังไม่จางไป นั่นคืออาการที่เกิดจากภูมิแพ้

allergy-skin-under-the-eyes

ซึ่งวิธีแก้ไขอาจจะต้องถึงมือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยแพทย์อาจให้ครีมมารักษาซึ่งอาจจะมีตัวยายับยั้งเม็ดสีได้ อีกวิธีหนึ่งคือการทำเลเซอร์ที่ต้องทำมากกว่า 10 ครั้ง ผิวใต้ตาจึงจะหายดำคล้ำ แต่ก็อาจทำได้แค่บรรเทา เพราะตราบใดที่โรคภูมิแพ้ยังอยู่ ก็สามารถกลับมาเป็นได้อีก

วิธีดูแลผิวใต้ตาดำคล้ำเพราะ “ภูมิแพ้”

สำหรับสาวๆ ที่มีใต้ตาดำคล้ำเพราะสาเหตุนี้ก็คือ พยายามหลีกเลี่ยงการขยี้ตาหรือทำให้ผิวบริเวณนั้นกระทบกระเทือน เช่น การเช็ดเครื่องสำอางแรงๆ ทุกวัน การใช้เครื่องสำอางปกปิดรอยดำคล้ำเป็นเรื่องที่ทำได้ แต่นั่นก็กลายเป็นปัญหาที่ช่วยเพิ่มรอยคล้ำให้กับผิวของคุณได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นควรล้างทำความสะอาดอย่างเบามือ

นอกจากนี้ก็ควรดูแลตัวเองจากภายในด้วยการดื่มน้ำวันละมากๆ เพื่อช่วยบำรุงผิวให้เปล่งปลั่งสดใสขึ้น และที่ขาดไม่ได้คือควรรักษาอาการภูมิแพ้ให้ดีขึ้น เพราะเป็นทางที่ดีที่สุดที่จะทำให้ผิวใต้ตาไม่กลับมาคล้ำอีกค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *