3 สิวอุดตันทำให้หงุดหงิด แบบไหนต้องกำจัดด้วยอะไรไปดู!

0

หลายคนพยายามหาสาเหตุกันว่าทำไมสิวอุดตันถึงผุดขึ้นบนใบหน้าเราบ่อยนัก สาเหตุหลักๆ ของปัญหานี้เกิดจาก ฮอร์โมนแอนโดรเจน คือการควบคุมการผลิตน้ำมันบนใบหน้า ทำการสร้างน้ำมันมากเกินไปจนตกค้างอยู่ในรูขุมขนแล้วยังไปรวมตัวอยู่กับเซลล์ผิวที่ตายแล้วจนกลายเป็นหนืดขึ้นแล้วระบายออกมาไม่ได้ สุดท้ายเป็นสิวอุดตันที่เรารำคาญมันอยู่ทุกวี่วัน นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกที่ทำให้เกิดปัญหานี้ เช่น เครื่องสำอางอุดตันบนผิว ล้างหน้าไม่สะอาด ความเครียด เป็นต้น

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับลักษณะของสิวอุดตันแต่ละชนิดกันก่อนดีกว่า

acne

สิวอุดตันที่อยู่ใต้ผิว

อย่างที่บอกว่าฮอร์โมนแอนโดรเจนเป็นตัวผลิตน้ำมันและยังกระตุ้นให้มีการสร้างเซลล์ชั้นขี้ไคลจนเกิด ไมโครโคมีโดน ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดสิว สิวแบบนี้เราอาจจะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่ถ้าลองลูบๆ ดูจะพบว่าผิวของเราไม่เนียนเรียบ

สิวลักษณะนี้เป็นอะไรที่รักษาค่อนข้างยากเพราะมันยังอยู่ใต้ผิว ยิ่งคนผิวขาวมากๆ ด้วยแล้วยิ่งมองไม่เห็น ทางรักษาคือการปรึกษาหาวิธีกำจัดกับแพทย์ผู้เชียวชาญค่ะ

สิวอุดตันหัวเปิด

หัวสิวลักษณะนี้จะมีสีดำเป็นจุดๆ มีเส้นผ่าศูนย์กลางตั้งแต่ 0.1-3 มิลลิเมตร

ข่าวดีคือ เราสามารถบีบหรือกดออกมาได้ แต่หากออกแรงกดมากเกินไปหรือปล่อยให้มันสกปรกก็จะพัฒนาไปเป็นสิวอักเสบได้ และหลังจากกดสิวออกมาจะพบว่ารูขุมขนบริเวณนั้นจะกว้างขึ้น หลังจากนั้นเราจึงควรรีบกระชับผิวด้วยการบำรุงและความเย็นในทันทีและต่อเนื่อง

สิวอุดตันหัวปิด

หัวสิวแบบนี้ลักษณะจะเป็นหัวขาว มีเส้นผ่าศูนย์กลางตั้งแต่ 0.1-3 มิลลิเมตร การที่เรายิ่งไปกดมันก็จะยิ่งทำให้มันย้อนกลับไปในผิว และกว่า 75% ที่จะพัฒนาไปเป็นสิวอักเสบ

ดังนั้นทางแก้เบื้องต้นให้ลองสครับผิวหน้าเบาๆ ด้วยผลิตภัณฑ์หรือส่วนผสมที่อ่อนโยนที่สุดเพื่อให้รูขุมขนเปิดขึ้นแล้วผลักเอาสิวอุดตันให้หลุดออกมา

เมื่อเรารู้จักและเข้าใจลักษณะของสิวอุดตันแล้ววิธีรักษาก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *