5 สาเหตุทำหน้ามัน สิวบุก และเราควรหยุดทำ!

0

ปัญหาผิวมัน เป็นต้นตอของปัญหาผิวอีกหลาย ๆ สาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุของการเกิดสิวและตามมาด้วยรูขุมขนกว้าง ซึ่งสาเหตุที่ทำให้หน้ามันนั้นส่วนหนึ่งก็มาจากพฤติกรรมของเราด้วยนั่นเอง ถ้าอยากหยุดความมันก็ต้องหยุดพฤติกรรมเสี่ยงเหล่านี้ไปด้วย มาดูกันเลยว่าเราพลาดอะไรไปบ้างค่ะ

5-reasons-to-be-oil-face

1.ล้างหน้าไม่สะอาด

ทุกวันนี้ถึงเราไม่แต่งหน้า แต่ถ้าออกจากบ้านก็มีฝุ่นละอองหนา ๆ เกาะผิวแน่นแล้วล่ะค่ะ แล้วถ้ายิ่งแต่งหน้าก็ย่อมทำให้เครื่องสำอางและสารเคมีหลายชนิดสะสมอยู่บนใบหน้า การล้างหน้าไม่สะอาดก่อนนอนหรือละเลยการล้างหน้าจะทำให้เครื่องสำอางเหล่านั้นไปอุดตันที่รูขุมขนจนกลายเป็นสิว และการล้างก็ไม่ได้ล้างแค่ขั้นตอนเดียว เราควรจะต้องใช้เมคอัพรีมูฟเวอร์ คลีนเซอร์ โฟม สารพัดอย่างเข้ามาเป็นตัวช่วยในการทำความสะอาดผิวให้หมดจดเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดสิว

2.ชอบแกะสิว

ตอนแกะสนุกอยู่ แต่หลังจากนั้นรักษากันยาวนานเลยนะ ถ้าไม่อยากพังก็หยุดพฤติกรรมนี้โดยด่วน การบีบสิวทำให้รูขุมขนขยาย เห็นได้ง่าย ๆ จากเวลาที่บีบแล้วผิวเป็นรูนั่นแหละ หลังจากสิวหลุดออกมามันก็จะเป็นหลุม ๆ ทำให้ผิวไม่เนียนเรียบ แล้วน้ำมันก็ออกมาจากผิวได้เยอะขึ้นด้วยล่ะค่ะ

3.เลือกผลิตภัณฑ์ผิด

เป็นคนผิวมันแต่ดันใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันหนัก ๆ แบบนี้ก็พังกันพอดีค่ะ ถ้าเรารู้ตัวว่าเป็นคนผิวมันอยู่แล้ว ควรหาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหรือเครื่องสำอางต่าง ๆ สำหรับควบคุมความมันดีกว่านะ เพื่อลดความมันไม่ให้แบคทีเรียก่อตัวจนสิวขึ้นได้ค่ะ

4.พักผ่อนไม่พอ

ใครว่าไม่เกี่ยวกับผิวมัน การนอนไม่พอมันจะทำให้เราแต่งหน้าไม่ติด นั่นเป็นเพราะผิวขาดความชุ่มชื้นค่ะ ดังนั้นผิวจึงมีความงง ผลิตน้ำมันออกมาอย่างหนักหน่วง ทีนี้กลายเป็นรวนกันไปเลย หน้ามันหนักมาก สิวก็บุกตามมา เพราะฉะนั้นการนอนสำคัญมาก มันช่วยฟื้นฟูผิวระหว่างหลับด้วยค่ะ

5.แสงแดดทำร้าย

ครีมกันแดดสำคัญมาก และเราก็ควรหลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดตรง ๆ ด้วยค่ะ เพราะว่าแสงแดดจะทำให้ผิวแห้งกร้าน หน้ามันเยิ้ม เรียกง่าย ๆ ว่าพังทุกอย่าง หากไม่ป้องกันและปกป้อง มีหวังทั้งสิว ผิวคล้ำ และริ้วรอยตามมาเป็นแถบ ทีนี้ไม่รู้เลยว่าจะรักษาปัญหาไหนก่อนค่ะ


เห็นกันแล้วว่าถ้าเรายังมีพฤติกรรมผิด ๆ ไม่ดูแลผิวเท่าที่ควร มันก็จะเกิดปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ได้ เพราะฉะนั้นเรื่องผิว เรื่องการดูแลและป้องกัน สำคัญมากจริง ๆ ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *