แผลใกล้หาย ทำไมถึงคัน?

0

หลายคนอาจจะมีแผลเป็นที่แตกต่างกันไปไม่ว่าจะแผลเป็นแบบนูน แบบเรียบ หรือคีลอยด์ ซึ่งหลายๆ คน อาจจะรู้สึกคันบริเวณแผลตอนใกล้หาย แล้วกังวลว่าจะลุกลาม มาทำความเข้าใจกันนิดนึงว่ามันคือ “กระบวนการสมานแผลของผิวหนัง” นั่นเอง เป็นเพราะผิวหนังคือส่วนด้านนอกและส่วนแรกของร่างกายที่เจอกับมลภาวะ อากาศและสิ่งต่างๆ และทำหน้าที่ปกป้องสิ่งต่างๆ ที่จะเข้าสู่ร่างกายนั่นเอง

66

 

กระบวนการสมานแผลมี 4 ขั้นตอนด้วยกันคือ การห้ามเลือด เส้นเลือดจะถูกบีบให้ไหลช้าลง เกิดการเกาะกันของเกล็ดเลือด จะมีการสร้างเส้นใยเพื่อดักเกล็ดเลือดและสร้างเป็นลิ่มเลือด จากนั้นเข้าสู่ขั้นตอนของการอักเสบ ร่างกายจะเริ่มขจัดสิ่งสกปรกต่างๆ ออกจากแผล เรียกง่ายๆ ว่าเหมือนทำความสะอาดแผลไม่ให้เกิดการติดเชื้อนั่นเอง และเริ่มเข้าระยะที่สร้างจำนวนเส้นเลือดกับผิวหนังขึ้นมาใหม่ จนถึงขั้นตอนสุดท้ายคือ ซ่อมแซม ฟื้นฟูแปลและเริ่มปรับตัวเพื่อทำให้เซลล์ที่ถูกทำร้าย

ดังนั้นอาการคันแผลตอนใกล้หายนั้น ในแผลเองจะมีสเก็ดและเรียกว่าฮีสตามีน ผิวหนังโดยรอบจะเริ่มระคายเคือง ทำให้เราเกิดเกาการเกิดบรรเทาการคัน ซึ่งเป็นไปได้ว่าเมื่อแผลสมานดีขึ้น สะเก็ดจากแผลจะทำให้ผิวหนังที่เกิดใหม่ถูกดึงรั้ง หรือผิวที่แห้ง ไร้นํ้ามัน การเกาเพื่อลดอาการคันอาจไม่ช่วยให้แผลดีขึ้น แต่อาจจะทำให้แผลหายช้า เนื่องจากสะเก็ดแผลหลุดก่อนที่แผลจะหายสนิท เริ่มจากควรใช้ครีมสำหรับฆ่าเชื้อเพื่อให้หายไวขึ้น ไม่ก่อให้เกิดการติดเชื้อ หรือ แม้แต่ครีม ยา ผลิตภัณฑ์ที่บรรเทาอาการคัน บริเวณแผล

 

เมื่อสะเก็ดหลุด แผลดีขึ้นแล้วจะเกิดการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ขึ้นมาบนผิว ยังไม่ควรละเลยการดูแลแผล เพราะเริ่มเข้าสู่ขั้นตอนการเป็นแผลเป็น เมื่อมั่นใจว่าหายสนิทแล้ว ควรดูแลแผลตั้งแต่หายใหม่ๆ ด้วยผลิตภัณฑ์ลดรอยแผล และเพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวเกิดใหม่ อย่าง “ฮีรูสการ์ ซิลิโคนโปร” ที่มีลักษณะเป็นเนื้อซิลิโคน ช่วยทำให้แผลเป็นอ่อนนุ่มขึ้น และยังทำหน้าที่เคลือบผิว ปรับสีผิวบริเวณแผลเป็นให้ดูจางลง ไม่ว่าจะเป็นแผลจากอุบัติเหตุ แผลผ่าตัด คีลอยด์ รอยบาด ขีดข่วนตามร่างกาย หรือแม้กระทั่งรอยไหม้ ที่สำคัญแผลเป็นบนใบหน้าได้อีกด้วย

 

ฮีรูสการ์ ซิลิโคนโปร มีผลการวิจัยตีพิมพ์ในวารสารจดหมายเหตุทางแพทย์ แพทยสมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ชี้ว่า “Silicone Pro Gel มีประสิทธิภาพดีกว่าในการลดการเกิดรอยแผลเป็น หลังจากผ่าตัดคลอด โดยได้รับความพึงพอใจของกลุ่มตัวอย่างเป็นอย่างมาก”

จาก งานวิจัย เรื่อง Effectiveness, Safety, and Satisfaction of Silicone Pro Gel in Prophylaxis and Management of Post-Operative Scar: A Randomized, Double-Blinded, Placebo-Controlled Study
โดย Thamkhantho M , Chayachinda C , Leeyaphan C
อ่านบทความวิจัยและดาวน์โหลดเอกสารได้ที่ http://www.jmatonline.com/index.php/jmat/article/view/11263

 

หากดูแลและปฎิบัติอย่างถูกวิธี รอยแผลเป็นเล็กๆ ที่คุณสามารถดูแลได้ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อีกต่อไป แต่อย่าลืมว่าควรเริ่มดูแลตั้งแต่ผิวเริ่มหายใหม่ๆ เลยนะคะเพื่อประสิทธิภาพในการลดรอยแผลเป็นได้ดี

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *