ออกกำลังกายหนักไม่ใช่เรื่องเจ๋ง ระวังร่างกายเอาคืน!

0

อย่างที่เรารู้ๆ กันว่า อะไรก็แล้วแต่หากทำน้อยก็ขะขาดไป ทำมากก็อาจส่งผลเสียได้ การออกกำลังกายก็ใช้หลักการเดียวกันนี้เช่นกัน สดสวยเองได้เคยเขียนบทความเกี่ยวกับ  OVER EXERCISE หรือการออกกำลังกายที่เกินกำลังไปนั่นเอง เช็กสัญญาณ OVER EXERCISE ก่อนร่างพังหน้าแก่ไม่รู้ตัว! แน่นอนว่าเรารู้กันแล้วล่ะว่า มีสัญญาณอะไรบ้างที่บอกว่า “เกินไปแล้ว” ในบทความนี้ สดสวยเลยขอเพิ่มเติมกันอีกสักหนึ่งเรื่องกับปัจจัยที่ทำ OVER EXERCISE

200069250-001

ชนิดและรูปแแบบของการออกกำลังกาย

  • เช่น ว่ายน้ำ วิ่ง ฟุตบอล ยกน้ำหนักรวมถึงการออกกำลังกายชนิดนั้นๆ มีช่วงพักหรือไม่นั่นเอง

ความหนักในการออกกำลังกาย

  • คืออัตราการใช้พลังงานในการออกกำลังกายซึ่งแต่ละคนใช้ไม่เท่ากันมีหลายวิธีที่จะประเมินว่าเราออกกำลังกายหนักมากน้อย เช่น ดูจากร้อยละของปริมาณออกซิเจนสูงสุดที่ร่างกายนำเข้าสู่เซลล์ (Vo2 Max) หรือดูจากอัตราการเต้นของหัวใจโดยเทียบจากสูตรคำนวนอัตราการเต้นของหัวใจูสูงสุดร่วมกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะพัก

ถ้าฟังดูเข้าใจยากสามารถประเมินง่ายๆจากการบอกความรู้สึกของตัวเองขณะออกกำลังกายก็ได้คะว่ารู้สึกหนักมากน้อยแค่ไหนซึ่งในภาษาอังกฤษเรียกการวัดแบบนี้ว่าบอร์กสเกล (Boeg Scale) นอกจากนี้ยังสังเกตุได้จากว่าเวลาออกกำลังกายสามารถพูดคุยได้หรือไม่ถ้าไม่ได้ก็แปลว่าออกกำลังกายหนักอยู่

เวลาที่ใช้ในการออกกำลังกาย

  • ดูจากจำนวนนาทีหรือชั่วโมง

ความถี่ในการออกกำลังกาย

  • ดูจากจำนวนครั่ง เช่น ต่อสัปดาห์ยิ่งถ้าเพิ่มความหนักและความถี่ในการออกกำลังกายประกอบกับมีระยะเวลาพักน้อยลงก็จะเป็นการออกกำลังกายมากเกินไป  สภาพร่างกายของแต่ละคน เช่น ขณะนั้นมีโรคประจำตัวอดนอนร่างกายอ่อนแอหรือไม่ อดนอน บางคนออกกำลังดาย1ชั่วโมงได้สบายๆแต่บางคนทำได้แค่ครึ่งชั่วโมงหรือการออกกำลังกายแบบเดียวกัน ด้วยความหนักและความถี่เท่ากันคนหนึ่งอาจรู้สึกมากเกินไปแต่อีกคนรู้สึกสบายๆก็ได้

อายุ

  • เนื่องจากในผู้สูงอายุความแข็งแรงและความอดทนจะลดลงจึงมีการบาด้จ็บและการอัด้เสบง่าย ดังนั้น ถ้าออกกำลังกายมากเกินไปร่างกายอาจซ่อมแซมมากกว่าและกล้ามเนื้อฟื้นตัวจากอาการอ่อนล้าช้าลง ซึ่งทำให้กล้ามเนื้อไม่สามารถปรับตัวได้เร็วเพียงพอสำหรับออกกำลังกายในครั้งต่อไป

นอกจากนี้สารแอนติออกซิแดนต์ก็ลดประสิทธิภาพลงด้วยส่งผลให้ยิ่งเพิ่มฟรีแรดิคัลและแก่เร็วขึ้นการออกกำลังกายมากเกินไปอาจเกิดจากหลายปัจจัยดังที่กล่าวมาเช่นถ้าทั้งออกกำลังกายหนัก ใช้เวลานานและถี่โดยไม่มีเวลาพักจนทำให้ล้า ฟรีแรดิคัลที่เกิดขึ้นจะมีปริมาณมากถึงร้อยละ 20 เกินความสามารถที่ระบบกำจัดฟรีแรดิคัลของร่างกายจะจัดการได้หมด

อย่างไรก็ตามแม้การออกกำลังกายมากเกินไปจะสร้างฟรีแรดิคัลมากหากทำในช่วงเวลาสั้นๆร่างกายก็สามารถกำจัดได้แต่อาจช้าลงบ้าง

ความสามารถในการออกกำลังกายครั้งต่อไปลดลงอะไรที่ว่าดีๆ ถ้ามากเกินไปอาจกลายเป็นไม่ดีดัง เช่น การออกกำลังกาย แม้เป็นสิ่งที่มีประโยชน์แต่ถ้ามากไปก็ทำให้แก่เร็วได้ ดังนั้น จึงควรเดินทางสายกลางดีที่สุดต้องไม่เหนื่อยมากไป และไม่เครียดมากไปควรรู้สึกสบายๆ สดชื่น แข็งแรง

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *