โปรตีนเพิ่มกล้ามเนื้อ… เรารู้ แต่ที่ไม่รู้คือแล้วต้องกินยังไง เท่าไหร่?!?

0

หลายบทความได้พูดเรื่องเกี่ยวกับการออกกำลังกายเพื่อเน้นไปที่การลดน้ำหนัก หรือว่าฟิตๆ เฟิร์มๆ ในบทความนี้สดสวยว่าเรามาคุยกันเรื่องของ “โปรตีนเพิ่มกล้ามกันบ้างดีกว่า” ที่ดูเหมือนว่าจะฮอทเป็นพิเศษในยุคที่หนุ่มสาวหันมาใส่ใจกับรูปร่างที่ดูดีและเรื่องกล้ามเนื้อ

เริ่มต้นความรู้เบื้องต้นกันก่อน…

คนทั่วไปที่ไม่ได้อออกกำลังกายหนักหรือเป็นนักกีฬาควรได้รับโปรตีนวันละ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม

how-to-increased-muscle-by-protein

เช่น หากมีนำหนัก 50 กิโลกรัมใน 1 วัน ควรกินอาหารให้ได้โปรตีน 50 กรัม (แนะนำเป็นเนื้อปลาสุก 2 ช้อนโต๊ะ เต้าหู้แข็งครึ่งแผ่นมีโปรตีนอย่างละ 7 กรัมข้าว 1 ทัพพีมีโปรตีน 2 กรัม)

วิทยาลัยเวชศาสตร์การกีฬาประเทศสหรัฐอเมริกา (American College of Sports Medicine) แนะนำปริมาณโปรตีนที่เหมาะสมสำหรับการออกกำลังกายที่แตกต่างกัน ตามนี้ค่ะ

  • นักกีฬาที่ออกกำลังกายโดยอาศัยความอดทน (Endurance Athletes) เช่น วิ่งระยะไกลควรได้รับโปรตีนวันละ 1.2-1.4 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม
  • นักกีฬาที่ออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ (Power Athletes) เช่น ยกน้ำหนักควรได้รับโปรตีนวันละ 1.2-1.7 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม

ถ้าเพื่อนๆ ไม่ได้เป็นนักกีฬาขนาดนั้น ก็ให้ย้อนกลับไปด้านบนในส่วนของคนทั่วไปนั่นเอง แต่อย่าลืมนะว่าต้องเลือกทานอาหารอย่างอื่นให้ครบ 5 หมู่ด้วย ไม่ให้เน้นแต่โปรตีนอย่างเดียว เพื่อสุขภาพจงเดินทางสายกลางนะคะ :)

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *