กล้ามจะใหญ่ต้องทำมากกว่ากินโปรตีน

0

ช่วงนี้ดูเหมือนว่าเทรนด์ของการมีรูปร่างและสุขภาพที่ดีนั้นจะมาแบบเป็นแพคคู่ แต่ก็มีหนุ่มๆ อีกจำนวนไม่น้อยเลยที่มุ่งเน้นไปที่การสร้าง “กล้าม” โดยเทใจให้กับการกินโปรตีนควบคู่กับการออกกำลังกาย

แต่จริงๆ แล้วกล้ามจะใหญ่ต้องทำมากกว่ากินโปรตีน! อันดับแรกต้องกินโปรตีนอย่างเพียงพอควบคู่กับสารอาหารที่หลากหลายและออกกำลังกายไปพร้อมกันผลการวิจัยระบุว่า…

ช่วงเวลากินโปรตีนมีบทบาทสำคัญต่อการสร้างกล้ามเนื้อหากกินโปรตีนคุณภาพดีเช่นเนื้อปลานมถั่วเหลืองภายใน2ชั่วโมงหลังออกกำลังกายทั่งกินเดี่ยวหรือกินร่วมกับคาร์โบไฮเดรตสามารถซ่อมแซมและสร้างกล้ามเนื้อได้

Strong muscular Asian man with clean food

นอกจากนี้ศาสตราจารย์ ดร.กัลยา กิจบุญชู สถาบันโภชนาการมหาวิทยาลัยมหิดลเตือนว่าไม่ควรมุ่งกินเฉพาะโปรตีนจนละเลยสารอาหารอื่นด้วยเหตุที่เชื่อว่าเป็นสารอาหารเดียวซึ่งมุ่งเสริมสร้างกล้ามเนื้อ แต่ควรกินสารอาหารหลักและรองให้ครบถ้วนทั้งคาร์โบไฮเดรตไขมันดีกินผักและผลไม้ซึ่งเป็นแหล่งของวิตามินและเกลือแร่สารต้านอนุมูลอิสระ

ที่สำคัญคือควรดื่มน้ำอย่างเพียงพอเพราหากขาดน้ำอาจมีผลลดสมรรถภาพในการออกกำลังกายได้ในความเป็นจริงร่างกายต้องการพลังงานจากสารอาหารอื่น เช่น คาร์โบไฮเดรตซึ่งเป็นแหล่งพลังงานสำคัญที่ร่างดายสามารถดึงมาใช้ได้ทันทีรวมถึงวิตามินเกลือแร่และน้ำที่สำคัญต่อการหดคลายของกล้ามเนื้อสารอาหารเหล่านี้ล้วนเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยสนับสนุนให้โปรตีนสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเองค่ะ :)

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *